Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

CRM là gì? Vai trò của CRM đối với doanh nghiệp

Thuật ngữ CRM từ lâu vốn đã trở nên rất quen thuộc đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đây được xem là một yếu tố quan trọng góp phần và quyết định sự thành bại của bất cứ một doanh nghiệp nào.

Để hiểu rõ hơn về CRM là gì và vai trò của chúng ra sao đối với doanh nghiệp, thì mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

I. CRM là gì?

CRM là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Customer Relationship Management”, dịch ra có nghĩa là quản lý mối quan hệ khách hàng. Hiểu đơn giản thì đây là một mô hình chăm sóc và quản lý khách hàng nhằm tạo dựng mối quan hệ kinh doanh bền chặt và lâu dài.

crm PNG

Với việc áp dụng mô hình CRM, doanh nghiệp sẽ có thể nắm bắt và nhận biết chính xác các nhu cầu và mong muốn của khách hàng để từ đó vạch ra những kế hoạch và chiến lược phù hợp để thu hút và gắn bó lâu dài với họ. Khi khách hàng được phục vụ và có những trải nghiệm như mong muốn, họ sẽ có được sự hài lòng và tin tưởng để tiếp tục ủng hộ và mua sản phẩm của doanh nghiệp một cách lâu dài, nhờ vậy mà doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được cải thiện và sinh sôi ra thường xuyên hơn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm CRM để doanh nghiệp có thể sử dụng cho hệ thống của mình. Ưu điểm lớn nhất của các phần mềm CRM đó chính là khả năng quản lý khách hàng, kết nối và cập nhật thông tin nhanh chóng dựa vào các công nghệ mới nhất.

Có thể nói đây là sự kết hợp giữa nhiều yếu tố như chiến lược thực tiễn, ứng dụng và công nghệ mà các doanh nghiệp nên sử dụng nhằm theo dõi và phân tích các dữ liệu và sự tương tác của khách hàng đối với doanh nghiệp của mình.

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

II. Mục tiêu của CRM

Mục đích chính của mô hình CRM đó là giúp cho các công ty, doanh nghiệp tận dụng nguồn lực của mình, bao gồm nhân sự và hỗ trợ các phần mềm công nghệ để tiến hành tìm hiểu nghiên cứu cụ thể về thái độ, thói quen tiêu dùng của khách hàng và sàng lọc thành từng phân khúc khách hàng khác nhau để dễ tiếp cận và kinh doanh hơn.

Quảng cáo

Ngày nay, với các phần mềm CRM đã hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp rất hiệu quả nhằm phục vụ cho những mục tiêu quan trọng sau đây:

  • Cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt và phù hợp với mong muốn của họ.

  • Cải thiện chất lượng của dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng

  • Hỗ trợ nhân viên kinh doanh tạo đơn hàng nhanh chóng và bán được nhiều sản phẩm hơn.

  • Tối ưu hoá quá trình tiếp thị marketing và bán hàng trở nên đơn giản hơn.

  • Giúp tìm kiếm và phát hiện lượng khách hàng tiềm năng mới, từ đó giúp cải thiện và tăng doanh thu hiệu quả hơn.

III. Vai trò quan trọng của CRM đối với doanh nghiệp

Hiện nay các phần mềm CRM đã đóng góp một vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, giúp kết nối các bộ phận của doanh nghiệp gồm Marketing, bán hàng, dịch vụ hỗ trợ khách hàng một cách thuận tiện và khoa học hơn.

Với việc áp dụng các công nghệ hiện đại, phần mềm CRM hiện này còn có thể theo dõi và phân tích thói quen tiêu dùng của khách hàng, cũng như có thể tự động đánh giá các ý kiến phản hồi của khách hàng thông qua các cuộc khảo sát và hiển thị thành các biểu đồ thống kê phân tích khách hàng rất chi tiết, nhờ đó giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt và tương tác khách hàng hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Còn điểm qua một vài vai trò và lợi ích khi sử dụng phần mềm CRM đối với doanh nghiệp như sau:

1. Giúp quản lý và liên hệ với khách hàng tốt hơn

Mọi giao dịch, tương tác với các khách hàng đều sẽ được phần mềm CRM lưu lại lịch sử đầy đủ. Do đó, các bộ phận như team sale, marketing và chăm sóc khách hàng sẽ có thể nắm bắt và theo dõi tiến trình kinh doanh và bán hàng đối với khách hàng dễ dàng hơn.

Quảng cáo

2. Giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận của doanh nghiệp

Nhờ vào phần mềm CRM sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong doanh nghiệp chẳng hạn như team sale, team marketing có thể cùng nhau đưa ra những chiến lược, đề xuất thêm thông tin, ý tưởng sáng tạo hơn về kịch bản phân phối và bán sản phẩm.

3. Nâng cao năng suất làm việc

Phần mềm CRM sẽ giúp cải thiện quá trình gửi email trở nên nhanh lẹ hơn, nhờ vậy mà các nhân viên kinh doanh và bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ biết được ngay thời điểm khách hàng mở email, để tiến hành cuộc gọi chăm sóc khách hàng nhanh nhất.

4. Giúp dự đoán hoạt động Kinh doanh trong tương lai

Do các dữ liệu trong phần mềm CRM luôn được lưu trữ đầy đủ, do đó doanh nghiệp có thể dựa vào các dữ liệu khách hàng từ trước đến nay để có thể phân tích và dự đoán doanh thu và dự báo hành vi của khách hàng trong tương lai.

5. Độ tin cậy cao

Hệ thống phân tích CRM luôn phân tích và cho ra một bản thống kê đầy đủ về quy trình bán hàng của doanh nghiệp. Do đó mọi người có thể nhanh chóng phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn còn tồn tại để tìm cách khắc phục và sửa đổi. Nhìn chung, các dữ liệu trong hệ thống phần mềm CRM luôn được đánh giá là trực quan với các phân tích số liệu kỹ càng để tạo độ tin cậy cao cho doanh nghiệp.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thuật ngữ CRM là gì và vai trò quan trọng của chúng đối với doanh nghiệp là như thế nào. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP