KPI là gì?

Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm KPI là gì nhé. Đây là thuật ngữ được dùng rất nhiều trong quá trình làm việc, đặc biệt là những công ty hay tổ chức muốn tạo ra những nhiệm vụ cho nhân viên, giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

I. KPI là gì?

KPI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Key Performance Indicator", dịch ra thì có nghĩ là chỉ số đánh giá và đo lường tính hiệu quả hoạt động của một tổ chức, công ty, bộ phận hoặc một cá nhân nào đó có đạt được mục đích cuối cùng hướng tới hay không.

kpi PNG

Các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hiện nay hầu hết đều sử dụng KPI ở nhiều cấp độ khác nhau để làm thước đo đánh giá mức độ thành công của họ trong việc đạt được mục tiêu chung.

Trong đó, chỉ số KPI sẽ được chia thành nhiều cấp. Cấp cao sẽ tập trung đánh giá vào năng suất và hiệu quả chung của cả một doanh nghiệp đó, trong khi KPI cấp thấp sẽ tập trung vào các bộ phận nhỏ hơn như bán hàng, tiếp thị và nhân sự.

II. Ưu và nhược điểm của KPI trong kinh doanh

Trong lĩnh vực kinh doanh, chỉ số KPI sẽ có vai trò quan trọng cũng như đem lại rất nhiều lợi ích tích cực trong việc quản lý năng suất và mức độ hiệu quả của công việc qua từng bộ phận khác nhau như quản lý nhân sự, bán hàng, tiếp thị marketing. Cùng với đó là các ưu điểm mà mình sẽ liệt kê sau đây.

1. Ưu điểm

  • Chỉ số KPI thường cho kết quả và độ tin cậy rất cao, do đó các tổ chức doanh nghiệp có thể dựa vào chỉ số KPI để có thể đánh giá và nhìn nhận được những gì đã đạt được so với mục tiêu đã được lập ra trước đó một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

  • Nếu chỉ số KPI được áp dụng hiệu quả và đúng cách, thì chủ doanh nghiệp đó sẽ có thể nắm bắt và đánh giá được năng lực hoạt động của từng bộ phận và nhân viên, cũng như có thể lấy số liệu đó để so sánh năng lực của từng cá nhân hoặc các đối thủ cạnh tranh khác.

  • Với chỉ số KPI, sẽ giúp cho từng nhân viên có động lực làm việc, tạo nên những team làm việc đoàn kết và quyết tâm cao hơn trong từng bộ phận của 1 tổ chức doanh nghiệp.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên, thì việc áp dụng chỉ số KPI vẫn có một số nhược điểm mà các doanh nghiệp tổ chức nếu không lưu ý sẽ dễ mắc phải như sau:

  • Rõ ràng để vạch ra một kế hoạch mục tiêu hiệu quả với chỉ số KPI, thì đó phải là người có hiểu biết, kiến thức sâu rộng về KPI cũng như phải có tính chuyên môn cao trong lĩnh vực kinh doanh. Nhờ vậy, họ mới có thể xây dựng và tìm ra được một mục tiêu kế hoạch đúng đắn và hợp lý cho doanh nghiệp và tổ chức của mình.

  • Thị trường kinh doanh vốn luôn có rất nhiều bất ổn và thay đổi, do đó các doanh nghiệp tổ chức cần phải luôn điều chỉnh và cập nhập các chỉ số KPI sao cho phù hợp với mục tiêu chung của doanh nghiệp, từ đó mới có thể áp dụng và đạt hiệu quả cao được.

  • Đôi khi việc áp dụng chỉ số KPI không hợp lý cho doanh nghiệp sẽ khiến cho chúng phản tác dụng và gây nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lâu dài của cả một doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu khái niệm KPI là gì. Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP