Cách sử dụng điện thoại bảo mật nhất

Điện thoại hiện nay là phương tiện thiết yếu hàng ngày của chúng ta, hầu hết các máy đều có khả năng thoại và gửi tin nhắn. Hiện nay các thiết bị điện thoại được trang bị thêm các chức năng ưu việt hơn như định vị GPS, khả năng ghi âm, chụp hình...được trang bị nhiều chức năng hơn thì đòi hỏi sự bảo mật an toàn hơn, vậy làm sao để bảo mật riêng tư cho người dùng, bài viết này freetuts.net sẽ cung cấp cho các bạn cách sử dụng  điện thoại một cách bảo mật nhất.

1. Điện thoại di động và các vấn đề an ninh bảo mật

 

Chúng ta cần hiểu rõ các vấn đề an ninh bảo mật trong chiếc điện thoại của mình để sử dụng một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Mạng di động thường là các mạng riêng được sở hữu và vận hành bởi các nhân tố thương mại. Thực tế nhân tố thương mại có quyền truy cập tối đa các thông tin liên lạc của khách hàng cũng như có thể can thiệp các cuộc gọi, tin nhắn, giám sát vị trí hiện tại của thiết bị liên lạc.

Bản thân các hệ điều hành dùng cho điện thoại di động cũng được nhà sản xuất thiết kế riêng , họ có thể có những thiết kế ẩn cho phép nhà cung cấp giám sát chặt chẽ hơn một thiết bị liên lạc nào đó.

Xem thêm: Top 5 điều nên tránh khi sử dụng điện thoại để khỏi bị nguy hiểm

Vậy vì sao cần bảo mật các thông tin trên điện thoại, bạn cần đặt ra các câu hỏi như: Nội dung các cuộc gọi của mình là gì và có cần bảo mật không? Nội dung các tin nhắn, các hình ảnh, các đoạn ghi âm có cần bảo mật không?

2. Các thông tin nhạy cảm khi sử dụng điện thoại

Để trả lời các câu hỏi đó ta đi tìm hiểu các thông tin thường bị xâm nhập như thế nào?

Thông tin thường bị xâm phạm khi được gửi từ một chiếc điện thoại di động: Bởi các nhà viễn thông có thể truy cập toàn bộ các tin nhắn và cuộc gọi truyền trên mạng của họ, các cuộc gọi và tin nhắn cũng có thể bị nghe trộm bởi những thiết bị không hề đắt tiền.

Vô tình làm rơi, đánh mất điện thoại: Bạn vô tình làm mất điện thoại của mình, bạn đánh rơi nó ở đâu đó hay bạn bị người khác cướp mất, khi người khác có chiếc điện thoại của bạn họ se có các thông tin trên đó, nếu bạn có một vài tin nhắn hay hình ảnh bí mật có thể sẽ bị người đó dùng để đe dọa và ăn cắp thông tin

Điện thoại để lộ vị trí của bạn: Bạn đang cần trốn ai đó, chồng không muốn vợ biết mình đi đâu, vô tình người này đã cài thiết bị theo dõi vị trí điện thoại của bạn, khi bạn sử dụng điện thoại họ sẽ biết bạn ở đâu và dễ dàng tìm ra bạn.

Xem thêm: Tìm Wifi miễn phí bằng ứng dụng Facebook trên điện thoại

Điện thoại để lộ các thông tin quan trọng qua các cuộc gọi: Bạn dùng điện thoại để gọi thoại các vấn đề quan trọng, kẻ gian đã vô tình cài đặt thiết bị nghe trộm điện thoại của bạn, các nội dung của cuộc hội thoại đó sẽ được ghi âm lại và thông tin của bạn bị bại lộ.

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác nữa, như bị xâm nhập Gmail để ăn cắp thông tin, xâm nhập qua các mạng xã hội facebook, zalo...

3. Vậy cách sử dụng điện thoại thế nào để an toàn?

Sau đây là những thói quen mà bạn nên làm khi sử dụng điện thoại để giúp thông tin của mình được an toàn hơn.

  • Luôn giữ điện thoại của bạn bên mình, khhông bao giờ vứt điện thoại lung tung, không để điện thoại ở nơi không thể quan sát
  • Luôn khóa máy với mật mã an toàn hoặc các vân tay, mã xác định cá nhân, thay đổi thông tin mã khóa mặc định của nhà sản xuất.
  • Không lưu những thông tin quan trọng , những thông tin công việc bảo mật trên điện thoại.
  • Không gọi điện thoại hay gửi những tin nhắn bảo mật trên điện thoại.
  • Giữ gìn các thẻ nhớ, thẻ sim một cách an toàn vì có thể chúng chứa các thông tin quan trọng đối với các đối tác làm ăn hay các thông tin nhạy cảm khác.
  • Khi vứt bỏ một chiếc điện thoại hãy đảm bảo rằng các thông tin trên đó đã được xóa sạch.
  • Chỉ sử dụng dịch vụ của những người bán điện thoại đáng tin cậy.
  • Bạn nên thường xuyên sao lưu các thông tin vào máy tính để đảm bảo không bị mất các thông tin quan trọng.
  • Không bao giờ để những người bạn không tin tưởng mượn điện thoại, có thể họ mượn và cài đặt các thiết bị nghe lén trên điện thoại của bạn.
  • Hãy tắt điện thoại, tháo bỏ pin nếu bạn đang tham dự một cuộc họp quan trọng.

Trên đây freetuts.net đã đưa đến cho các bạn một vài cách để sử dụng điện thoại một cách an toàn nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác

Xem thêm