Chủ đề: Quản lý cỏ dại và vai trò quan trọng của cây độc tố trong nông nghiệp

Trong vườn cây, chúng ta luôn thấy có những loại cỏ chiếm ưu thế, đó là sự cạnh tranh sinh tồn. Trong tự nhiên, không có gì là lý tưởng cho sự cùng nhau phát triển. Nếu chúng ta trồng cây ở mật độ dày hay cỏ nhiều thì cây trồng hay cỏ dại sẽ cạnh tranh dinh dưỡng lẫn nhau khiến cây trồng chính phát triển chậm rỏ rệt.

Nếu có người nói cỏ hút dinh dưỡng bao nhiêu thì trả về đất bấy nhiêu nghe có vẽ hợp lý. Nhưng với tốc độ sinh trưởng số lượng cực nhanh và phải đợi tới khi nó chết đi thì nó mới trả lại dinh dưỡng cho đất, mà cỏ dại đâu có dể chết? Khi đó cây trồng đã cạn kiệt dinh dưỡng rồi.

Năng suất cây trồng giảm có liên quan trực tiếp với sự cạnh tranh của cỏ dại. Nói chung, sự gia tăng 1 kg khối lượng cỏ dại tương ứng với việc giảm 1 kg khối lượng cây trồng. Cỏ dại hút chất dinh dưỡng hiệu quả hơn cây trồng. Trong điều kiện khô hạn, cỏ dại phát triển mạnh hơn những loại cây trồng khác.

Vậy chúng ta phải diệt cỏ chăng? Không... mà ta chỉ quản lý chúng bằng cách chọn những loại cỏ hổ trợ cho cây trồng chính có chứa độc tố để ức chế dịch hại. Hạn chế những cây cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng mạnh với cây chính: Cây lá hẹp...

Lưu ý, ta chỉ hạn chế chúng chứ không diệt chúng vì chúng vẫn có lợi. Vậy để cỏ như thế nào là hợp lý:

Trong tán cây có thể trồng thêm 1 số cây độc tố như: cúc trừ sâu, cây hoắc hương... mật độ vừa phải, đồng thời duy trì một ít cỏ khác trong gốc để hổ trợ che nắng gốc cho cây và hạn chế đất rửa trôi. Bên ngoài tán thì ta có thể để cỏ tự do. Khi chúng cao và gây ẩm độ cao cho đất thì ta tiến hành cắt bớt để giãm ẩm độ và tạo thêm chất hữu cơ cho đất.

Tham khảo thêm

Cây hoắc hương/Quảng hoắc hương, Thổ hoắc hương

Hoắc hương là cây cỏ thân hình vuông, có màu nâu hơi tím và là loại cây sống lâu năm. Cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền Bắc nước ta. Thông thường, người ta dùng hoắc hương để làm thuốc, nhưng vì mùi hương của cây khiến các loại côn trùng không dám đến gần nên người ta thường trồng một ít trong nhà để đuổi muỗi, gián, kiến... Không có kiến thì ít bị rệp sáp gây hại.

Nguồn: FB Nguyễn Huy Vũ

Nguồn: freetuts.net

KHÓA HỌC ĐANG GIẢM GIÁ

FEDU - 34- THỰC HÀNH THIẾT KẾ DỮ LIỆU VỚI SQL QUA BÀI TẬP

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 30 – HTML CSS cơ bản

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 029- Học lập trình React js và Redux từ đầu, tạo ứng dụng fullstack với Node JS + React JS

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 27 – Lập trình back-end cơ bản với nodejs & mongodb, mongooose, postgresql.

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 25 – Thiết kế hiệu ứng bằng Javascript và illustrator

(Giảng viên: NGUYỄN ĐỨC VIỆT )

XEM