Những lỗi thường gặp ở máy scan và cách khắc phục

Ngày nay, máy scan là một công cụ không thể thiếu được đối với nhiều người sử dụng máy tính để làm việc. Nhất là đối với những cơ quan hay xí nghiệp cần sử dụng máy để số hóa tài liệu của họ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng rất dễ mắc phải những vấn đề. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục những lỗi thường gặp trên máy scan. Mời các bạn cùng theo dõi.

1/ Giấy bị kẹt khi đang scan

Bạn nên tắt công tác nguồn của máy scan sau đó bấm vào cần gạt cạnh khay input (khay đựng giấy vào) để mở mặt máy rồi gỡ giấy bị kẹt ra khỏi máy scan sau đó đóng mặt máy và tiếp tục scan như bình thường. Lưu ý: Loại bỏ hết ghim, bang keo, giấy, note.. ra khỏi giấy scan nếu có.

2/ Máy Scan bị nóng, tỏa nhiệt xung quanh

Bạn nên tạm dừng scan để kiểm tra nguồn điện của bạn có ổn định không? Hãy cho máy scan của bạn nghỉ ngơi nếu như có hiện tượng hoạt động quá công suất và nên nhớ lịch bảo trì định kì cho máy scan của bạn. 

3/ Scan ảnh không nét, sai màu, bị nhòe

Với lỗi này bạn phải ngừng hoạt động scan và kiểm tra các thiết lập Brightness, contrast, gamma trong driver.

4/ Scan User Interface không chạy

Bạn nên kiểm tra lỗi hệ điều hành(Nếu máy báo lỗi “Memory could not be written”), vào control panel để gỡ driver cũ rồi cài Driver mới tương thích với cấu hình máy và khởi động lại máy và tiến hành scan bình thường

Lưu ý: Driver của một số dòng máy: ScanGear – Canon, DocAction – Plustek, Smart Touch – Kodak

5/ Máy Scan ngừng hoạt động khi đang sử dụng, scan một nửa rồi dừng lại

Bạn nên tắt máy scan, kiểm tra nguồn điện của máy scan và nếu bình thường kiểm tra cáp kết nối và cổng USB của máy tính hoặc kiểm tra xem có dị vật trong máy scan hay không rồi khởi động lại máy và sử dụng bình thường

6/ Scan bị sọc, bị chấm đen

Với trường hợp này, bạn nên tắt máy, tạm dừng scan, nhẹ nhàng mở nắp máy scan lên (với dòng máy ADF thì bấm cần gạt để mở nắp máy) rồi dùng vải mềm để vệ sinh tấm mica bảo vệ đèn scan và khởi động lại máy và sử dụng bình thường. Bạn cần tránh sử dụng máy scan trong môi trường nhiều bụi.

7/ Máy scan không kết nối với máy tính

Bạn cần kiểm tra cáp kết nối và cổng USB và chắc chắn cáp kết nối đã sẵn sàng bằng cách vào Computer chọn manage sau đó chọn devices manager để kiểm tra xem máy tính đã kết nối với máy scan hay chưa? Nếu chưa cài lại Driver tương thích với cấu hình máy sau đó khởi động lại máy và sử dụng bình thường.

8/ Máy tính nhận lệnh nhưng không thể scan được

Bạn nên kiểm tra kết nối giữa máy tính và máy scan, nếu có thông báo lỗi thì tra trong hướng dẫn sử dụng hoặc kiểm tra các tiến trình trong Task Manager sau đó tắt bớt ứng dụng không cần để giải phóng Ram và khởi động lại máy tính.

9. Không cài được Driver cho máy, ngừng hoạt động khi nâng cấp Win

Với lỗi này bạn cần tìm driver máy in phù hợp với máy tính của bạn trên web của máy scan bạn sử dụng hoặc liên hệ nhà cung cấp để được cung cấp phiên bản phù hợp. Sau đó cài driver mới, khởi động lại máy tính và tiến hành scan.

10/ Máy scan khi sử dụng có tiếng kêu to

Khi máy scan đang sử dụng mà có tiếng kêu to bạn cần tắt máy, tạm dừng scan để kiểm tra xem có dị vật trong máy scan hay không? Nếu có thì loại bỏ. Còn không thì chứng tỏ bộ phận cơ trong máy scan có vấn đề. Hãy liên hệ trung tâm sửa chữa nếu máy scan vẫn phát ra tiếng kêu to để nhận được tư vấn.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách khắc phục khi gặp phải của máy scan. Với những lỗi mà Freetuts đưa ra sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng máy scan. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo: