Kỹ năng mềm là gì? 10 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống

Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của bạn. Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều kỹ năng cần thiết, sau đây Freetuts xin chia sẻ đến các bạn 10 kỹ năng mềm không thể thiếu giúp bạn phát triển bản thân và thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp nhé!

I. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm hay còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, đây là một thuật ngữ dùng để nói đến những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống của con người như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sáng tạo,... Những kỹ năng này giúp con người có thể điều chỉnh được môi trường làm việc, xử lý công việc hiệu quả nhằm thể hiện năng lực và đạt được mục tiêu của mình.

ky nang mem 550x366 jpg

Kỷ năng mềm không phải là những kỹ năng chuyên môn mà là những kỹ năng thuộc về tính cách con người. Theo nhiều nghiên cứu, người ta thấy rằng những người thành đạt chỉ có 15% là do những kiến thức chuyên môn còn 85% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Ngày nay, kỹ năng mềm thực sự là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi con người, nó không những giúp việc học hành và công việc trở nên tốt hơn mà còn là tiền đề cho sự thành công của tương lai sau này. Kỹ năng mềm giúp phát triển một nhân cách mạnh mẽ, vì vậy mỗi một người cần phải luyện tập cho mình những kỹ năng này để nổi bật hơn, phát triển cá nhân hoàn thiện hơn và đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng hơn.

II. 10 kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống

Sỡ hữu được những kỹ năng mềm quan trọng sẽ giúp bạn xử lý những tình huống trong cuộc sống cũng như trong công việc một cách dễ dàng, giúp bạn sống tốt, lạc quan và thành công hơn.  Dưới đây là 10 kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống mà bạn cần cải thiện nếu muốn được thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Xem thêm: 10 cuốn sách kỹ năng mềm hay nhất

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng, nó luôn được xem là yếu tố cốt lõi đối với sự phát triển toàn diện của mỗi một con người. Bạn cầ phải học hỏi, rèn luyện và trau dồi mỗi ngày để có kỹ năng giao tiếp tốt, để có thể truyền tải thông tin đến người nghe một cách ngắn gọn, đầy đủ nhưng dễ hiểu nhất. Bạn hãy luôn nhớ rằng người có kỹ năng giao tiếp tốt không phải là nói nhiều mà người biết tuỳ từng hoàn cảnh để có cách giao tiếp cho phù hợp.

ky nang giao tiep 600x343 png

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong bất kỳ một môi trường sống nào cũng sẽ có lúc phải tranh luận một vấn đề gì đó. Lúc này, những người có kỹ năng giải quyết vấn đề se biết cách giải quyết sao cho hợp lý và không làm ảnh hưởng đến kết quả chung. Đây cũng là kỹ năng mềm rất quan trọng mà ai ai cũng cần phải có để tránh bị thụ động, bất ngờ trong mọi trường hợp.

3. Kỹ năng làm việc nhóm

Trong học tập cũng như công việc, bạn không thể lúc nào cũng một mình mà sẽ có lúc phải làm việc nhóm. Vậy làm sao để hoạt động nhóm hiệu quả? Đó là bạn cần trang bị kỹ năng làm việc nhóm để biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất.

ky nang lam viec nhom 550x314 jpg

Ngoài ra, kỹ năng làm việc nhóm còn rất quan trọng trong quá trình thăng tiến của bạn vì khi làm việc nhóm, mỗi người sẽ có một cơ hội  để thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung. 

4. Kỹ năng xác định mục tiêu

Sống là phải có mục tiêu, tuy nhiên để đặt mục tiêu sao cho đúng và lập kế hoạch thực hiện được mục tiêu đó như mong muốn thì bạn cần phải có kỹ năng xác định mục tiêu.Mục tiêu là động lực thúc đẩy chúng ta vươn tới thành công đồng thời dẫn đường và quyết định cho hành động của chúng ta. Vì vậy chúng ta không nên sống hời hợt, không có mục tiêu, điều này sẽ làm cho cuộc sống trở nên vô vị và rất khó để thành công. 

5. Kỹ năng sáng tạo trong công việc

Sáng tạo, luôn tìm tòi ra những phương án, chủ đề mới của một hay nhiều người về một lĩnh vực nghiên cứu nào đó thường được đánh giá rất cao. Kỹ năng sáng tạo không những giúp bạn làm chủ được vốn kiến thức của mình mà còn giúp các bạn tự tin đối mặt với những thử thách mới. Từ đó, tạo điều kiện cho các bạn dễ dàng đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này.

ky nang sang tao trong cong viec 600x295 jpg

6. Biết lắng nghe và học tập những lời phê bình 

Không phải cứ tự cho mình là người có chuyên môn cao rồi không muốn lắng nghe người khác, điều này hoàn toàn sai lầm. Thực ra lắng nghe là một trong những kỹ năng mềm rất cần thiết, tuy nhiên lắng nghe như thế nào cho hiệu quả lại là điều quan trọng hơn cả. Vì thế, để thành công bạn cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác như thế nào cho hiệu quả nhé.

Trong cuộc sống và công việc không ai là không mắc sai lầm, mà khi mắc sai lầm thì bạn có thể bị phê bình. Đừng tự ái vì điều đó mà hãy xem đó như những kinh nghiệm, những bài học hữu ích, bởi những lời phê bình là những lời góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm cần phải thay đổi của bạn thân. 

Xem thêm: Học 22 kỹ năng mềm kết hợp phong thủy cho người kinh doanh

7. Kỹ năng lãnh đạo và khám phá bản thân

Chúng ta thường có tâm lý tự ti trong cuộc sống và công việc. Đừng tự ngăn cản khả năng của mình như vậy, hãy luôn tự khám phá bản thân mình vì biết đâu năng lực của bạn còn cao hơn nữa. Tuy nhiên, khi làm bất kỳ việc gì, bạn cũng cần phải nắm rõ mục đích cuối cùng và lãnh đạo bản thân để không bỏ cuộc giữa chừng hoặc đi sai hướng so với yêu cầu ban đầu của công việc. Hãy biết dừng lại đúng lúc. 

8. Kỹ năng tổ chức công việc và quản lý thời gian

Thời gian là điều quan trọng nhất đối với cứ ai, vì vậy hãy sắp xếp công việc một cách khoa học nhất, theo thứ tự yêu tin và xác định thời gian cụ thể thực hiện công việc đó. Hãy biết cách quản lý và sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý và để dành thời gian rãnh còn lại để giải quyết những công việc khác hoặc nghĩ ra những sáng kiến mới cho công việc để đạt năng suất cao hơn.

ky nang mem 1 png

9. Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định hay còn gọi là quyết đoán cũng là kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong việc thành công hay thất bại của bạn và tổ chức. Trường hợp nếu là người lãnh đạo thì kỹ năng quyết định lại càng quan trọng hơn. Quyết định đúng hay sai sẽ tác động trực tiếp tới tổ chức và cả cá nhân người lãnh đạo. Do vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định điều gì để có lợi cho tổ chức và cả bản thân mình. 

10. Kỹ năng ứng phó với cảm xúc căng thẳng

Áp lực, căng thẳng trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi với bất cứ ai. Có rất nhiêu nguyên nhân gây ra căng thẳng như quan hệ gia đình, quan hệ công việc, … Nếu biết được kỹ năng mềm ứng phó với cảm xúc căng thẳng, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ biết cách đối phó, dung hòa và có cách sống tích cực hơn .

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ năng mềm và những kỹ năng nào quan trọng nhất trong cuộc sống rồi đúng không? Những kỹ năng mềm này không phải tự nhiên mà có mà nó sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích luỹ kinh nghiệm vì vậy mỗi một chúng ta nên có ý thức trau dồi, rèn luyện, chuẩn bị đầy đủ cho mình hành trang để hòa nhập với xã hôi, với thế giới này nhé! Chúc bạn luôn thành công!

Tags: #kỹ năng mềm | #cuộc sống

Nguồn: freetuts.net

Ngẫu nhiên