Nên mua máy in phun màu hay máy in laser

Trên thị trường công nghệ xuất hiện nhiều loại máy in khác nhau. Trong đó, máy in màu laser và máy in phun là hai loại máy in được nhiều người biết đến và sử dụng nhất. Tuy nhiên nếu chưa hiểu rõ những tính năng và đặc điểm nổi bật của từng loại máy thì việc lựa chọn loại máy phù hợp sẽ trở nên khó khăn hơn. Vậy theo bạn nên mua máy in màu Laser hay in phun? Để giải đáp thắc mắc về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Freetuts nhé.

Điểm khác nhau cơ bản về mực in giữa máy in màu Laser và máy in phun

Máy in phun là loại máy sử dụng công nghệ in với các đầu phun mực nhỏ li ti. Điểm đặc biệt là máy in phun có mực nhỏ hơn so với máy in màu Laser. Riêng với máy in phun màu có một số model được tích hợp thêm tính năng tiếp mực tự động. Với dòng máy in phun có bộ tiếp mực liên tục sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian và chi phí vì có thể tự tiến hành đổ mực. Máy in phun màu thông thường có 4 màu mực cơ bản là: Đen, vàng, xanh, đỏ. Một số model có 6 màu mực đó là: Xanh nhạt, xanh, hồng, đỏ, đen và vàng. Cũng có loại máy in phun được thiết kế đến 8 màu mực.

Trong khi đó, máy in màu Laser sử dụng công nghệ tương tự như những model máy in Laser trắng đen thông thường. Máy in màu Laser cũng có cấu tạo hộp mực giống với hộp mực của máy in Laser đen trắng nhưng kích thước nhỏ hơn. Máy in màu Laser chỉ kết hợp pha trộn 4 màu cơ bản đó là: Đen, xanh, vàng, đỏ. Máy in màu Laser được trang bị sẵn con chip mực và kiểm tra số lượng bản in. Khi con chip mực báo đèn thì máy cũng ngừng in, mực cùng hết. Ngay lức này bạn cần tiến hành đổ mực cho máy in màu Laser và thay luôn con chip màu hoặc reset lại máy mới có thể dùng tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của máy in màu laser 

Ưu điểm:

 • Tốc độ bản in nhanh, in trên giấy A4 thông thường không bị lem mực, không kén giấy in.
 • Có thể đổ mực dễ dàng và chất lượng bản in đẹp khi sử dụng loại mực tốt có thể bằng 96% so với chất lượng của hộp mực hãng sản xuất.
 • Các linh kiện như chip mực đổ máy in màu ngày nay khá phổ biến, nên không quá khó để có thể lựa chọn linh kiện thay thế khi các vật tư tiêu hao của máy in bị lỗi.
 • Việc đổ mực máy in laser màu cũng không quá khó đối với những kỹ thuật viên đã có kinh nghiệm. Chất lượng bản in khi đổ mực cũng rất đẹp nếu lựa chọn đúng loại mực đổ tương thích chất lượng cao.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao
 • Giá của hộp mực máy in laser màu chính hãng cũng rất đắt nếu bạn sử dụng hộp mực chính hãng mà không đổ mực máy in, máy có 4 hộp mực và giá của 1 màu mực không dưới 1,1tr đồng. Do đó nếu sử dụng hộp mực chính hãng thì tính về chi phí bản in sẽ rất cao.
 • Một số model máy in laser màu mới ra, khi chưa có chip mực, hoặc các linh kiện tiêu hao để thay thế, khi máy bị lỗi sẽ gặp khó khăn dẫn đến chi phí bản in sẽ tăng cao.
 • Do máy in laser màu chủ yếu chỉ có 4 màu cơ bản: đỏ, xanh, vàng, đen nên với những bản in cần độ chi tiết và độ thực của hình ảnh thì máy sẽ không đáp ứng được các yêu cầu cao này.

Ưu điểm và nhược điểm của máy in phun 

Ưu điểm:

 • Giá thành máy in không quá cao, chỉ với gần 4tr là bạn đã có thể sở hữu được 1 máy in phun màu chất lượng.
 • Máy in phun màu có giá thành bản in thấp hơn nhiều so với giá thành bản in của máy in laser màu, đa số các máy in phun màu đều có thể lắp được bộ tiếp mực ngoài có thể in được tới 4,000 trang với chi phí chỉ 80,000 một màu cho một lần đổ mực máy in màu.
 • Chất lượng bản in rất cao, nếu sử dụng giấy in ảnh thì bản in sẽ rất đẹp, Do đó máy in phun màu được các quán dịch vụ sử dụng khá nhiều nhất là các dòng máy in phun có 6 màu mực, cho chất lượng bản in đẹp hơn nhiều so với bản in do máy in màu laser in ra ở giấy thường.
 • Máy in phun màu hiện nay có nhiều model có sẵn bộ tiếp mực ngoài của hãng, việc đổ mực máy in phun loại này cũng khá đơn giản, người dùng có thể tự thao tác được.

Nhược điểm:

 • Tốc độ in của máy, với những hình ảnh có độ phân giải cao và nhiều chi tiết, nếu chọn chế đội in đẹp thì máy in khá chậm đối với các dòng máy in phun màu phổ biến.
 • Do sử dụng công nghệ in phun nên khi sử dụng giấy in A4 thông thường sẽ có vệt đen ở cuối trang bản in do mực ở đầu in phun để lại và làm lem giấy.
 • Với dòng máy in phun màu nếu trong thời gian dài không sử dụng thường xuyên, sẽ làm cho đầu in phun bị tắc và dẫn đến chất lượng bản in xấu, mất màu và mất nét.
   

Nên mua máy in màu Laser hay in phun?

Với một số đặc tính của 2 loại máy in trên, chúng ta có thể nhận định rằng: Việc lựa chọn mua loại máy in nào sẽ tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng. Nhất là nên lựa chọn loại máy in phù hợp với đặc thù công việc của mình. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay người dùng ưa chuộng sử dụng máy in phun màu nhiều hơn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và chúc bạn tìm được sản phẩm ưng ý.