Máy Scan là gì? Có những loại nào?

Máy scan là thiết bị phổ biến hiện nay cho các văn phòng, nhà riêng hay công ty. Nhưng nhiều người còn chưa biết máy scan là gì, cách vận hành máy scan như thế nào và hiện nay có bao nhiêu loại máy scan? Hãy cùng Freetuts tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1/ Máy scan là gì?

Máy scan hay còn gọi là máy quét ảnh là một loại máy khá phổ biến và thông dụng tại các văn phòng, các công ty,… và chúng được mọi người biết đến như một loại thiết bị có khả năng quét ảnh cũng như tài liệu giấy thành các file số hóa và hoàn toàn có thể lưu trữ nó vào ổ đĩa cứng của máy tính hay laptop cá nhân dưới dạng file ảnh.

Máy có cách thức vận hành và hoạt động tương tự như dòng máy photocopy, một thiết bị sử dụng công nghệ tích điện kép để thu lấy những hình ảnh điện tử của một trang giấy nào đó bằng cách biến cường độ sáng phản xạ của nó lên thành những thông tin dạng số. Sử dụng laptop hay máy tính để bàn mà bạn có công cụ này hỗ trợ thì bạn hoàn toàn có thể lưu các file ảnh đó vào các đĩa CD hay các ổ cứng,… dưới dạng một tập tin rồi đưa thẳng vào máy in để in ra văn bản tài liệu giấy hoặc có thể chèn thêm ảnh bitmap vào một chương trình ấn loát của văn phòng. 

2/ Máy scan có những loại nào?

Máy scan Flatbed

Đây là loại máy khá thông dụng với một cơ chế hoạt động như chiếc máy photocopy. Ảnh cần quét được đặt cố định trên một mặt kính phẳng và đèn quét sẽ di chuyển làm nhiệm vụ quét ảnh. Loại này là dòng cho chất lượng ảnh cao nhất. Một số dòng máy loại này được tích hợp thêm một chức năng quét phim để giúp chuyển các ảnh đã chụp được từ phim sang ảnh số.

Máy scan mobile

Có những đặc tính tương tự như dòng máy scan flatbed nhưng nó lại được thiết kế nhỏ gọn hơn nhằm giúp người dùng thuận tiện cho việc di chuyển, đáp ứng nhu cầu công việc của người sử dụng. Tuy nhiên, cũng giống với máy quét hay scan flatbed thì dòng máy này chỉ có thể scan từng tờ một và không có hệ thống để nạp giấy tự động. Vậy nên chúng thường có chất lượng khá thấp, còn tùy thuộc vào các thao tác của người cầm máy, một trong các ứng dụng mà ta thường thấy là dùng để quét các mã vạch của các loại hàng hóa.

Máy scan ADF

Đây là loại máy sở hữu cho mình một khay nạp giấy hoàn toàn tự động. Hầu hết các máy quét có khả năng nạp giấy liên tục (ADF) đều có những thiết kết nhỏ gọn và khá nhẹ nên tiêu tốn không nhiều diện tích để đặt nó trên bàn làm việc.

Máy scan book

Khi quét tài liệu, đặc biệt là quét sách sẽ thường hay gặp một số khó khăn bởi gáy sách dày khiến vùng quét bị hạn chế. Sự ra đời của dòng sản phẩm scan book đã mang tới cho người dùng một sự chuyên nghiệp mới trong cách sử dụng. Đặc biệt với việc áp dụng công nghệ seetm, máy có thể cho hình ảnh rõ nét đến 2mm từ gáy sách.

Máy quét hình 3 chiều (3D Scanner)

Loại máy quét này có khả năng quét các vật thể 3 chiều thường được sử dụng để tạo các mô hình 3 chiều hữu ích cho nhiều ứng dụng. Loại máy quét này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí để sản xuất phim và các trò chơi video ngoài ra còn dùng trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp.

Máy quét hình đa chức năng

Loại máy quét/in đa chức năng (Scan, print, photocopy, fax,…) vừa có chức năng quét hình và vừa có thể in trắng đen (Laser) hoặc in màu (in phun màu hoặc in Laser màu). Đây là loại máy thường được sử dụng nhiều trong các văn phòng nhỏ.

Trên đây là một số dòng máy scan được ưa chuộng trên thị trường Việt. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo: