Chia sẻ kinh nghiệm học lập trình của một độc giả freetuts.net

Đây là một chia sẻ cách học lập trình của một độc giả đăng tại group học lập trình miễn phí của freetuts.net, nội dung chủ yếu tác giả muốn tâm sự cùng mọi người và chia sẻ kinh nghiệm lại cho các bạn theo sau. 

Vì mình thấy hay nên và sợ để lâu sẽ trôi bài nên sưu tầm lại, hy vọng tác giả đồng ý và cũng hy vọng sẽ có ích cho các bạn đang bị lung lây trên con đường học lập trình của mình.

Trả lời

--------######--------

Chào các bạn,

Lời đầu tiên rất cảm ơn hai ad freetuts.net và hocphp.info và một vài website dạy lập trình Việt, những video, kinh nghiệm mà các bạn rất hay và bổ ích đặc biệt cực kỳ chi tiết đã góp phần làm cho công nghệ nước nhà phát triển vượt bậc những năm gần đây.

Tối Trần Văn Đạt (sn 1990) sinh ra lớn lên trên vùng quê hà tĩnh, được xếp vào tỉnh nghèo nhất việt nam, gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Năm 2008 may mắn đậu vào học viên ngân hàng, càng may mắn hơn điểm tôi vớt vát được vào lớp tài năng. Học hành rất là rảnh rỗi, tuần học 3 buổi, mà chẳng biết làm thêm cái gì và thế là lao đầu vào con đường game đế chế. Nếu bạn nào hâm mộ đế chế thì chắc hẳn biết anh Xmen, và Sơn_BG một thời xông pha máu lửa với hai ông anh này ở indorgame.

Sau 4 năm ra trường cầm trên tay cái bằng trung bình cố gắng thi đậu vào vietinbank thanh xuân làm việc cho đến nay cũng gần 3 năm, công việc ở cơ quan cũng rảnh rỗi chỉ căng cò những lúc cuối quý và cuối năm. thời gian rảnh lại chơi game, có những lúc xuyên đêm ở YuGi clup với thằng bạn trong ký túc xá ngày xưa. Quả thật game là một ma lực ghê gớm, mãi đến mấy tháng gần áp lực cưới vợ đè nặng lên đôi vai của tôi cũng như bao thằng đàn ông khác nên tôi quyết định bỏ game, bỏ đi bỏ lại cũng ko được, cứ mở máy tính lên là làm trận chế đã, rùi tính sau, chắc cũng vì đam mê quá.

Qua những lần đấu tranh tư tưởng tôi quyết định tìm một cái gì đó có ích hơn AOE để theo đuổi niềm đam mê nhưng lúc rảnh rỗi và quan trọng hơn là kiếm thêm thu nhập lo cho vợ con sau này. Tôi quyết định chọn làm cái website để giới thiệu sản phẩm bảo hiểm của ngân hàng. Lên google thì có hàng ngàn ý kiến tôi quyết định chọn WordPress. Bàn đầu chọn theme miễn phí, rùi mua tên miền, up code lên host chẳng liên quan gì đến gõ code cả, làm rất nhanh vì có video hướng dẫn chi tiết. Sau hơn là mua theme trên themeforest về cài, hầu hết tất cả các theme có phí đều có video cài đặt nó, cũng nhanh. Sau đó học seo, span link lên các mạng xã hội, rùi chèn logo ảnh vào video up lên youtube..., sau đó seo google adword.

Sau một thời gian cũng có doanh thu, có kinh tế, làm cái gì thì biết về cái đấy, tò mò tìm kiếm về cách tạo theme WordPress, cách tối ưu cấu trúc chuẩn seo, các thuật toán của google vvv. Mấy tháng gần đây tìm hiểu sang PHP căn bản, rùi đến PHP nâng cao, trong quá trình thực hành cũng tìm hiểu về HTML cơ bản và CSS cơ bản. Xây dựng được theme. plugin cho wordpress. Thấy nhiều bài viết nói về framework tôi cũng nhãy vào xơ múi tòm tem xem thế nào.

Thật may mắn đúng lúc tôi cần thấy trên tường thằng bạn trong list danh sách bạn bè facebook share bài viết 23 video xây dựng shopping cart bằng codeigniter của hocphp.info tôi đã làm được rất nhiều điều. Thành thục cách code và đổ cơ sở dự liệu ra view sau khóa học miễn phí này. fix được các lỗi mà ad còn thiếu, ví dụ như xu hướng bây giờ các bài viết thường hiện thị theo thờ gian, thằng nào mới đăng cho lên đầu, thằng nào đăng lâu rồi nhưng cần seo mình cũng cho lên đầu, vì thế nên tạo ra chức năng chỉnh sửa thời gian. thêm các danh mục bài viết liên quan, viết thêm module phân quyền, auto các thẻ title, description, keyword cho trang chủ, catalog, sản phẩm, tin tức...

Cách học của mình là học đi học lại, lúc nào hiểu rùi mới học tiếp, học video thì nên xem qua lượt đầu (chỉ ngồi xem không thôi), xem xong rùi vừa xem vừa thực hành, thực hành xong ghi chép lại những cái cần nhớ, giống ôn thị đại học ý. lý thuyết là phải ghi, và học thuộc lòng. Những lúc không có điện không có mạng lôi ra đọc lại. đừng nghĩ cái cơ bản biết rồi mà không học càng biết càng phải học lại, rùi bạn sẽ tự làm được cái nâng cao. thời gian tôi học php mới 4, 5 tháng nhưng cảm giác hiệu quả rất cao.

Hiện tại nhờ code website dựa trên WordPress và CI tôi cũng kiếm thêm được khoản kha khá vào những ngày thứ 7, chủ nhật. 
Mục tiêu của tôi là đến tháng 20 tháng 11 sẽ thành thục framework Laravel làm được như bạn tuyền làm shopping cart.

Nếu bạn thấy có ích thì comment ủng hộ nhé

Nguồn: freetuts.net