10 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp dân sale không thể bỏ qua

Trong kinh doanh, kỹ năng bán hàng rất quan trọng, nó là một trong những yếu tố quyêt định sự thành bại của một doanh nghiệp. Hiểu được tầm quan trọng đó, trong bài viết này mình xin chia sẽ đến các bạn những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp nếu bạn là dân sale thì không thể bỏ qua

1. Biết lắng nghe và nắm bắt tâm lý khách hàng

Một trong những kỹ năng bán hàng quan trọng nhất mà dân sales nào cũng phải có chính là biết lắng nghe khách hàng một cách nhạy bén và cẩn thận.  Hãy lắng nghe khách hàng một cách trân trọng để họ thấy được rằng bạn đang rất nghiêm túc và muốn chia sẽ với bạn nhiều hơn nữa. Hãy quan tâm tìm hiểu những nguyện vọng, sở thích của họ, hiểu những gì mà họ đang nói, phân tích vấn đề nhanh nhạy từ đó nắm được tâm lý của họ. 

ky nang ban hang hieu qua 550x371 jpg

Khi bạn đã nắm bắt được tâm lý của khách hàng thì coi như bạn đã thành công được một phần rồi. Lúc này bạn đã hiểu được khách hàng thực sự muốn gì và cung cấp cho họ thứ họ muốn thì không có lý do gì mà họ không mua sản phẩm bên bạn cả.

2. Kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt

Một nhân viên sales giỏi thì phải sỡ hưu được kỹ năng giao tiếp tốt. Vì giao tiếp hiệu quả quyết định sự thành công của cuộc mua bán. Khi bạn biết cách giao tiếp bằng những lời chào hỏi khéo léo, nụ cười rạng rỡ hay bằng cách quan sát biểu hiện của khách hàng, … bạn sẽ dễ  dàng tiếp cận với khách hàng hơn, tạo sự tin tưởng cho khách hàng và làm cho khách hàng muốn mua hàng của mình hơn.

3. Luôn lạc quan, suy nghĩ tích cực

Không phải chỉ trong bán hàng và trong bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn muốn thành công thì phải suy nghĩ tích cực. Vì suy nghĩ tích cực sẽ dẫn đến hành động tích cực và kết quả tích cực. Vậy nên nếu bạn muốn bán được hàng, gia tăng doanh số thì suy nghĩ của bạn phải tích cực và biết phấn đấu cố gắng sau mỗi thất bại, thử thách . Cho dù cuộc sống hiện tại có như thế nào, bạn áp lực,  căng thẳng ra sao thì bạn phải nhớ rằng  sống lạc quan và yêu đời là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề.

4. Không sợ bị từ chối

Kỹ năng bán hàng khó nhất mà dân sales thường xuyên gặp phải đó chính là bị từ chối quá nhiều. Bạn đừng buồn hay lo lắng gì cả mà hãy xem đây là một kinh nghiệm, một bài học để tiếp tục tiến về phía trước. Hãy luôn kiên trì, vì biết đâu khách hàng có thể từ chối một vài lần đầu vì họ chưa hiểu rõ  về sản phẩm, nhưng sau khi tư vấn, tiếp cận nhiều lần khác họ cân nhắc lại và có quyết định mua sản phẩm.

Bạn hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình, “thất bại chính là mẹ của thành công” vậy nên đừng bao giờ chán nản nhé. Hãy lấy sự thất bại, kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng để làm động lực thúc đẩy bạn vượt lên khó khăn tìm ra giải pháp giúp khách hàng sử dụng sản phẩm.

5. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng bán hàng cực kỳ cần thiết . Thuyết phục cần có sự thông minh và kiến thức chứ không phải ai cũng có thể thuyết phục được. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây chính là bạn phải biết khách hàng thật sự cần gì, khi đã xác đinh được thứ mà họ cần thì bạn không cần thuyết phục họ cũng sẽ mua sản phẩm của bạn.  Hãy biết nắm lấy cơ hội, phải nhớ rằng, bán cho khách hàng thứ mà họ cần, chứ đừng bán thứ mà bạn có.

6. Coi khách hàng như là một người bạn thân thiết

Coi khách hàng như là một người bạn thân thiết cũng là kỹ năng bán hàng mà bạn không nên bỏ qua. Hay luôn chân thành với giọng điệu, thái độ luôn ân cần, tích cực. Bạn có thể quan tâm đến khách hàng bằng cách nói chuyện hỏi thăm về những vấn đề thời sự quen thuộc như thời tiết, sức khỏe, … Hãy khiến khách hàng cảm thấy thật gần gũi, thoải mái và tự nhiên và biến không gian bán hàng thành một buổi trò chuyệnthân thiết với thái độ chân thành để giúp khách hàng thấy được sự chân tình và gắn kết tuyệt vời với bạn.

7. Hiểu sâu về sản phẩm mình đang bán

Tất nhiên rồi, hiểu sâu về sản phẩm mình đang bán cũng là kỹ năng bán hàng vô cùng quan trọng. Khi bạn đã hiểu rõ và nắm bắt được những vấn đề về sản phẩm, lúc này bạn sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề thắc mắc từ khách hàng. Lúc này khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng và muốn sử dụng sản phẩm của bạn hơn.

8. Kỹ năng làm việc độc lập

Bất cứ một ngành nghề nào, một lĩnh vực nào cũng cần kỹ năng làm việc độc lập, đây còn là kỹ năng bán hàng rất quan trọng đối với dân sale. Thực ra sale là một công việc không gò bó về thời gian, cách thức, môi trường làm việc, vậy nên bạn cần phải phải độc lập biết cách lên kế hoạch, sắp xếp, tổ chức công việc một cách có logic và khoa học để làm việc một cách hiệu quả hơn.

9. Đừng cố bán được hàng

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong linh vực bạn hàng thì đừng bao giờ cố để bán được hàng. Đây là kỹ năng bán hàng rất quan trọng mà không phải sale nào cũng nắm bắt được. Tâm lý khách hàng là thường rất ghét những người cố bán hàng vì họ cảm thấy mình không được lợi ích gì từ món hàng đó cả. Điểm mấu chốt ở đây đó chính là trước khi bán hàng bạn hãy khiến khách hàng cảm thấy món hàng đó sẽ mang lại lợi ích cho họ, khi thấy có lợi cho mình thì chắc chắn rằng khách sẽ sẵn sàng mua sản phẩm không chút đắn đo.

10. Có khả năng kết nối với mọi người

Người bán hàng thành công phải là bậc thầy trong việc kết nối mọi người với nhau. Kết nối là mấu chốt quyết định xem bạn có bán được hàng hay không . Khi bạn nói chuyện với  khách hàng hay với bất cứ ai,  bạn hãy chú ý quan sát cách mà họ nói chuyện. Nếu họ nói chậm, bạn cũng phải nói chậm lại. Nếu họ nói với nhịp độ nhanh, bạn cũng phải nói nhanh hơn. Khi tạo được sự kết nối này rồi, hai người sẽ thấy hòa hợp hơn từ đó dễ dàng trò chuyện và tin tưởng thì khả năng mua hàng sẽ cao hơn. 

Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện, bạn cũng hãy tìm hiểu xem khách hàng đó là người thế nào, sở thích là gì, từ đó nói những câu chuyện về sở trường khách hàng, như thế bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình và sự tin tưởng từ khách.

Trên đây là những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp không thể bỏ qua nếu bạn là dân sale.  Những kỹ năng này sẽ là kinh nghiệm quý báu để để trở thành một sales giỏi. Hãy luôn chăm chỉ, rèn luyện bản thân, đọc nhiều sách để cải thiện các kỹ năng của mình để con đường đi đến thành công sẽ được rút ngắn hơn nhé. Chúc bạn luôn thành công !

Tags: #kỹ năng bán hàng | #sale

Nguồn: freetuts.net

Ngẫu nhiên