KOL là gì? Phân loại KOL hiện nay

Khi mà hình thức marketing online bùng nổ như hiện nay, thì nghề KOL lại được chú ý hơn bao giờ hết. Đây được xem như là cách thức quảng cáo và tiếp thị sản phẩm phổ biến nhất mà các nhãn hàng và doanh nghiệp lựa chọn gần đây.

Vậy KOL là gì? Cùng tìm hiểu về khái niệm mới mẻ này trong bài viết dưới đây.

I. KOL là gì?

[KOL] là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Key opinion leaders (hay còn gọi là KOLs), có nghĩa là muốn nói đến những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trên internet và mạng xã hội, chẳng hạn như ca sĩ, diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC, đây đều là những nhân vật có lượng người hâm mộ đông đảo và độ phủ sóng rộng rãi ở khắp nơi.

koi PNG

Các nhãn hàng, thương hiệu và doanh nghiệp thường phải nghiên cứu và chọn lựa ra một gương mặt KOL phù hợp nhất với sản phẩm và dịch vụ của mình. Đây là điều rất quan trọng đối với người làm marketing, vì gương mặt KOL họ chọn sẽ phải gắn liền với sản phẩm và dịch vụ đó trong một thời gian dài, chưa kể trong trường hợp tệ nhất đó là KOL gặp phải scandal lớn thì họ cũng cần phải chuẩn bị sẵn một phương án dự phòng để thay thế nhằm tránh những tổn thất lớn có thể xảy ra. (chẳng hạn như bị người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm đó vì gương mặt KOL là người quảng bá sản phẩm…).

Để biết được KOL đó có quảng bá hiệu quả cho sản phẩm hay không, thì nhãn hàng sẽ dựa vào các chỉ số và mức đánh giá như chỉ tiêu KPIs và thống kê số lượng người xem tương tác, thảo luận về sản phẩm thông qua các bài đăng quảng cáo của KOL trên mạng xã hội.

II. Phân loại KOL

Hiện nay, nghề KOL được chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Celeb - người nổi tiếng: đây là những nhân vật hoạt động Showbiz có tiếng tăm, thuôc hàng Sao lớn, có lượng fan và sức ảnh hưởng lớn đến 1 nhóm tuổi hoặc ngành nghề nào đó. Hầu hết các Celeb nổi tiếng thường được chọn làm đại sứ nhãn hiệu, đại diện hình ảnh cho các sản phẩm, dịch vụ của các nhãn hàng.

  • Influencer - “người gây ảnh hưởng”: Nhóm người này không hẳn là người hoạt động Showbiz, có thể họ là một Blogger, Youtuber, Facebooker có lượng follow cao trên mạng xã hội, có tầm ảnh hưởng và tiếng nói đối với từng đối tượng người dùng và thị trường nhất định. Dựa vào ngành nghề và công việc chính của họ mà các nhãn hàng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để hợp tác với các Influencer này.

  • Mass seeder: đây là những nhân vật không quá nổi tiếng, nhưng lại có ảnh hưởng và được biết đến nhiều bởi các nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Do đó, các Mass seeder thường có vai trò chia sẻ các nội dung từ celebs/influencers ở trên để quảng cáo và giới thiệu sản phẩm đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ này. Điểm cộng của các mass seeder này đó là họ sẽ chia sẻ và PR sản phẩm một cách thực tế và chân tình nhất chứ không hề “ảo” và “diễn”.

III. Để trở thành KOL cần những yếu tố gì?

Hiện nay nghề KOL đang rất hot tại Việt Nam, tuy vậy để trở thành một KOL chuyên nghiệp thì không phải là chuyện đơn giản, mà bạn cần phải trau dồi và cần bổ sung cho mình các yếu tố sau đây:

1. Có năng khiếu và sở trường riêng biệt

Đầu tiên, bạn cần phải có sẵn trong mình một năng khiếu và sở trường riêng biệt, cũng như am hiểu về một lĩnh vực nào đó, như thế mới giúp bạn trở thành một KOL thực sự khác biệt để mọi người có thể ấn tượng và nhớ đến bạn nhiều hơn.

Đơn giản là bạn có năng khiếu nhảy, hát hay, giọng nói truyền cảm, hoặc có sở thích sưu tầm đồ chơi, sưu tầm xe cổ… thì đều có thể trở thành KOL trong tương lai.

2. Xác định được đối tượng người quan tâm

Để làm KOL một cách hiệu quả, bạn cần hiểu rõ và nắm được đối tượng người xem chủ yếu của mình là ai, đối tượng và độ tuổi nào. Để từ đó chọn lựa nhãn hàng và sản phẩm phù hợp để PR và review tốt nhất. Chẳng hạn như bạn là một Kol nữ chuyên review các sản phẩm makeup thì đối tượng mà bạn muốn hướng đến sẽ là các bạn nữ ở độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

3. Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Rõ ràng để trở thành một KOL nổi tiếng và chuyên nghiệp, bạn sẽ cần xây dựng và đầu tư hình ảnh của bản thân từ đầu, từ cách sản xuất video, tạo dựng tên tuổi trên mạng xã hội cho đến cách ăn mặc, lời nói và cả lối sống. Như thế người xem mới có sự tin tưởng nhất định về bạn, để từ đó mỗi sản phẩm và nhãn hàng quảng cáo của bạn sẽ nhận được đáng giá cao và chất lượng hơn.

4. Review và PR sản phẩm một cách khách quan và trung thực.

Đây là yêu cầu tuy hơi khó khăn nhưng nó sẽ cho thấy khả năng của bạn trong việc thu hút người xem bằng những lời review và PR chân thực và khách quan, nhưng vẫn phải làm hài lòng nhãn hàng. Thế nên thay vì dùng những lời lẽ hoa mỹ, sáo rỗng thì bạn vẫn hãy cứ nêu ra những quan điểm thẳng thắn của bản thân về sản phẩm nhưng không nên gay gắt và thái quá, quan trọng là vẫn phải truyền tải được thông điệp của nhãn hàng muốn gửi gắm qua sản phẩm đó.

5. Luôn học hỏi và trao dồi kinh nghiệm

Hình thức KOL ngày càng phát triển, thì cũng là lúc người tiêu dùng sẽ ngày càng khó tính và khắt khe hơn. Vì thế, bạn cần phải luôn thay đổi và làm mới bản thân bằng cách trao dồi kinh nghiệm, sáng tạo nội dung cho các video review và PR sản phẩm để người xem không cảm thấy nhàm chán và chính nhãn hàng cũng từ đó đánh giá được bạn có phải là một KOL phù hợp hay không để hợp tác lâu dài.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm KOL là gì. Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP