CEO là gì?

Trong các công ty tập đoàn lớn, người ta thường hay nhắc đến nhân vật giữ chức vụ CEO. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng CEO là gì? Có vai trò quan trọng thế nào đối với mỗi tổ chức doanh nghiệp? Mời các bạn cùng tìm hiểu về khái niệm này trong bài viết sau đây.

I. CEO là gì?

CEO là tên gọi viết tắt của cụm từ Chief Executive Officer, dịch ra có nghĩa là Giám đốc điều hành (hoặc Tổng giám đốc điều hành), đây là vị trí có chức vụ và quyền hạn điều hành cao nhất trong một công ty, tập đoàn hay tổ chức nào đó.

ceo PNG

CEO là người có người có trọng trách rất to lớn, họ sẽ là người đứng ra điều hành tất cả mọi bộ phận và hoạt động của công ty dựa vào những kế hoạch và chiến lược được vạch ra của bộ phận hội đồng quản trị (HĐQT).

Do đây là một chức vụ có quyền lực cấp cao nhất trong bất cứ một tập đoàn, công ty hay tổ chức nào, nên do đó họ sẽ phải có trách nhiệm cho sự thất bại hoặc thành công chung của toàn bộ công ty đó. Tất nhiên, trong mọi trường hợp thì quyền quyết định của CEO mới chính là quyết định cuối cùng mà cả công ty phải chấp hành và thực hiện theo.

Rõ ràng với những trọng trách quan trọng như trên, thì người được chọn vào vị trí CEO cần phải là người có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng, có mối quan hệ và đối tác rộng rãi để từ đó lèo lái công ty đi theo đúng hướng và ngày càng phát triển hơn.

II. Vai trò của CEO là gì?

Nhìn chung, người nắm giữ vị trí CEO sẽ có rất nhiều vai trò và trách nhiệm cần phải làm đối với tất cả các thành phần và bộ phận trong công ty doanh nghiệp, bao gồm những vai trò như sau:

  • Tìm kiếm và vạch ra các phương hướng kế hoạch phát triển của công ty theo tầm nhìn sâu rộng và lâu dài.
  • Phải chịu trách nhiệm trước các kế hoạch và tìm ra phương hướng phát triển của công ty cũng như các doanh thu lợi nhuận mà công ty đã đạt được có đúng với kế hoạch ban đầu đã vạch ra hay không.
  • Là người đứng ra xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu của công ty.
  • Là người đứng ra phê duyệt, chỉ đạo và điều hành mọi hoạt động, công tác diễn ra theo đúng kế hoạch và dự án đã được đặt ra bởi hội đồng quản trị.
  • Là người chủ trì các cuộc họp nội bộ, từ đó cùng nhau đưa ra những ý kiến, góp ý và giải pháp nhằm xây dựng và bổ sung cho các kế hoạch và chiến lược phát triển của công ty.
  • Có vai trò tạo dựng văn hóa công ty theo hướng hiện đại và văn minh, tạo môi trường làm việc thân thiện và thoải mái cho tất cả nhân viên của mình.
  • Là người đại diện pháp lý hợp pháp của công ty khi tiến hành đàm phán và ký kết các bản hợp đồng thương mại với các đối tác.
  • Thường xuyên tổ chức định kỳ các buổi đánh giá và tổng kết các hoạt động kinh doanh của công ty để từ đó tìm ra các hướng đi đúng đắn nhất.
  • Là người chịu trách nhiệm xem xét và phê duyệt các dự án phát triển, dự án kinh doanh marketing sản phẩm ra thị trường.
  • Luôn vạch ra các kế hoạch tuyển dụng nhân sự cũng như các chính sách liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp, bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự và chức vụ của từng nhân viên thông qua kết quả hoạt động và năng lực làm việc của các nhân viên.

Tất nhiên trên đây chỉ là một vài những vai trò quan trọng và chủ chốt mà một CEO cần phải nắm bắt và thực hiện. Còn trong thực tế, tùy vào từng công ty doanh nghiệp với bản chất và hình thức kinh doanh khác nhau, thì vai trò và số lượng công việc mà CEO cần phải nắm giữ sẽ có một chút khác biệt.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm CEO là gì. Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP