CV là gì?

Nếu là người lao động thường xuyên kiếm việc làm, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với hình thức tuyển dụng bằng CV, đây là một loại hồ sơ giúp bạn chia sẻ thông tin cá nhân đến với nhà tuyển dụng. Vậy CV là gì và trong CV gồm những gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

I. CV là gì?

CV là tên viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae, dịch ra có nghĩa là một bản tóm tắt sơ lược các thông tin cá nhân cơ bản của một người nào đó khi muốn xin việc, bao gồm trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

cv PNG

Thông qua bản CV, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá và biết được năng lực của bạn là như thế nào, để từ đó ứng tuyển và chọn lựa vào công việc phù hợp.

Do đó khi viết CV, các bạn nên biết cách tạo sự ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách liệt kê và đưa ra những thành tích nổi bật của bản thân, cũng như cho họ thấy sự độc đáo và khác biệt của mình so với các ứng viên khác nhằm có được vị trí công việc phù hợp mà bạn đang mong muốn.

II. CV bao gồm những gì?

Để tạo nên một CV hoàn chỉnh và nổi bật so với các CV khác, thì bạn cần bổ sung và chuẩn bị các thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc và nơi ở hiện tại.
  • Trình độ học vấn: Bạn cần nêu đầy đủ từng cấp học từ nhỏ đến lớn, bên cạnh đó bạn đừng quên liệt kê ra các khóa học nghiệp vụ chuyên môn để củng cố thêm nền tảng học vấn của mình đối với nhà tuyển dụng.
  • Kỹ năng: Bao gồm các kỹ năng cơ bản và cần thiết ví dụ như tin học văn phòng, khả năng giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng có liên quan đến chuyên môn công việc như đồ họa, thiết kế, lập trình web...
  • Kinh nghiệm làm việc: Lưu ý bạn chỉ nên liệt kê ra các công việc mà mình đã từng làm có liên quan với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong trường hợp bạn còn đang là sinh viên và chưa có kinh nghiệm gì nhiều, thì bạn nên thêm vào CV những hoạt động xã hội hoặc những thành tích cá nhân mà bạn đã có trong quá trình học tập của mình. Đó sẽ là những điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ hướng đến vì rõ ràng dù ở công việc nào thì khả năng giao tiếp và quan hệ xã hội là rất quan trọng.
  • Mục đích và mong muốn của bản thân: Bạn hãy nêu ra những quan điểm sống, mục tiêu thành đạt trong tương lai mà bạn muốn hướng đến, tất nhiên để chứng minh những lời chia sẻ của mình không chỉ là lời nói suông thì bạn cần đưa ra những hành động cụ thể để đạt được điều đó. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn có phải là con người cầu tiến, biết phấn đấu cho công việc và sự nghiệp của mình hay không.

III. Các lưu ý khi viết CV

Để tạo nên một bản CV ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, các bạn hãy lưu ý một vài điều sau trong quá trình viết CV của mình:

  • Nên viết thông tin theo hướng cụ thể thay vì nói chung chung gây khó hiểu cho nhà tuyển dụng.
  • Về ngôn ngữ viết CV, bạn nên dùng từ ngữ, cách xưng hô đầy tự tin nhưng hạn chế sử dụng từ ngữ “đao to búa lớn” không cần thiết, cứ viết mạch lạc và đúng câu đúng chính tả là được.
  • Tránh viết sai chính tả quá nhiều, nên chia sẻ thông tin cá nhân một cách trung thực và xúc tích từ khoảng 1 đến 2 trang giấy là được.
  • Khi nói về vấn đề chuyên môn công việc, bạn nên dùng từ chính xác và chuyên nghiệp, đây sẽ là điểm cộng và cho thấy bạn có kinh nghiệm dày dặn về công việc này.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm CV là gì. Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP