Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Blockchain là gì?

Nếu là một người có kiến thức về công nghệ và am hiểu về lĩnh vực kiếm tiền online, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua đến thuật ngữ Blockchain. Thế nhưng đối với nhiều người bình thường thì thuật ngữ này lại rất xa lạ.

Vậy là blockchain là gì? Hãy cùng tìm mình tìm hiểu qua bài viêt này nhé.

Quảng cáo

I. Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống dữ liệu cho phép người dùng truyền tải và lưu trữ dữ liệu đã được mã hóa vào một khối dữ liệu có tên gọi là block.

blockchain PNG

Điểm khác biệt của Blockchain đó là chúng có thể hoạt động độc lập và không cần phải quản lý bởi một đơn vị trung gian để xác nhận thông tin. Do đó, hệ thống Blockchain được đánh giá là có độ bảo mật và an toàn cao nên sẽ hạn chế được các trường hợp dữ liệu bị đánh cắp bởi tin tặc.

Trong trường hợp một bộ phận trong hệ thống Blockchain bị hỏng hoặc bị lỗi, thì các nút và bộ phận khác vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và bảo vệ dữ liệu trên hệ thống một cách bình thường.

Trong lĩnh vực kinh doanh, Blockchain có thể được xem như cuốn sổ cái kế toán của một doanh nghiệp công ty, chúng có nhiệm vụ lưu trữ và giám sát chặt chẽ khối tài sản của chủ sở hữu.

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Còn trong lĩnh vực kỹ thuật số, thì hệ thống Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu lại toàn bộ quá trình lịch sử giao dịch tài sản mà khó có thể chỉnh sửa được.

Quảng cáo

Và đối với mối quan hệ xã hội, thì hệ thống Blockchain sẽ giúp cho mỗi người tham gia củng cố thêm niềm tin và tạo sự đồng thuận giữa tất cả thành viên trong một hệ thống.

II. Ưu và nhược điểm của công nghệ Blockchain

Việc sử dụng công nghệ Blockchain đối với mỗi cá nhân và các doanh nghiệp tổ chức sẽ có những ưu và nhược điểm gì, mời các bạn tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ưu điểm của blockchain

  • Công nghệ Blockchain cho độ bảo mật và an toàn rất cao, nên sẽ hạn chế được các rủi ro về rò rỉ dữ liệu hoặc bị hacker đánh cắp thông tin.
  • Do không cần phải hoạt động qua một đơn vị trung gian, nên các dữ liệu và thông tin của hệ thống Blockchain được kiểm soát theo cơ chế đồng thuận và bình đẳng giữa các thành viên trong hệ thống.

2. Nhược điểm của blockchain

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm của Blockchain thì chúng vẫn còn một vài những nhược điểm như sau:

  • Rất khó để thay thế và sửa đổi có trong hệ thống blockchain. Bởi lẽ chúng hoạt động độc lập và không qua trung gian, nên mọi dữ liệu và thông tin một khi đã đã được lưu trữ vào hệ thống thì sẽ không thể sửa đổi lại được. Đây được xem như là một ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm của Blockchain.
  • Mặc dù có độ bảo mật và an toàn cao, thế nhưng điều này không có nghĩa là các hacker không dòm ngó đến hệ thống blockchain này. Theo khảo sát, có hơn 50% các cuộc tin tặc trên mạng hiện nay đều nhắm vào các ứng dụng và phần mềm được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain.
  • Do mỗi người dùng Blockchain sẽ được cung cấp một mã khóa riêng bí mật cho từng cá nhân. Nên nếu chẳng may bạn làm mất mã khóa đó, thì sẽ không có cách nào truy cập được vào dữ liệu và thông tin của mình được nữa, do vậy bạn cần phải lưu ý hơn về điều này.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ Blockchain là gì. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP