Máy in không dây là gì?

Máy in không dây đang là xu hướng phổ biến hiện nay, ngoài ưu điểm không cần kết nối dây rờm rà thì công nghệ này còn có những gì hấp dẫn nào nữa? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

1/ Máy in không dây là gì? Ưu, nhược điểm

Máy in không dây là máy in có thể in ấn tài liệu, hình ảnh của bạn từ xa mà không cần phải kết nối với máy tính qua cổng USB rườm rà mà vẫn có thể in từ xa qua Wifi, mạng LAN nội bộ, Bluetooth, NFC rất tiện lợi. Tùy từng loại kết nối không dây mà bạn có thể in ấn các tài liệu một cách nhanh chóng và tiện dụng.

In không dây ngoài việc in từ máy tính bàn, laptop thông thường mà còn in từ các thiết bị di động thông minh như điện thoại Android, iphone, ipad, máy tính bảng.

Ưu điểm:

  • Hỗ trợ nhiều thiết bị kết nối từ smartphone, máy tính bảng, máy tính....
  • Có thể in từ xa.
  • Không cần dây cáp kết nối.

Nhược điểm:

  • Cài đặt, kết nối máy in phức tạp.
  • Yêu cầu phải có mạng hoặc kết nối ổn định.
  • Khi bị trục trặc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thiết bị kết nối.

2/ Các công nghệ in không dây hiện nay

Hiện nay có rất nhiều chuẩn in không dây, người dùng cần tìm hiểu tính năng, ưu và nhược điểm của từng loại để đưa ra quyết định hợp lý và tốt nhất cho nhu cầu sử dụng.

In không dây qua Wi-Fi

Chuẩn in qua mạng không dây Wi-Fi là một hình thức in ấn khá phổ biến trong các công ty, tập đoàn hiện nay. Chỉ cần một chiếc máy in và một vài thiết lập mạng cơ bản, tất cả thiết bị kết nối cùng mạng Wi-Fi sẽ có quyền truy cập và in ấn tài liệu.

In không dây qua Bluetooth

Với công nghệ in này, bạn có thể sử dụng tất cả các thiết bị có kết nối bluetooth như smartphone, máy tính bảng hoặc máy tính để truy cập vào máy in và thực hiện in ấn.

Công nghệ in không dây AirPrint từ Apple

AirPrint là một giải pháp in ấn đột phá từ Apple, với công nghệ này người dùng có thể sử dụng các thiết bị như iPhone, iPad, iPod Touch hoặc máy Mac để kết nối với máy in một cách dễ dàng mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm rờm rà nào khác.

Công nghệ in không dây Google Cloud Print

Google cũng cho ra mắt ứng dụng công nghệ in Google Cloud Print xóa bỏ giới hạn kết nối. Khi đó, tất cả các thiết bị có kết nối internet đều có thể sử dụng Google Cloud Print để in ấn.

Các giải pháp in không dây khác

Mỗi hãng máy in đều được trang bị các công nghệ in không dây khác nhau, ví dụ Epson có iPrint, còn HP có ePrint. Để sử dụng, người dùng sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng, sau đó tải về ứng dụng hỗ trợ in không dây tương ứng trên kho ứng dụng (Google Play hoặc AppStore).

Tùy vào nhu cầu sử dụng của cá nhân, mà người dùng có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy in với công nghệ in không dây thích hợp nhất. Trên đây là toàn bộ những thông tin về công nghệ in không dây và máy in không dây, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo: