Surname là gì? Cách dùng Surname chính xác nhất

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp cho bạn Surname là gì và cách sử dụng cụm từ này sao cho đúng nhất nhé!

Surname là gì? có lẽ là câu hỏi đươc rất nhiều người đặt ra khi làm một hồ sơ, thủ tục nào đó theo form tiếng Anh. Bởi vì ngoài Surname thì còn có [Last name], [First name], [Full name], ... nên rất nhiều người dễ bi nhầm lẫn về ý nghĩa của nó.

Surname la gi jpg

1. Surname là gì?

Surname đươc dịch là họ trong họ và tên của bạn, từ này đồng nghĩa với last name và family name. Cả ba đều được sử dụng như nhau trong tất cả các trường hợp.

Để bạn dễ hình dung hơn, mình sẽ đưa ra một ví dụ sau đây:

Chẳng hạn bạn tên Nguyễn Văn A thì:

  • Surname, last name và Family name là Nguyễn ( Đây là họ của bạn)

2. Cách dùng Surname chính xác nhất

Nếu như tiếng Việt, họ được đứng ở vị trí đầu tiên trong họ và tên thì tiếng Anh lại hoàn toàn người lại, họ sẽ đứng cuối cùng trong tên vì người Anh rất coi trọng họ của mình. Hầu hết khi gọi bằng cách trang trọng hoăc gọi những người nổi tiếng người ta sẽ gọi bằng họ chứ không gọi bằng tên.

Ví dụ: Bill Gates thì Bill là tên, Gates là họ. Mark Zuckerberg thì Mark là tên, Zuckerberg là họ.

surname la gi 1 600x218 png

Nếu bạn bắt gặp một hồ sơ, thủ tục đăng ký gì đó yêu cầu điền thông tin cá nhân về họ và tên thì bạn nên điền như sau:

Ví dụ bạn tên Nguyên Văn A thì:

  • First name (nghĩa là tên thường gọi của bạn) : A
  • Middle name (nghĩa là tên đệm, tên lót của bạn) : Văn
  • Surname = last name = family name(nghĩa là họ của bạn): Nguyễn

3. Phân biệt những cách gọi tên khác trong tiếng Anh

Có quá nhiều cách gọi họ và tên trong tiếng Anh khiến chúng ta rất dễ nhầm lẫn và cảm thấy lúng túng mỗi khi điền thông tin các nhân. Nếu bạn điền không đúng sẽ dẫn đến sai lệch thông tin. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn tất các cách sử dụng họ và tên trong tiếng Anh:

  • Full name (tên đầy đủ bao gồm cả họ và tên): Thường được dùng Dùng trong trường hợp giới thiệu ai đó với một người khác
  • Title + Last name (chức vụ + họ): đây là cách dùng thể hiện sự trang trọng, lịch sự, thường được sử dụng khi giao tiếp với sếp hay người nào đó có chức vụ cao hơn bạn
  • Only Last name (nghĩa là chỉ gọi mỗi họ): Chỉ sử dụng họ để gọi, được sử dụng phổ biến trong cách gọi người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, cầu thủ bóng đá.
  • Only First name (nghĩa là chỉ gọi mỗi tên): Dùng trong các trường hợp thân thiết như bạn bè, chỉ dùng tên riêng để gọi, được sử dụng trong trường hợp gọi ai đó có vị trí ngang bằng mình hoặc thấp hơn mình
  • Given Name (là tên của bạn): có cách dùng tương tự với First Name.

Như vậy, bài viết trên đây mình đã cung cấp cho các bạn một vài thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về Surname là gì? và biết cách điền first name, middle name, last name bằng tiếng anh như thế nào rồi đúng không. Hi vọng bạn sẽ biết cách ghi đầy đủ và chính xác các thông tin của mình khi được yêu cầu nhé!

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP