Tổng hợp tất cả lệnh Linux thường dùng qua ví dụ

hoc linux gif

Trong phần này bạn sẽ được học kiến thức liên quan đến Lệnh Linux nằm trong chuyên mục Quản trị Linux, nếu có vấn đề thắc mắc thì hãy liên hệ admin để được hướng dẫn.

Các bài viết được cập nhật liên tục, vì vậy hãy bookmark lại trên trình duyệt web để sau này khỏi mất công tìm kiếm nhé.

Trong Linux có rất nhiều lệnh nên ta không thể nào nhớ hết được. Vì vậy, chỉ những lệnh nào mà ta sử dụng thường xuyên, lúc đó có thói quen và phản xạ thì sẽ nhớ đến một cách chi tiết.

Ngược lại, những lệnh bạn không nhớ hoặc nhớ lơ tơ mơ thì sẽ không chắc chắn biết cách sử dụng. Nếu vậy thì hãy tham khảo bảng những lệnh Linux thường dùng nhất dưới đây nhé.

adduser/addgroup

Lệnh adduser và addgroup dùng để thêm người dùng và nhóm tương ứng vào hệ thống theo cấu hình mặc định được chỉ định trong file /etc/adduser.conf.

$ sudo adduser freetuts

Ví dụ này mình đã thêm user freetuts.

Xem chi tiết cách sử dụng lệnh này qua bài viết cách dùng lệnh useradd trong Linux.

agetty

agetty là một chương trình quản lý các thiết bị đầu cuối vật lý hoặc ảo và được gọi bởi init. Sau khi phát hiện kết nối, nó sẽ mở một cổng tty, hỏi tên đăng nhập của người dùng và gọi lệnh /bin/login. Agetty là một sự thay thế của Linux getty.

$ agetty -L 9600 ttyS1 vt100

alias

alias là một lệnh tích hợp sẵn rất hữu ích để tạo bí danh (phím tắt) cho một lệnh Linux. Nó rất hữu ích trong việc tạo ra các lệnh mới / tùy chỉnh từ các lệnh Linux hiện có:

$ alias home='cd /home/tecmint/public_html'

Lệnh trên sẽ tạo một bí danh gọi là home để nhảy đến thư mục /home/tecmint/public_html. Vì vậy bất cứ khi nào bạn nhập lệnh home thì nó sẽ đưa bạn vào thư mục /home/tecmint/public_html.

anacron

anacron là một Linux facility được sử dụng để chạy các lệnh định kỳ với tần suất được xác định theo ngày, tuần và tháng.

Không giống như chị em gái của nó là cron. Lệnh cron sẽ không chạy khi máy tính bị tắt nguồn và sau khi bật nguồn mà thời gian hẹn giờ đã trôi qua thì vẫn không chạy. Nhưng anacron thì khác, nó sẽ tiếp tục chạy sau khi bạn bật nguồn máy tính.

Xem thêm về xử lý lịch trình qua bài cách tạo cron job trong linux.

apropos

Lệnh apropos được dùng để hiển thị mô tả trang ngắn gọn của các lệnh khác trong Linux.

$ apropos fswatch 
$ apropos -l fswatch

Linux apropos Command Example png

apt

apt tool là một công cụ quản lý package cấp cao dành cho Debian và Ubuntu.

$ sudo apt update

Xem cách sử dụng lệnh apt để hiểu thêm cách dùng.

apt-get

apt-get là trình quản lý gói front-end mạnh mẽ và miễn phí dành cho hệ thống Debian / Ubuntu. Nó được sử dụng để cài đặt các gói phần mềm mới, gỡ bỏ các gói phần mềm có sẵn, nâng cấp các gói phần mềm hiện có cũng như nâng cấp toàn bộ hệ điều hành.

$ sudo apt-get update

Xem thêm cách dùng apt-get để hiểu rõ hơn cách dùng.

cat

Lệnh cat được dùng để xem nội dung của một hoặc nhiều file, sau đó hiển thị chúng ra màn hình.

$ cat file.txt


BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP