Lập trình viên 35 tuổi có còn cơ hội không?

Xin chào admin,

Mình tên là: Đỗ Minh Hoàng

Công việc hiện tại là: Lập trình viên Front-end tại Đà Nẵng

Mình cần tư vấn nội dung như sau:

Năm nay mình 31 tuổi bước vào nghề này gần 2 năm rồi, chính xác là 1 năm 10 tháng. Mình nghe nói là lập trình viên sau 35 tuổi nếu không lên được quản lý or cao hơn thì sẻ bị đào thải có phải không nhỉ? Cảm giác mới chân ướt chân ráo vào nghề mà lo lắng quá. Bạn có thể cho mình lời khuyên nào để có thể gắn bó lâu dài với nghề không. Xin cảm ơn, chúc bạn một ngày làm việc tốt.

Trả lời

--------######--------

Câu hỏi của anh khá hay và cũng có rất nhiều người quan tâm, mình thì hiện cũng 28 tuổi rồi nên cũng đang lo lắng cho vấn đề này đây, không biết cuộc đời mình sau này sẽ như thế nào ;) 

Lĩnh vực công nghệ nói chung và lập trình nói riêng thì tuổi tác đúng là rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nghiên cứu của cá nhân, nhất là mỗi khi phải làm việc với công nghệ mới bắt buộc phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu nên cần một cái đầu thật say mê và nhiệt huyết. Và những vấn đề em liệt kê dưới đây sẽ ảnh hưởng tới công việc của mình về già.

Những điều ảnh hưởng đến công việc khi về già

Mất khả năng nghiên cứu

Khi cao tuổi thường thì chúng ta sẽ mất khả năng nghiên cứu, lúc đó ngồi máy tính sẽ không còn lâu như xưa nữa. Mỗi khi thấy công nghệ mới sẽ cảm thấy chán, đồng ý là kỹ năng và kinh nghiệm nhiều hơn người trẻ nhưng vẫn cảm thấy lo sợ.

Không còn nhiệt huyết với công việc

Trước đây lúc vừa mới ra trường em cũng máu me lắm, nghiên cứu học tập suốt ngày, nhưng hiện tại chỉ mới 28 tuổi nhưng đôi khi em vẫn cảm thấy lười, không còn muốn nghiên cứu nhiều, đây cũng là một đặc điểm của người già.

Gánh nặng gia đình, vợ con

Tuổi trên 30 là tuổi quan trọng nhất vì giai đoạn đó là giai đoạn lập gia đình, con cái lớn nên phải lo nhiều, vì vậy bố mẹ phải dành nhiều thời gian cho con cái hơn nên ảnh hưởng tới công việc. 

30 chưa phải là già

Những điều em nói trên là dành cho những người già thực sự, anh 32 tuổi thì vẫn chưa hẳn là già, đồng ý là tuổi của anh thì người ta đã có gần chục năm kinh nghiệm và sự nghiệp cũng đã yên vị rồi. Nhưng anh đừng lo lắng quá nhé, anh còn cơ hội nếu anh còn nhiệt huyết và nhũng điều trên không làm ảnh hưởng đến anh.

Nếu 35 tuổi mà làm quản lý thì hiện nay quản lý nhiều hơn cả lập trình viên :) Nếu anh giỏi thì không thiếu việc cho anh, anh có thể không làm quản lý nhưng có thể tự nhận dự án bằng cách tham gia vào thị trường việc làm freelance để nhận dự án.

Có một lưu ý là tuổi của anh không nên tự học nữa mà hãy đăng ký học một khóa học thật bài bản, học phải có lộ trình thì mới nhanh tích lũy kinh nghiệm. Anh có thể tham khảo hai bài viết em chia sẻ về lộ trình:

Chúc anh có nhiều sức khỏe và nhiệt huyết để theo nghề này nhé.

Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP