Cách viết CV và làm chủ buổi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường thường sẽ không biết cách viết CV như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng, bởi kinh nghiệm chưa có, dự án thực tế cũng chưa nên để chứng minh năng lực là điều rất khó. Thường sinh viên sẽ chứng minh năng lực thông qua kết quả học tập của mình, nên chỉ những bạn học giỏi và khá thì mới có cơ hội vượt qua vòng phỏng vấn, còn những bạn điểm trung bình thì có người đi làm trái nghề, có người chịu khó lắm mới làm đúng nghề.

CV là gì? Bí quyết viết CV hấp dẫn

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae", dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sơ yếu lý lịch, nhưng tại Việt Nam thì nó là một bảng thông tin ghi rõ quá trình làm việc của một cá nhân như: trình độ chuyên môn, ưu điểm và nhược điểm, quá trình và nơi làm việc, ... để từ đó nhà tuyển dụng mới đánh giá được năng lực của ứng viên ban đầu.

bi quyet viet cv dep nhat jpg

Viết CV không có một quy tắc chung nào cả, nó tùy vào cách viết của mỗi người, ai sáng tạo và kinh nghiệm nhiều thì sẽ có một CV hay và chất. Mình sẽ liệt kê một số bí quyết để tạo một CV thật ấn tượng nhé.

Hình thức trình bày rõ ràng

Bạn nên trình bày CV một cách rõ ràng, tránh các lỗi thường gặp như sai chính tả, sai cấu trúc câu, thiếu chủ ngữ và vị ngữ. Bạn nên trình bày ngắn gọn từ 1 -> 2 fiel A4, thường thì 1 file vẫn tốt nhất.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp trẻ thì bạn nên lưu lại file PDF, còn với các công ty hay tổ chức nhà nước có tính truyền thống thì bạn nên lưu file word, và tốt nhất là lưu word 2003 bởi có rất nhiều tổ chức đang còn sử dụng word 2003.

Bạn nên sử dụng font chữ đồng nhất, tốt nhất là sử dụng font Arial hoặc Times New Roman.

Địa chỉ Email, số điện thoại phải chính xác

Nếu nhà tuyển dụng liên hệ với bạn không được dù chỉ một lần thôi thì họ cũng không MUỐN tìm cách liên hệ thêm đâu, vì việc để thông tin sai đồng nghĩa với việc thiếu tôn trọng họ.

Email phải thật đơn giản, tốt nhất là tên của bạn, tránh các tên teen word, trẻ trâu bởi khi đọc thôi họ cũng không muốn liên hệ rồi. Ví dụ mail anh_chang_dep_trai@gmail.com, nhìn rất phản cảm và thiếu chuyên nghiệp.

Bắt đầu với công việc ứng tuyển và mục tiêu

Nhà tuyển dụng phải duyệt rất nhiều hồ sơ, vì vậy bạn phải bắt đầu CV là tên công việc muốn ứng tuyển, điều này sẽ giúp họ phân loại ứng viên một cách nhanh nhất, tạo thiện cảm ban đầu.

Trình bày mong muốn của bạn về công việc ứng tuyển, và bạn sẽ làm gì cho doanh nghiệp khi ứng tuyển vào vị trí đó. Tại bước này bạn sẽ tạo dấu ấn cho nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm, thành tích rất quan trọng

Bạn nên liệt kê kinh nghiệm và thành tích của bạn trong quá trình học tập, làm việc gần đây nhất, không nên lấy quá lâu sẽ khiến cho CV của bạn dài hơn. 

Nếu bạn là sinh viên thì hãy liệt kê các hoạt động của bạn tại trường, như tham gia các chiến dịch tình nguyện, cộng đồng, ... các giải thưởng đạt được tại trường.

Nếu là người đi làm rồi thì bạn nên nhấn mạnh con số cụ thể về thành tích của bạn, 

Cập nhật thêm bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Bạn viết rất nhiều thứ nhưng không có một bằng chứng cụ thể, vì vậy bạn phải bổ sung thêm bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan để giữ chân nhà tuyển dụng tại CV của bạn. 

Với một số ngành nghề thì bằng cấp không quan trọng như công nghệ thông tin, tuy nhiên bạn cũng phải chứng minh năng lực của mình bằng cách gửi những dự án mà bạn đã tham gia.

Tránh nói về lương - đó điều tối kị

Bạn không nên đề cập đến lương trong CV nhé, bởi mức lương của bạn có thể sẽ nằm ngoài mong muốn của họ, bạn hãy để vấn đề này tại buổi phỏng vấn, nơi mà bạn sẽ chứng minh năng lực và thuyết phục nhà tuyển dụng phải trả mức lương như bạn mong muốn.

Nhiều em sinh viên mới ra trường viết CV thấy liệt kê kỹ năng rất nhiều, nào là biết từ công nghệ này sang công nghệ khác, nhưng thực chất em chỉ biết thôi mà không hề làm được. Lý do các em cứ nghĩ là mình cứ viết ra, vào đó chém đại, ... Đương nhiên nhà tuyển dụng thừa biết việc này, vì vậy em phải viết một cách thật thà, cái nào biết thì nói biết, cái nào không biết thì nói có nghe tới và sẽ nghiên cứu trong tương lai.

Bí quyết thành công khi tham gia phỏng vấn

Khi được mời phỏng vấn thì coi như bạn đã thành công 10% rồi đấy :) và 90% còn lại sẽ phụ thuộc vào buổi phỏng vấn, vì vậy bạn phải chuẩn bị một cách đầy đủ nhé, từ kiến thức cho đến phong cách. 

Thường trong buổi phỏng vấn bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi hóc búa từ nhà tuyển dụng, họ sẽ hỏi bất kì thứ gì, từ thói quen, việc làm hằng ngày và khả năng chuyên môn của bạn. Vì vậy bạn nên chuẩn bị những câu hỏi tại nhà, tham khao trên internet để có thêm kinh nghiệm trả lời.

meo tam ly phong van png

Sau đây là một số bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Giống như việc đi thi, ban phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng những thông tin chứng minh năng lực của cá nhân với nhà tuyển dụng, nếu có dự án mẫu thì hãy cẩn thận mang theo, nên để trong USB và mang theo máy vi tính để mở nó.

Ngoài ra phong cách của bạn cũng rất quan trọng, bạn phải ăn mặc lịch sự, không lòe loẹt, hở hang nhé, đó là điều tối kị.

Bình tĩnh, giữ vững lập trường

Thường bạn sẽ bị lung lây bởi nhà tuyển dụng sẽ hỏi vòng vo, lúc đó bạn đã đi vào cuộc chơi của họ, cho nên bạn phải thật bình tĩnh trả lời các câu hỏi, giữ vững lập trường và đưa nhà tuyển dụng vào vòng chơi của bạn.

Là sinh viên mới ra trường thì bạn hãy nghỉ tới việc làm để lấy kinh nghiệm, đó là động lực chính để bạn đi làm, hãy cho họ biết khao khác của bạn muốn làm việc tại công ty để học hỏi, thăng tiến, và sẽ cố gắng hết sức.

Không nên nói dối, sẽ làm hại chính bạn

Nếu bạn là người rất giỏi trong nói dối thì không nên sử dụng lúc phỏng vấn nhé, nếu họ phát hiện ra là điều không hay. Hãy cho họ biết sự thật về khả năng của bạn, mong muốn của bạn.

Tìm hiểu kỹ công ty/doanh nghiệp ứng tuyển

Bạn nên tìm hiểu kỹ chi tiết về công ty nhé, như giám đốc là ai, có những chi nhánh nào, trụ sở chính ở đâu ... vì đôi lúc nhà tuyển dụng sẽ hỏi về vấn đề này, và bạn trả lời đúng thì chứng tỏ bạn có tìm hiểu về công ty.

Hạn chế nói về lương

Việc bàn quá nhiều về lương sẽ làm cuộc phỏng vấn không còn hấp dẫn, nên bạn cố gắng đừng nói về việc này cho tới khi nhà tuyển dụng hỏi đến.

Trên là một số lưu ý mình muốn chia sẻ với các bạn sinh viên mới ra trường  lúc đi xin việc làm, nếu vẫn còn thắc mắc thì hãy tham khảo khóa học dưới đây nhé.

Nguồn: freetuts.net

Ngẫu nhiên

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP