Dùng gì thay thế đường trong chế độ ăn Keto? Giải đáp nhanh

Trong chế độ ăn Keto thì đường là thực phẩm được xét vào loại cấm kị, nhưng nếu món ăn mà thiếu đường thì sẽ rất vô vị, vì người miền tây thường sử dụng đường để thay thế cho bột ngọt. Nếu bạn quá nghiện đường thì có cách nào hoặc chất nào để thay thế đường không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài này nhé.

duong trong che do an keto jpg
Cách dùng đường hợp lý trong keto rất quan trọng

I. Chất làm ngọt thay thế đường trong Keto

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách các chất làm ngọt thường được tiêu thụ trong chế độ ăn Keto.

Tránh xa bất cứ thứ gì có vị ngọt là cách tốt nhất để kiềm chế cơn thèm của bạn, điều này sẽ góp phần thúc đẩy thành công trong chế độ ăn Keto. Tuy nhiên, nếu thực sự cần thiết chất làm ngọt thì cũng có một vài lựa chọn cho bạn trong chế độ Keto.

Khi tìm kiếm chất làm ngọt, hãy tìm những loại chất lỏng vì chúng không có chất kết dính (như maltodextrin và dextrose). Thường thì những chất này sẽ được tìm thấy trong các hỗn hợp như Splenda (là sản phẩm được làm từ chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo có tên là Sucralose) và bạn nên lưu ý là chất này có thể làm tăng thêm lượng carbs rất nhanh.

Hiện nay, có rất nhiều chất làm ngọt khác nhau trên thị trường, nhưng với chế độ Keto thì chúng ta nên sử dụng hỗn hợp stevia erythritol trong các công thức món tráng miệng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn chất làm ngọt khác phù hợp với sở thích của mình, chỉ cần đảm bảo rằng nó nằm trong danh sách chất ngọt được chấp nhận với chế độ Keto.

Dưới đây là danh sách đề xuất của chúng tôi về chất ngọt 0 GI (chỉ số đường của thực phẩm)

  • Stevia: Một trong những chất thay thế đường phổ biến nhất được sử dụng trên thị trường hiện nay. Cực kỳ ngọt ngào không chứa đường.
  • Sucralose: Cũng là một sự lựa chọn thích hợp, sucralose là chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo.
  • Erythritol: Đây là một sự thay thế đường tuyệt vời có 0 Gl. Nó đặc biệt bởi vì nó đi qua bộ phận tiêu hóa, sau đó được bài tiết mà không hấp thụ lượng carbs.
  • Quả la hán: Đây là một chất làm ngọt ít phổ biến hơn và thường được sử dụng kết hợp với những thứ khác. Mặc dù quả này hơi hiếm, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó. Đây thực sự là một chất ngọt cân bằng tuyệt vời.
  • Hỗn hợp chất làm ngọt: Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường kết hợp những chất làm ngọt để tạo thành một hỗn hợp. Với loại này, trước khi sử dụng bạn phải cẩn thận và đọc kĩ các thành phần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Xylitol để thay thế cho đường vì nó có vị rất giống với đường nhưng lại làm tăng mức độ insulin một chút. Vậy nên các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng Xylitol.

II. Nếu bạn thèm và nghiện đường

Hầu hết các cơn thèm của chúng ta đều gây ra là do quá thèm ngọt và đường. nhận được là do đường. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đường có khả năng kích thích hệ thần kinh tưởng thưởng.

Khi chúng ta liên tục tiêu thụ đường, chúng ta giải phóng dopamine trong não, tạo ra chứng nghiện và tăng khả năng chịu đựng. Theo thời gian, bạn sẽ phải ăn lượng đường lớn hơn và nhiều hơn để tiếp tục bài tiết dopamine. Một khi cơ thể chúng ta phụ thuộc vào phản ứng hóa học trong não thì chúng ta có thể thèm ăn ngay cả khi chúng ta không đói.

Khi cố gắng chuyển từ chế độ ăn nhiều carb sang chế độ ăn Keto, cảm giác thèm ăn chắc chắn có thể trở nên mạnh mẽ. Tốt nhất là bạn phải dọn dẹp sạch sẽ tủ lạnh để không còn một chất ngọt nào nữa nhằm hạn chế cảm giác thèm ăn. Và nếu thèm ăn thì cũng không có gì để ăn.

Để thực hiện tốt chế độ Keto, bạn nên hạn chế sử dụng chất làm ngọt hoàn toàn trong 30 ngày đầu tiên. Điều này có tác dụng làm hủy bỏ sự nghiện đường cho cơ thể và từ từ sẽ không còn cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đường, đôi khi cơ thể chúng ta thèm ăn vì thiếu chất dinh dưỡng. Sự thèm ăn thường biến mất nếu bạn thực hiện lượng dinh dưỡng của bạn theo một cách khác. Vì vậy thay vì ăn những chất nhiều đường thì bạn nên thay thế bằng các thực phẩm cho phép sử dụng trong chế độ ăn Keto.

Chẳng hạn nếu bạn thèm ăn so-co-la thì bạn có thể thay thế bằng các loại hạt như hạnh nhân, macca, hay nếu thèm các ăn những món ăn có nhiều chất béo như khoai tây chiên, … thì bạn có thể thay thế bằng các loại bơ, ...

Chủ đề Sức khỏe

Bạn đang tìm Hosting / VPS để chạy dự án?

Hiện nay, Tinohost là một trong những nhà cung cấp Hosting tốt nhất Việt Nam. Với đội ngũ hỗ trợ nhanh chóng, giá cả phù hợp, nhiều dịch vụ miễn phí kèm theo như:

  • Hỗ trợ di chuyển dữ liệu
  • Cho dùng thử 7 ngày miễn phí
  • Tự động backup cho khách hàng (cả VPS cũng đc backup)

Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% nhé

VÀO TINOHOST NGAY