Trang chủ > Thủ thuật > Laptop / PC > Cách thay pin laptop mới nhất 2020, có hình ảnh minh họa

Cách thay pin laptop mới nhất 2020, có hình ảnh minh họa

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thay pin laptop đơn giản và hiệu quả nhất mà mọi người cần nên biết.

Thay pin là một việc mà bạn nên làm khi chẳng may cục pin trên laptop của bạn đã bị hư và cần phải thay pin mới. Đây là cũng một trong những phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể làm để giúp laptop của mình hoạt động bình thường.

Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, thì hãy tham khảo các bước thay pin laptop sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây

I. Cách thay pin laptop

Để tiến hành thay pin laptop, trước tên bạn cần chuẩn bị sẵn cục pin mới để thay thế cho pin cũ đã cũ hoặc đã bị hỏng. Lưu ý là nên mua loại pin phù hợp với laptop và tránh mua phải loại pin giá rẻ hoặc chất lượng không đảm bảo vì điều này sẽ gây nguy hiểm và thậm chí là làm hư cả laptop.

Xem thêm: Tư vấn: Nên mua laptop hay máy tính để bản PC

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tắt nguồn laptop của mình bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trên laptop hoặc nhấn vào menu Start trên Windows và chọn Shut Down.

Bước 2: Rút phích cắm sạc AC khỏi máy tính để ngắt kết nối giữa laptop và ổ sạc điện.

Bước 3: Lật úp laptop của bạn xuống và xác định vị trí cục pin đang nằm ở đâu. Trên hầu hết các laptop, thì pin thường được đặt ở phần dưới cùng dọc theo mặt sau.

Bước 4: Giờ bạn nhấn và giữ chốt thanh trượt để tháo pin ra. Điều này sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào từng loại laptop khác nhau, nhưng hầu hết trên các laptop đều thiết kế một thanh nhấn trượt để bạn gỡ pin ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: Top 8 hãng máy tính / laptop nổi tiếng 2020

Bước 5: Giờ bạn hãy tháo pin cũ từ trong laptop ra. Mỗi cục pin trên laptop sẽ được tháo ra theo nhiều cách khác nhau. Trong một số dòng máy, pin sẽ tự động bật ra khi bạn mở chốt khóa pin, trong khi những trường hợp khác thì bạn sẽ tự phải tháo pin ra từ khe chứa pin.

Bước 6: Sau khi đã tháo pin cũ ra, giờ bạn hãy lắp pin mới vào đúng vị trí cũ của pin cũ bằng cách nhấn và mở thanh trượt hoặc mở công tắc khóa pin để mở khe pin ra.

Bước 7: Hầu hết pin trên laptop sẽ tự lắp vào đúng vị trí khi bạn nhấn vào. Trên một số laptop khác nhau, bạn có thể sẽ cần phải nhấn trượt vào thanh khóa để khóa pin laptop. Nếu chỗ khóa có gắn thêm ốc vít, thì bạn sẽ cần sử dụng tua vít để vặn ốc vít lại đúng vị trí.

Bước 8: Sau khi đã lắp đặt xong, bạn hãy cắm bộ sạc AC từ laptop vào ổ cắm điện để sạc pin cho cục pin mới, điều này sẽ mất khoảng hơn một vài giờ đồng hồ. Khi pin laptop đã được sạc đầy, bạn có thể bật nguồn laptop của mình lên và tiếp tục sử dụng.

II. Cách thay pin laptop có pin gắn liền

Đối với những dòng laptop có gắn pin liền vào bên trong máy, thì để thay pin laptop sẽ cần nhiều bước thực hiện phức tạp hơn, cùng theo dõi các bước hướng dẫn sau đây:

Xem thêm: Sửa lỗi không mở được thư mục trong phần mềm BlueStacks

Bước 1: Bạn tắt nguồn laptop của mình bằng cách nhấn và giữ nút nguồn trên laptop hoặc nhấn vào menu Start trên Windows và chọn Shut Down.

Bước 2: Rút phích cắm sạc AC khỏi máy tính để ngắt kết nối giữa laptop và ổ sạc điện.

Bước 3: Lật úp laptop xuống và tháo ốc vít bằng cách sử dụng tua vít có kích thước phù hợp để tháo tất cả các ốc vít giữ ở mặt sau dưới cùng của laptop.

Bước 4: Tiến hành tháo ổ đĩa CD / DVD ROM (nếu có) bằng cách tháo các ốc vít tại vị trí đựng ổ đĩa, sau đó sử dụng móng tay hoặc một công cụ để tách ổ đĩa CD / DVD ROM ra khỏi máy tính và kéo nó ra khỏi khe cắm từ trong laptop ra.

Bước 5: Để tháo bảng điều khiển nằm ở phía dưới cùng của laptop, bạn hãy đặt móng tay hoặc vật gắp để ở giữa khoảng cách giữa bảng dưới cùng và phần còn lại của laptop. Sau đó di chuyển xung quanh các cạnh và nhẹ nhàng nâng bảng điều khiển phía sau lên. Bạn sẽ phải cần sử dụng một chút lực nhưng vẫn phải nhẹ nhàng nhất có thể để kéo nó lên trên.

Xem thêm: Sửa lỗi không cài được Windows trên ổ đĩa động - Dynamic Disk

Bước 6: Bạn nhấc bảng điều khiển lên từ từ, do bên trong laptop có gắn các dây cáp được kết nối với bo mạch chủ nên bạn hãy cẩn thận khi nâng nó lên.

Bước 7: Nếu có bất kỳ dây cáp nào đang được gắn từ bảng panel dưới cùng vào máy tính, hãy đánh dấu lại vị trí nơi chúng được gắn và nhẹ nhàng nhấc chúng khỏi cổng kết nối mà chúng được gắn vào. Lưu ý ở bước này bạn nên cẩn thận để tránh chạm vào bo mạch chủ bên trong vì chúng rất dễ bị hư hỏng nếu chạm mạnh vào.

Bước 8: Xác định vị trí pin, chúng thường là một dải đen dài nằm ở phía mặt sau của laptop.

Bước 9: Nhiều khả năng là có một bộ dây nằm ở pin và được gắn vào bo mạch chủ, bạn hãy nhẹ nhàng nhấc lên trên đầu nối kết nối dây với bo mạch chủ để tháo dây ra.

Bước 10: Sau khi tháo pin cũ ra, bạn hãy lắp pin mới vào đúng vị trí của pin cũ đã được đặt và gắn lại các ốc vít dùng để giữ cục pin chặt lại nếu có.

Xem thêm: Có nên sử dụng cùng lúc hai trình duyệt trên máy tính không?

Bước 11: Sử dụng đầu nối mà các dây pin được gắn vào để kết nối nó với cùng một cổng mà pin cũ được gắn vào. Nhấn xuống đầu nối để nó khớp đúng với vị trí.

Bước 12: Kết nối lại các dây kết nối nằm từ bảng điều khiển dưới cùng nối với máy tính.

Bước 13: Bạn hãy lắp lại bảng điều khiển phía sau như cũ và gắn lại một cách chắc chắn nhất có thể.

Bước 14: Sử dụng tua vít để gắn lại các ốc vít vào vị trí giữ và bảo vệ bảng điều khiển ở mặt sau laptop. Lắp lại các nắp vít cao su đã được gắn trước đó nếu có.

Bước 15: Giờ bạn hãy kết nối lại các ổ đĩa CD / DVD. Nếu máy tính của bạn được trang bị ổ đĩa CD / DVD, thì hãy đưa nó vào lại khe đựng của nó và nhấn mạnh để đẩy chúng vào vị trí cũ một cách cẩn thận và an toàn.

Sau đó gắn lại các ốc vít tại vị trí đó để cố định ổ đĩa này.

Bước 16: Sau khi đã lắp đặt xong, bạn hãy cắm bộ sạc AC từ laptop vào ổ cắm điện để sạc pin cho cục pin mới, điều này sẽ mất khoảng hơn một vài giờ đồng hồ. Khi pin laptop đã được sạc đầy, bạn có thể bật nguồn laptop của mình lên và tiếp tục sử dụng.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách thay pin laptop bằng các bước thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Profile photo of adminAnhQuoc

AnhQuoc

Xin chào các bạn! Mình là Anh Quốc. Tham gia viết bài với mong muốn chia sẻ kiến thức đến mọi người.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm