Pretzel là gì?

Pretzel là gì? Có ý nghĩa và nguồn gốc từ đâu? Mời các bạn cùng tìm hiểu về thuật ngữ này trong bài viết sau đây.

I. Pretzel là gì?

Pretzel là một tên gọi tiếng Đức để nói về món bánh mì có hình dạng xoắn và thắt vòng rất độc đáo, loại bánh này rất phổ biến ở các nước Châu Âu, bao gồm nước Mỹ, Áo và Đức. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn này chính là bột mì, men nở và muối. Khi ăn chúng có vị mặn và giòn rất thú vị, riêng ở Mỹ loại bánh này còn được chế biến thành loại bánh mì tươi và dai.

pretzel PNG

Chính vì đây món là món ăn rất được ưa thích nên tại Mỹ từ năm 2003, người ta đã chọn ngày 26/4 hàng năm là ngày của Pretzel (National Pretzel day) để tôn vinh món bánh này.

Cũng vào ngày 21/9/2019 trong năm vừa qua, Google Doodle đã thay đổi biểu tượng của trang web thành hình chiếc bánh Pretzel để chào mừng ngày lễ của món bánh nổi tiếng này.

II. Nguồn gốc của bánh Pretzel

Có rất nhiều giai thoại và câu chuyện lý giải về nguồn gốc của món bánh này.

Theo như tương truyền từ trong cuốn sách The History of Science and Technology (Lịch sử Khoa học và Công nghệ), thì món bánh này được ra tạo ra bởi một vị tu sĩ người Ý vào những năm 610 sau Công Nguyên, ông đã làm ra món bánh này để làm phần thưởng tặng cho những đứa trẻ sau khi chúng đọc thuộc kinh thánh cầu nguyện. Do đó hình dạng của chiếc bánh Pretzel thường có hình 2 cánh tay khoanh vòng trước ngực ngụ ý như như là một hành động trong khi cầu nguyện.

Ngoài ra, cũng có giai thoại lịch sử cho rằng đây là món bánh được một nhóm nhà sư chế biến tại một tầng hầm ở Vienna và đã có công phát hiện ra một đám quân địch đang tìm cách đào hầm ở dưới các bức tường trong thành phố vào năm 1510.

Sau đó, những vị sư này đã được chính phủ khen ngợi và trao tặng phần thưởng vì đã có công trong việc ngăn chặn và phá hủy âm mưu xâm lược của kẻ thù.

Cho đến khoảng thế kỉ 19, thì món bánh Pretzel này đã được những người nhập cư từ nước Đức và Thụy Sĩ du nhập vào Bắc Mỹ. Và từ đó cho đến ngày nay, món bánh Pretzel ngày càng phổ biến và rất được ưa chuộng ở khắp Châu Âu và Mỹ.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm Pretzel là gì? Chúc các bạn thành công!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP