Nguyên nhân và cách sửa lỗi máy in không in được và máy in báo kẹt giấy

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không thể tránh khỏi được đôi lúc máy in không thể in được và máy in báo bị kẹt giấy. Vậy nguyên nhân nào gây ra điều đó. Hãy cùng tham khảo bài viết này của Freetuts để hiểu hơn về nguyên nhân và biết được cách khắc phục tình trạng này nhé

1/ Lỗi máy in không in được

Khi máy không in được, trước tiên bạn nên kiểm tra một số trường hợp cơ bản như sau:

 • Máy in đã được bật chưa?
 • Máy in kết nối với máy tính không?
 • Kiểm tra giấy và mực còn không?
 • Máy in đã được cắm vào ổ điện chưa?

Những trường hợp kể trên nếu như bạn quên bật, hết giấy, hoặc hết mực thì rất dễ dàng để giải quyết. Tuy nhiên, nếu máy vẫn không thể in được thì có thể gặp một số trường hợp khác.

TH1: Ra lệnh nhưng không in được

Nguyên nhân: Trường hợp này thường xảy ra do người dùng gửi quá nhiều lệnh in đến máy, khiến quá trình in bị "treo".

Cách khắc phục: Bạn nhấn 2 lần vào biểu tượng máy in đang hoạt động trên khay hệ thống, lúc này sẽ thấy một loạt các tài liệu in đang ở trạng thái "Waiting", bạn hãy xoá sạch hàng đợi này bằng cách:

 • Truy cập menu Printer --> Cancel All Documents (nếu chỉ muốn xoá riêng từng tài liệu, bạn nhấn chọn tài liệu đó, rồi bấm phím Delete từng lệnh một).
 • Khi đó, máy có thể sẽ in tiếp vài trang còn sót lại của lệnh in gần nhất rồi mới ngừng, sau đó bạn có thể tạo các lệnh in mới mà bạn muốn.

TH2: Đèn vàng nhấp nháy liên tục

Nguyên nhân: Máy in bị kẹt giấy hoặc giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nhận giấy.

Cách khắc phục: Nếu giấy chưa tiếp xúc với bộ phận nhận giấy bạn sẽ nghe tiếng của động cơ máy in vẫn hoạt động, máy in xuất hiện thông báo yêu cầu "Add paper". Bạn hãy đẩy khay giấy sát vào, cho tới khi giấy được cuộn và in dễ dàng.

Nếu máy in bị kẹt giấy: Trường hợp này không gì khác hơn là bạn phải "gỡ" giấy in bị lỗi ra khỏi máy. Tuy nhiên tránh tình trạng kéo giấy trực tiếp từ khay, vì điều này có thể làm hỏng Trống mực.

TH3: Đèn vàng và đỏ nhấp nháy liên tục

Nguyên nhân: Sự cố lỗi máy in không in được này thường xảy ra nếu bạn đang dùng các máy in phun. Dấu hiệu này cho biết hộp mực kết nối đã có vấn đề (sử dụng mực bơm lại hoặc chip trên hộp bị lỗi).

Cách  khắc phục: Bạn có thể sử dụng các công cụ reset chip (công cụ này hiện có bán khá nhiều ở các cửa hàng tin học) hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lắp đặt các hệ thống in liên tục (những hệ thống này đã được reset chip sẵn đảm bảo tương thích tốt nhất với từng dòng máy in phun).

TH4: Máy in kết nối qua cáp USB không hoạt động

Nguyên nhân: Cáp USB chưa được kết nối hoặc máy tính và máy in chưa bật

Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra mục Printers & Scanners (dưới trình đơn Apple và trong System Preferences) để xem máy đã được kết nối với máy tính chưa.

Trong Windows, bạn có thể kiểm tra Printers trong Control panel. Tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn đang sử dụng, mục Pinters này sẽ có các tên khác nhau. Nếu bạn cần cài đặt máy in, hãy chọn nút Add Printer và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

2/ Lỗi máy in báo kẹt giấy

Lỗi kẹt giấy máy in là lỗi phổ biến thường gặp nhất và cách xử lý cũng vô cùng đơn giản. Hãy cùng Freetuts tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy in bị kẹt giấy trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân:

Máy in bị kẹt giấy là chuyện xảy ra quá thường xuyên với những ai hay sử dụng máy in. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy in kẹt giấy và quan trọng hơn để lấy giấy bị kẹt an toàn ra khỏi máy cũng không hề đơn giản.

 • Giấy kém chất lượng, giấy quá mỏng.
 • Để giấy in không ngay ngắn, lệch khay.
 • Giấy bị ẩm gây dính liền nhau gây nên bị kẹt giấy.
 • Sensor tách giấy trên máy in bị hỏng.
 • Bao lụa, lô sấy của máy in bị rách do quá trình sử dụng bị vật cứng chọc vào.
 • Đôi khi do in số lượng lớn lên đến vài trăm tờ cũng rất dễ bị kẹt.
 • Máy bẩn, mực cặn lại bên trong không vệ sinh

Cách khắc phục: 

Bước 1: Tắt hoàn toàn máy in. Thao tác này giúp máy in nguội hẳn phần cơ và phần sấy bên trong máy. Để xác định nguyên nhân kẹt giấy do bộ phận nào cần tháo máy in và kiểm tra vì vậy tắt máy in là việc đầu tiên cần làm đồng thời giảm nhiệt cho bộ phận lô sấy.

Bước 2: Mở nắp máy in, rút cartridge (hộp mực) ra khỏi máy nhẹ nhàng.

Bước 3: Tiếp đến bạn kéo tờ giấy bị kẹt ra theo chiều ra của giấy khi in, tránh kéo ngược làm giấy bị rách. Và nếu bạn đang cố lôi một mảnh giấy bị kẹt bên trong máy in laser, bạn không muốn bộ phận sấy (fuser) sinh thêm nhiệt.

Chú ý: Nếu giấy bị kẹt ở ngay hay gần bộ phận này, hãy đợi nó nguội hẳn rồi lôi ra nhé, nếu lôi ra rôi mà vẫn báo kẹt giấy thì bạn kiểm tra thật kỹ 1 lần nữa coi có những mẩu giấy nhỏ xíu bị rách nằm đâu đó trên đường đi của máy in không nhé (hãy tháo hay mở khay nạp giấy và lần theo đường nạp đến khay giấy ra, mở hết các nắp bạn thấy).

Bước 4: Lắp cartridge (hộp mực) vào và bật lại máy in

Khởi động lại máy in, nếu máy báo còn kẹt giấy cần kiểm tra lại xem còn giấy vụn bên trong máy không. Nếu bạn không chắc chắn thao tác của mình là đúng thì lúc này nên gọi bên chuyên sửa chữa máy in để được hỗ trợ tốt nhất, đảm bảo cho máy in trở lại hoạt động bình thường.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn từ nguyên nhân cho tới cách sửa máy in bị lỗi không in được và lỗi bị kẹt giấy mà Freetuts muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Tham khảo: