Các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy in

Sử dụng máy in trong văn phòng hiện nay là công việc phổ biến mà ai cũng cần phải thao tác đến. Với nhiều mẫu mã cùng thương hiệu máy in khác nhau sẽ là trở ngại khá lớn nếu như bỗng dưng máy in có vấn đề làm ảnh hưởng tới công việc của bạn. Nắm bắt được một vài thủ thuật cùng cách xử lý mỗi khi máy in bị lỗi sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng xử lý vấn đề tạo điều kiện thuận lợi trong công việc. Chính vì vậy với bài viết sau đây Freetuts sẽ hướng dẫn các bạn một vài lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy in và cách sửa chữa. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Lỗi in bản trắng toàn bộ

Cách sửa lỗi: Tháo hộp mực ra để kiểm tra lại lò xo. Nếu thấy lò xo bị lệch thì bạn nắn chỉnh lại, còn nếu gãy hẳn thì phải thay trục mới vì lò xo này được hàn trực tiếp vào đầu trục.

2. Lỗi máy tính đặt lệnh in mà máy in không hoạt động 

Cách sửa lỗi: bạn chỉ cần rút chân cáp ra rồi cắm lại ngay ngắn hoặc Máy đang để ở chế độ tạm dừng (pause) thì bạn vào mục printer, chọn tên máy in đang sử dụng rồi bấm chuột vào mục pasue (tạm dừng) để máy chuyển sang chế độ sẵn sàng.

3. Lỗi máy in không kéo giấy

Cách khắc phục: nếu bạn đặt giấy chưa vào đúng khung giấy của máy thì chỉ cần điều chỉnh lại. Còn đối với việc đặt sai khổ giấy, bạn vào mục printer, chọn tên máy in đang sử dụng, bấm chuột phải vào printing preferences, chọn mục genenral ( Hoặc main), chon mục paper layout, chon mục size và đặt lại khổ giấy cần in.

4. Lỗi bản in mờ, chữ không nét và đậm

Cách khắc phục: Thay loại mức phù hợp với máy in hoặc thay trục từ mới.

5. Lỗi bản in ra bị nhòe, mờ chữ

Cách khắc phục: Bạn nên thay giấy có độ dày lớn hơn và in khi trong tình trạng còn khô hoặc thay bộ phận sấy của máy in hoặc tìm và thay thế loại mực in phù hợp với máy.

6. Bản in có một vệt trắng ở giữa trang

Cách khắc phục: chỉ việc nạp thêm mực in cho máy là xong.

7. Lỗi kẹt giấy khi in 

Cách khắc phục: thay thế loại giấy có chất lượng tốt hơn hoặc sắp xếp các trang giấy thẳng hàng với nhau trước khi in

8.  Bản in ra có vệt sọc hoặc không xuất hiện chữ

Cách khắc phục: Bạn truy cập vào các công cụ tiện ích của máy in (Utility), chọn lệnh Clean Cartridge (hoặc Nozzle Check) và làm theo các bước hướng dẫn để làm sạch đầu phun.

9. Bản in ra bị đen cả bảng

Khắc phục: Trường hợp này ta phải tháo hộp quang của máy ra để lau trùi vệ sinh lại sạch sẽ.

 

10. Lỗi không kết nối được máy in 

Cách khắc phục: Chỉnh lại giắc cắm giữa máy in và máy tính. Sau đó, gõ lệnh services.msc và tìm đến nhánh Printer Spooler, nhấp chuột phải vào đó chọn Automatic trong phần Startup type. Cuối cùng, nhấn Start để khởi động lại dịch vụ.

11. Giấy in ra bị dính với tờ khác

Cách khắc phục: cần làm khô các trang giấy trước khi bằng cách tạo một bản trắng, không có chữ trên máy tính rồi thực hiện lệnh in bản trắng đó để bộ phận sấy của máy in làm khô giấy. Hoặc đơn giản hơn thì thay tờ giấy khác.

12. Máy in kêu to

Để khắc phục lỗi trên, trước hết bạn cần phải đặt máy in ở một vị trí thật là bằng phẳng. Sau đó, cần kiểm tra các linh kiện của máy xem có bị lệch vị trí giữa các bộ phận hay có linh kiện nào đã cũ cần phải thay thế, sửa chữa hay không.

13. Máy in bị treo

Cách khắc phục: vào mục printer trên máy tính rồi chọn các lệnh in mà bạn muốn hủy, sau đó nhấn cancel hoặc nếu muốn hủy toán bộ các lệnh in thì chọn cancel all documents.

Trên đây một số lỗi phổ biến khi sử dụng máy in mà các bạn có thể tham khảo. Để hạn chế gặp phải lỗi máy in trong quá trình sử dụng, Freetuts khuyên bạn nên kiểm tra trước khi mua máy in và kể cả trong quá trình sử dụng, cũng nên thường xuyên kiểm tra để hạn chế rủi ro đối với máy in. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo: