Công nghiệp 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ ở các nước phát triển, nó là xu hướng phát triển các ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong sản xuất. Nó mang đến những thay đổi rất lớn cho nhân loại và là xu hướng tất yếu của sự phát triển.

Cách mang công nghiệp 4.0 là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đây là cuộc cách mạng đánh dấu sự thay đổi rất lớn, áp dụng các công nghệ tự động, cơ sở dữ liệu vào quy trình sản xuất.  Nó kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công Nghiệp, Kinh Doanh.

Theo Klaus Schwab, người sáng lập và là chủ tịch điều hành diễn đàn kinh tế thế giới thì định nghĩa như sau: Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

cach mang cong nghiep 4 0 jpg

Ảnh: Zing

Về nguyên tắc để hoạt động tốt thì cách mạng 4.0 phải tuân theo 4 tiêu chí sau:

  • Khả năng tương tác: Là khả năng giao tiếp giữa các thiết bị máy móc
  • Minh bạch thông tin: Khả năng của những hệ thống thông tin tạo ra một phiên bản ảo minh bạch thông tin.
  • Công nghệ hỗ trợ: Phải sử dụng kỹ thuật công nghệ hỗ trợ
  • Phân quyền quyết định: Hệ thống được phép tự động đưa ra những quyết định và thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động nhất.

Rủi ro của ngành công nghiệp 4.0

Cuộc cách mạng đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt kinh tế của một quốc gia, đó là xu hướng tốt. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại những rủi ro khôn lường và có thể dẫn đến sự mất cân bằng về kinh tế trong nước.

Như các bạn biết, cuộc cách mạng 4.0 sẽ sử dụng sức lao động của thiết bị công nghệ cao, mọi thứ đều đưa vào quy trình tự động hóa nên không sử dụng nhiều sức lao động của con người. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu công nhân phải nghỉ việc vì không có việc làm? Quốc gia đó sẽ lâm vào tình trạng dư sức lao động và thiếu việc làm, con người rơi vào cảnh thất nghiệp, gia đình lâm vào cảnh lầm than, đói khổ.

Nhận thấy điều này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra quy trình phát triển một cách chậm rãi, đánh vào từng ngành theo thứ tự để không ảnh hưởng đến con người. Trước tiên là sẽ thách thức với các lao động trí thức, văn phòng, lao động kỹ thuật, tiếp theo sẽ là các lao động giá rẻ nhưng sẽ đi chậm hơn. Với bước đi này thì trong vòng 15 năm thế giới sẽ có sự thay đổi lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi.

Về chính trị, nếu các nước không hiểu rõ và chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cho làn sóng công nghiệp 4.0 thì nguy cơ bất ổn về an ninh trong nước cũng là điều không thể tránh khỏi.

Về tình hình sức khỏe con người, mọi thứ đều giao tiếp trên internet, sử dụng thiết bị công nghệ cao nên ảnh hưởng đến sức khỏe là điều hiển nhiên. Ngoài ra các thông tin cá nhân đều nằm trên internet nếu nếu bị lộ thông tin thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường trước được.

Tóm lại

Nói tóm lại, công nghiệp 4.0 sẽ không chừa một lĩnh vực nào, từ ngành giáo dục, sức khỏe, sản xuất công nghiệp, công nghệ thông tin, tài chính, ... Điển hình nhất hiện nay là công nghệ tiền ảo CryptoCurrency đang rất HOT, đây là đồng tiền thuật toán, hay còn gọi là đồng tiền mã hóa đánh dấu công nghiệp 4.0 đã đi vào lĩnh vực tài chính. 

Như vậy công nghiệp 4.0 là xu hướng bắt buộc nên tất cả các quốc gia đều phải áp dụng, bây giờ chưa phải lúc nhưng tương lai chắc chắn sẽ phải.

Tham khảo:

  • https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_nghi%E1%BB%87p_4.0
  • https://news.zing.vn/cach-mang-cong-nghiep-40-la-gi-post750267.html

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP