Điều trị tiểu đường bằng chế độ ăn Keto với 10 loại thực phẩm thường ngày

Nhiều người thắc mắc rằng không biết chế độ ăn Keto có tốt cho người tiểu đường hay không? Sự thật là nhé. Chế độ Keto có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn một cách tự nhiên và hiệu quả nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc trên đồng thời giúp bạn có thêm được thông tin hữu ích về chế độ ăn Keto cùng các lời khuyên về bệnh tiểu đường.

Một chiếc bánh quy sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn nhưng nếu bạn ăn trong nhiều ngày thì nó sẽ rất nguy hại cho cơ thể của bạn đấy. Bởi vì những thực phẩm giàu carbohydrate như bánh quy sẽ làm cho lượng đường trong máu cao hơn. Điều này kéo dài sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe bạn.

May mắn thay, chúng ta có một loại hormone với tên gọi là Insulin sẽ giúp [hạ đường huyết] trong máu rất hiệu quả. Insulin có tác dụng rất tuyệt vời nhưng nó vẫn không thể cải thiện triệt để đươc tình trạng tiểu đường nếu chế độ ăn uống của người bệnh có quá nhiều carbohydrate và đường.

Đây cũng là lý do tại sao chúng ta cần duy trì lượng đường trong máu ổn định trước khi quá muộn. Và cách để giảm được lượng đường trong máu của bạn và đảm bảo sức khỏe thì chúng ta nên ăn theo chế độ ăn Keto nhé.

Che do an keto cho nguoi mac benh tieu duong jpg

Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, bánh ngọt và kẹo hay thậm chí là những thực phẩm có tinh bột như gạo, đậu và khoai tây đều có thể gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu. Trong một bữa ăn có chứa những thực phẩm này, lượng đường trong máu có thể tăng cao đến mức insulin không thể theo kịp. Từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, mờ mắt, nhức đầu, khó tập trung, đi tiểu thường xuyên, …

Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân chính dẫn đến lượng đường trong máu cao là do chế độ ăn uống và lối sống. Hằng ngày, nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carbohydrate thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ rất cao (Điều này khác với bệnh tiểu đường loại 1 là do tình trạng cơ thể sản xuất ít hoặc không có insulin.)

Hiện nay, có hơn 422 triệu người mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới và chính lượng đường trong máu cao đang dần hủy hoại cơ thể của họ.

Khi lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương đến các mạch máu, thận, mắt, dây thần kinh, … và dẫn đến các triệu chứng như:

 • Giảm lưu lượng máu
 • Tăng gấp 2-3 lần nguy cơ đau tim và đột quỵ
 • Tổn thương thần kinh ở bàn chân có thể dẫn đến loét chân, nhiễm trùng và cắt cụt chi
 • Tầm nhìn xấu đi hoặc mù lòa
 • Suy thận

Cách kiểm tra có mắc bệnh tiểu đường hay không?

Để biết liệu lượng đường trong máu của bạn có cao hay không thì bác sĩ sẽ kiểm tra mức A1C của bạn. A1C là viết tắt của glycated hemoglobin, được hình thành khi đường trong máu gắn với hemoglobin (protein mang oxy trong tế bào hồng cầu).

Ngoài ra, để xét nghiệm lượng đường trong máu trong 2 -3 tháng qua thì bạn nên làm xét nghiệm A1C để đo tỷ lệ phần trăm huyết sắc tố của bạn có lượng đường trong máu hay không.

Nếu mức A1C từ 6,5% trở lên trong xét nghiệm thì có nghĩa là bạn đã bị tiểu đường. Còn nếu A1C từ 5,7 đến 6,4% cho thấy rằng bạn đang ở tiền tiểu đường, còn mức A1C dưới 5,7 thì được coi là bình thường.

Tuy nhiên bạn không nên chỉ nhìn vào chỉ số A1C để đánh giá mức độ tiểu đường mà còn tùy thuộc vào cơ thể của từng người nữa.

Ví dụ, nếu bạn béo phì và lượng đường trong máu lúc đói của bạn luôn ở mức trên 100 mg / dl (tiền đái tháo đường), nhưng mức A1C của bạn thấp, thì bạn vẫn được coi là một bệnh nhân tiểu đường và bạn cần thực hiện chế độ ăn uống và lối sống thay đổi để hạ đường huyết của bạn.

Đây là lý do tại sao chúng ta cần xem xét lượng đường lúc đói, lượng đường trong máu sau bữa ăn và thực hiện các kiểm tra khác như cân nặng và vòng eo, … để tạo ra một cái nhìn chung và rõ ràng về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng lượng đường trong máu cao vì nếu bạn thực hiện những thay đổi đơn giản cho chế độ ăn uống và lối sống mà chúng tôi thảo luận trong bài viết dưới đây thì bạn có thể làm suy giảm được bệnh tiểu đường , giảm mức A1C và giảm cân một cách tự nhiên.

Cách làm giảm lượng đường trong máu tự nhiên

Như phần trên mình cũng đã nói chỉ cần bạn ăn nhiều bánh quy, bánh ngọt, gạo, khoai tây và các thực phẩm giàu carbohydrate khác thì bạn sẽ nhanh chóng tiến tới bệnh tiểu đường. Có nghĩa là nếu bạn không ăn hoặc ăn ít carbohydrate thì sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn. Vậy thì chế độ Keto thực sự rất phù hợp và tốt cho những người bị tiểu đường.

Trên thực tế, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyên bạn rằng chỉ nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như trái cây, rau, ngũ cốc, đậu, các sản phẩm từ sữa không béo, cá, thịt nạc và thịt gia cầm.

Trong một nghiên cứu về chế độ ăn Keto chỉ bao gồm các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, các nhà nghiên cứu đã kết luận được rằng, việc chọn thực phẩm GI (tốc độ làm tăng đường huyết) thấp thay cho thực phẩm GI thông thường có thể kiểm soát được lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Nói cách khác, những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có trong chế độ Keto sẽ rất tốt cho những người không muốn sử dụng thuốc hạ đường huyết trong suốt quãng đời còn lại.

Chế độ ăn Keto cho người bị tiểu đường loại 2

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chế độ ăn Keto cho người bị tiểu đường loại 2 thông qua một cuộc nghiên cứu sau:

Một nghiên cứu đã được thực hiện với 28 người thừa cân và mắc bệnh tiểu đường loại 2 tham gia vào chế độ ăn Keto (chế độ ăn ít carbohydrate) thì 7 trong số 28 người tham gia có thể ngừng sử dụng thuốc điều trị tiểu đường sau 16 tuần và ở 17 trong số 21 người còn lại đã được giảm hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường. Thật tuyệt vời phải không nào?

Sau khi những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thực hiện chế độ ăn Keto ít carbohydrate, thì sức khỏe của họ được cải thiện rõ rêt. Cân nặng giảm, lượng đường trong máu và A1C cũng thấp hơn và các thông số sức khỏe khác được cải thiện đáng kể. Ngay cả các nghiên cứu đưa những người khỏe mạnh vào chế độ ăn Keto cũng tìm thấy những cải thiện tương tự.

Có thể nói, chế độ ăn Keto thực sự là một chế độ ăn kiêng rất lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Theo như một nghiên cứu khác về trường hợp của một nam thanh niên 19 tuổi cho thấy chế độ ăn Keto có thể có khả năng ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình tự miễn dịch phá hủy chức năng tế bào beta tuyến tụy trong bệnh tiểu đường loại 1. Hay nói cách khác, chế độ ăn uống bao gồm những loại thực phẩm có carbohydrate thấp có thể quản lý hoặc điều trị bệnh tiểu đường loại 1.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn ít carbohydrate có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 cao hơn so với chế độ ăn nhiều carbohydrate. Trên thực tế, họ đã tìm thấy một mối quan hệ khác biệt giữa carbohydrate và hạ đường huyết đó là có thể tiêu thụ ít carbohydrate có nghĩa là lượng đường trong máu thấp hơn.

Vậy người tiểu đường nên ăn gì?

Đối với những người không biết, chế độ ăn Keto hạn chế carbohydrate hàng ngày vào khoảng 20-30g carbs “ròng”(carbs “ròng”có nghĩa là tổng lượng carbohydrate chế độ ăn trừ đi tổng lượng chất xơ). Hạn chế carbohydrate ở mức độ này buộc cơ thể bạn đốt cháy chất béo làm nhiên liệu - một quá trình gọi là ketosis. Một khi cơ thể bạn bị ketosis, lượng đường trong máu sẽ giảm và mức A1C của bạn sẽ giảm.

Để biết thêm thông tin về cách bắt đầu chế độ ăn ketogen để giảm lượng đường trong máu, hãy đọc bài Giảm cân Keto là gì? Lợi ích của chế độ ăn Ketosis của chúng tôi về chế độ ăn Keto .

Dưới đây là danh sách ngắn gọn về những gì bạn nên và không nên ăn trong chế độ ăn Keto:

Bạn nên ăn:

 • Các loại ngũ cốc - lúa mì, ngô, gạo, ngũ cốc, …
 • Đường - mật ong, mật hoa, Maple syrup, …
 • Trái cây - táo, chuối, cam, …
 • Củ - khoai tây, khoai mỡ, …

Không nên ăn:

 • Thịt - cá, thịt bò, thịt cừu, thịt gia cầm, trứng, …
 • Các loại rau lá xanh - rau bina, cải xoăn, …
 • Bông cải xanh, súp lơ, …
 • Sữa nhiều chất béo như: pho mát cứng, kem béo, bơ, …
 • Các loại hạt như hạt macca, quả óc chó, hạt hướng dương, …
 • Quả bơ và các loại quả mọng như quả mâm xôi và các loại quả có tác dụng hạ đường huyết thấp khác
 • Các chất làm ngọt tự nhiên không chứa calo như Sucralose, Saccharin, ….
 • Các chất béo khác như dầu dừa, salad trộn chất béo cao, chất béo bão hòa, …

Trước khi bạn bắt đầu thực hiện chế độ Keto, điều quan trọng là bạn phải biết rằng lượng đường trong máu của bạn sẽ không giảm ngay lập tức. Một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể phải duy trì chế độ ăn Keto trong 16 tuần trước khi lượng đường trong máu được kiểm soát.

Tiểu đường là một căn bệnh rất khó chữa và đang ngày càng gia tăng, vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh này là rất cần thiết. Có rất nhiều cách chữa trị khác nhau như: sử dụng thuốc tây, sử dụng thuốc nam. Nhưng cách tốt nhất vẫn là điều chỉnh chế độ ăn hằng ngày.

Nếu bạn đang bị tiểu đường thì nên chọn những thức ăn phù hợp, và sau đây mình sẽ tổng hợp 10 loai thức ăn tốt nhất dành cho người bị tiểu đường.

10 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường

thuc pham danh cho nguoi tieu duong 500x281 jpg
Thực phẩm này rất tốt cho người tiểu đường

Dưới đây là 10 thực phẩm được các nhà nghiên cứu đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường.

1. Bắp cải tím

Bắp cải tím là một trong những loai thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường. Trong bắp cải tím có chưa rất nhiều chất anthocyanin có thể ngăn ngừa hoặc đẩy lùi bệnh béo phì và tiểu đường loại 2 bằng cách giảm viêm, hạ đường huyết và cải thiện tình trạng kháng insulin (yếu tố thúc đẩy dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2).

Nếu bạn không thích ăn bắp cải đỏ, bạn vẫn có thể giảm lượng đường trong máu bằng cách ăn các loại thực phẩm có màu đỏ sẫm, tím hoặc xanh khác như quả việt quất.

2. Quả việt quất

Cũng như bắp cải tí, quả việt quất cũng chứa chất anthocyanin có khả năng làm giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh đó các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chất flavonoid trong quả việt quất rất tốt cho tim mạch, phòng chống ung thư và cải thiện nhận thức.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng theo chế độ Keto thì nên hạn chế sử dụng quả việt quất vì chúng chứa khá nhiều đường. Lượng đường này có thể đưa bạn ra khỏi chế độ Keto.

Nếu bạn muốn giảm lượng đường trong máu mà không cần thêm carbohydrate, hãy thử sử dụng các loại gia vị như nghệ và quế.

3. Củ nghệ

Củ nghệ chứa một hóa chất màu vàng sáng gọi là curcumin. Curcumin đã được nghiên cứu rộng rãi và được xem là một trong những thực phẩm rất tiềm năng cho người bị bệnh tiểu đường.

Curcumin không chỉ làm giảm lượng đường trong máu như bắp cải đỏ và quả việt quất mà nó còn thúc đẩy chức năng của các tế bào beta sản xuất insulin. Điều này có nghĩa là chất curcumin có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn trong thời gian ngắn và cải thiện khả năng sử dụng carbohydrate trong thời gian dài.

Tuy nhiên, điều lo ngại ở đây là chất curcumin rất khó hấp thụ .Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được những lợi ích của curcumin, tốt nhất nên sử dụng thêm những chất làm tăng khả năng hấp thụ của curcumin nhé.

4. Quế

Quế là một trong những thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu lúc đói và cải thiện độ nhạy insulin (ngược lại với tình trạng kháng insulin).

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân tiểu đường loại 2 được cho dùng quế trong 90 ngày đã giảm gấp đôi hemoglobin A1C so với những người chỉ có chế độ chăm sóc tiêu chuẩn không dùng quế.

Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng sử dụng quế quá nhiều vì trong quế có chứa chất coumarin ảnh hưởng tới những vấn đề sức khỏe khi dùng quá liều

5. Quả chanh

Trong chanh có chứa hai loại flavonoid đó là hesperidin and naringin. Hai chất này có khả năng cải thiện chuyển hóa chất béo và glucose đồng thời chúng còn giúp làm giảm lượng đường, lượng cholesterol trong máu,

Ngoài ra, một quả chanh chỉ chứa 5 gram carbohydrate. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng nước chanh để làm thức uống hoặc sử dụng vào các bữa ăn để cung cấp cho bạn flavanoids giúp tăng cường sức khỏe, hạ đường huyết bất cứ khi nào bạn muốn.

6. Thịt bò

Trong thịt bò có chứa hàm lượng axit béo cao gọi là axit linoleic liên hợp (CLA). Qua nhiều quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng chất CLA có thể cải thiện và kiểm soát đường huyết cũng như độ nhạy insulin. Ngoài ra, CLA còn có tác dụng chống ung thư.

7. Sôcôla đen

Trong sô cô la đen có chứa một loại flavonoid làm giảm huyết áp và kháng insulin. Sự giảm kháng insulin này giúp các tế bào sử dụng hết lượng đường trong máu dư thừa, làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

8. Bông cải xanh

Hàng chục nghiên cứu về bông cải xanh đã được thực hiện trong thập kỷ qua. Chúng không những được tìm thấy có đặc tính chống ung thư và chống viêm mà còn giúp hạ đường huyết nữa.

Trong một thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 10 gram bông cải xanh mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nồng độ insulin. Điều này cho thấy rằng bông cải xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin, dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn.

9. Hành tây

Trong hành tây có chứa chất quercetin, một chất chống oxy hóa flavonoid có trong rất nhiều loại rau trong đó có cả hành tây. Quercetin đã được tìm thấy để hạ đường huyết trước và sau bữa ăn ở nhiều động vật khác nhau mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù tác dụng của hành tây đối với lượng đường trong máu của con người chưa chắc chắn, tuy nhiên loại củ này vẫn có nhiều lợi ích sức khỏe.

10. Hạt bạch hoa (Capers)

Hạt bạch hoa có hàm lượng quercetin cao nhất trong tất cả các loại thực phẩm đã được nghiên cứu. Bên cạnh đó hạt bạch hoa còn có khả năng chống oxy hóa rất hiệu quả, đến mức chỉ cần một lượng nhỏ thôi cũng sẽ ngăn chặn chất béo bị oxy hóa gây tổn thương tế bào. Điều này làm cho bạch hoa trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ bữa ăn nào có thịt và chất béo trong đó, đặc biệt là những người ăn theo chế độ Keto.

Trên là tổng hợp 10 loai thực phẩm tốt nhất cho người bị tiểu đường. Đây là thực đơn theo chế độ ăn keto nên đòi hỏi bạn phải thật kiêng nhẫn thì bệnh mới khỏi hoàn toàn.

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

Ngẫu nhiên

Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP