Quảng cáo

Quảng cáo

Quảng cáo

FYI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ FYI

Trong bài này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về thuật ngữ FYI là gì, ý nghĩa và cách sử dụng thuật ngữ này trong từng trường hợp cụ thể.

Chắc hẳn nhiều người thường xuyên bắt gặp thuật ngữ FYI trong công việc và những đoạn tin nhắn với đồng nghiệp và bạn bè qua mạng xã hội và email, thế nhưng ít ai để ý và hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này là gì, do đó mời các bạn cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

1. FYI là gì?

[FYI] là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh For Your Information, tạm dịch ra có nghĩa là "Xin cho bạn biết ". Cụm từ viết tắt này thường được sử dụng nhiều trong các trò truyện và tin nhắn trên mạng xã hội và thường được đặt ở dòng chủ đề đầu tiên của email.

fyi la gi PNG

Chúng đóng vai trò là cung cấp các thông tin và nội dung cần thiết đến người nhận. Ví dụ như khi nhận được một email, thì dòng FYI này sẽ chứa thông tin mà người gửi muốn truyền tải đến người nhận, hầu hết chúng đều là những thông tin bổ sung dành riêng cho người nhận nên họ chỉ cần đọc để hiểu chứ không cần phải làm thêm bất cứ thao tác hay hành động nào.

Ngoài ra, thuật ngữ FYI còn thường xuất hiện trong các tờ rơi và các phiếu kiểm tra sức khỏe với ý nghĩa là cung cấp thông tin cần thiết đến người đọc.

2. Ý nghĩa của từ FYI

Mặc dù thuật ngữ FYI thường được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội và email, thế nhưng có sự thật thú vị là thuật ngữ này được bắt nguồn từ những năm 1930, khi đó chúng được các nhà báo sử dụng để làm nổi bật những đoạn tin nhắn mà họ gửi qua cho người nhận tin nhắn mà không cần phải không cần phải soạn thêm tin nhắn khác.

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Còn đối với ngày nay, thuật ngữ FYI khi sử dụng trong email có ý nghĩa để tạo thông báo chuyển tiếp email đến người nhận, với mục đích thể hiện sự tôn trọng nội dung gốc của email đó.

Quảng cáo

Do đây là cụm từ tiếng Anh nên việc trau dồi kiến thức tiếng Anh trong những trường hợp như vầy là rất quan trọng. Qua đó, bạn sẽ biết được ý nghĩa của từ viết tắt này là gì để từ đó có những phản hồi email sao cho phù hợp.

3. Sử dụng thuật ngữ FYI trong trường hợp nào?

FYI thường được sử dụng trong giao tiếp công việc, làm ăn để giúp người nhận email và tin nhắn hiểu rằng nội dung trong đó có mục đích thông tin gì, đây là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy thuật ngữ FYI trong các dòng chủ đề của email.

Lưu ý là khi viết cụm từ FYI trong dòng chủ đề đầu tiên của email, bạn nên viết hoa từ FYI và không nên viết chữ thường, như vậy trông email của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn một chút. Còn trong các cuộc hội thoại và nhắn tin thông thường, thì bạn không cần bắt buộc phải viết hoa như trên.

fyi la gi 1 PNG

Bên cạnh đó, mặc dù thuật ngữ FYI thường được sử dụng trong các cuộc trò chuyện, chat và nhắn tin trên mạng xã hội, thế nhưng nếu bạn không được sử dụng chúng đúng cách, thì thuật ngữ này sẽ phản tác dụng và khiến cho đoạn tin nhắn của bạn có vẻ thiếu tôn trọng và kiêu ngạo với người đọc. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng thuật ngữ FYI trong các cuộc trò chuyện.

4. Ví dụ về thuật ngữ FYI

Sau đây sẽ là một ví dụ về một đoạn tin nhắn có sử dụng FYI để bạn tham khảo thêm:

Quảng cáo

Person: Hi (Người mua: Xin chào!)

Online retailer: Hello sir, how can I help you? (Nhân viên bán hàng online: Xin chào bạn, tôi có thể giúp gì cho bạn?)

Person: Can you please send me the printout of product's catalog? (Người mua: Bạn có thể vui lòng gửi cho tôi bản in của danh mục sản phẩm không?)

Online retailer: Sorry sir. FYI, we are out of paper. (Nhân viên bán hàng online: Xin lỗi, xin thông tin đến bạn là chúng tôi hết giấy để in rồi ạ!)

Có thể thấy trong đoạn tin nhắn giữa người mua và nhân viên, thì thuật ngữ FYI còn có nghĩa là “xin thông tin đến bạn”, ý muốn nói cho thêm cho người mua biết rằng cửa hàng đã hết giấy để in rồi.

Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ FYI là gì và biết cách sử dụng chúng trong những tình huống phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP