Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

Cà khịa là gì? Có nên sử dụng từ này không?

Thời gian qua trên các trang mạng xã hội, giới trẻ thường hay dùng cụm từ “cà khịa” để nói chuyện và tán gẫu với nhau. Đây có thể nói là một trong những cụm từ gây bão nhất trên mạng online hiện nay.

Vậy cà khịa là gì? Có ý nghĩa ra sao? Cùng tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

I. Cà khịa là gì?

Theo như mình tìm hiểu, thì từ cà khịa thường được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Tây phía Nam. Trong đó từ “khịa” là từ địa phương, được vay mượn từ tiếng Khmer, khịa ở đây có nghĩa là bịa đặt hoặc bịa chuyện. Khi ghép lại thành từ cà khịa, nó có nghĩa là động từ ám chỉ sự gây gổ, kiếm chuyện gây sự, muốn xen vào chuyện của người khác, thành ra về bản chất thì cụm từ này mang ý nghĩa hơi tiêu cực chứ không hề mang tính hài hước và “troll” như các bạn trẻ hay dùng trên mạng xã hội.

ca khia PNG

Tuy nhiên khi cụm từ này gây sốt và được sử dụng nhiều trên mạng xã hội, chúng lại được hiểu theo nghĩa nhẹ nhàng và tích cực hơn, ý ám chỉ những người thường hay “khẩu nghiệp”, hay dòm ngó và quan tâm đến chuyện của người khác.

II. Các ví dụ về ý nghĩa của từ Cà khịa

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về từ Cà khịa, sau đây mình sẽ đưa ra một vài ví dụ như sau:

“Không có gì vui hơn là việc đi cà khịa”: Câu này tức là muốn nói việc đi tò mò xen vào chuyện của người khác chính là cách để tạo niềm vui cho bản thân người nói.

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

“Chị A bả hay có tính cà khịa lắm” : Ý muốn nói người đó có sở thích hay đi kiếm chuyện, gây sự với người khác.

Quảng cáo

“Thôi, mọi người đừng cà khịa nhau nữa”: Câu nói này muốn khuyên nhủ mọi người không nên kiếm chuyện gây sự với nhau nữa, nên dừng hành động đó đi.

“Mày liệu hồn đừng có cà khịa vào chuyện của tao”: Từ cà khịa ở đây được hiểu là lời dặn dò và dọa nạt người khác đừng có tò mò xen vào chuyện của tao, chuyện đó không liên quan gì đến chúng mày đâu.

“Tao thích cà khịa mày đó!”: Khi người khác nói với bạn câu này thì tức là họ đang muốn trêu chọc và gây sự với bạn đó.

III. Chúng ta có nên sử dụng từ “Cà khịa” hay không?

Thật ra, từ Cà khịa không hề xấu và gây nguy hiểm gì. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạm dụng sử dụng từ này nhiều quá.

Suy cho cùng thì đây là một cụm từ dùng để tán gẫu, chém gió với bạn bè người thân trên mạng xã hội. Thế nhưng bạn nên dùng chúng trong những lúc vui vẻ đùa giỡn với nhau thôi, đôi khi gặp những người có tính cách nghiêm túc và không thích bắt trend thì tốt nhất là bạn không nên sử dụng từ này.

Quảng cáo

Mặc dù đó là những câu nói vui đùa tuy vô thưởng vô phạt nhưng lại có thể gây ra những tổn thương và sự buồn phiền thật sự cho người khác, và rõ ràng điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ và tình cảm giữa đôi bên.

Do đó nếu muốn “cà khịa” thì bạn hãy chọn đúng thời điểm đúng người để sử dụng nhé!

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Cà khịa là gì. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP