Thành phần tạo nên một trang Web gồm những gì?

Dạo gần đây có một số câu hỏi đăng lên group dạng như "dùng phần mềm gì để tạo website?", hay đại loại như "trong website có những gì?". Để tiện cho việc hỗ trợ thì mình đăng một bài luôn cho những bạn đang mơ hồ tiện theo dõi nhé ;)

Trả lời

--------######--------

Để tạo một website không phải sử dụng phần mềm nào mà là học ngôn ngữ nào, và bạn phải có định hướng học thì mới có thể xây dựng được một website hoàn chỉnh.

Trước khi đi vào học lập trình Web thì bạn nên tìm hiểu các thành phần tạo ra một website để từ đó định hướng đi dễ dàng hơn. Về tổng quát thì một website được chia làm hai nhóm chính, đó là back-endfront-end, mỗi nhóm sẽ đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau.

# Hiểu hai thành phần backend và frontend

Tạm thời mình không xét về ngôn ngữ lập trình nhé, mà mình sẽ nói về 2 nhóm chính của một website.

Phía front-end

Khi bạn vào một website bất kì thì những gì bạn nhìn thấy được ta gọi là frontend. Ví dụ bạn vào blog freetuts.net để học tập thì những gì bạn nhìn thấy trên trang web là phía frontend.

Phía back-end

Back-end tức là những gì nằm đằng sau hệ thống mà người dùng (khách hàng) không thể nhìn thấy được. Ví dụ khi bạn vào website freetuts.net thì bạn không thể xem được hệ thống quản lý bài viết, user của blog vì đó là thành phần backend, ban phải có quyền (username + password) thì mới vào được.

# Các thành phần tạo thành Website

Mình sẽ đi vào từng phần và giới thiệu nó một cách khái quát, nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu nhé ;)

Ngôn ngữ lập trình

Về ngôn ngữ thì có hai loại chính đó là client languageserver language.

Client language: Sử dụng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript để xây dựng giao diện, xử lý hiệu ứng.

Server language:  Sử dụng các ngôn ngữ như PHP, ASP, JAVA, NodeJS, ... để lập trình, tiếp nhận request và trả kết về cho client.

Hệ thống database

Bạn cần một hệ quản trị CSDL để lưu trữ thông tin của website như bài viết, user, comment ... Có rất nhiều hệ quản trị CSDL như MySQL, SQL Server, Oracle, MongoDB. Thường với PHP thì sẽ đi kèm với MySQL, ASP thì đi kèm với SQL Server.

Hệ thống lưu trữ mã nguồn

Bạn cần một nơi lưu trữ website, lý do là website sẽ hoạt động 24/24 nên ta phải lưu trữ ở một nơi nào đó có kết nối internet và bảo mật để tránh những rủi ro không đáng có. Thường chúng ta sử dụng Hosting hoặc VPS, hay thậm chí là Server để lưu trữ, đó là những cái máy tính có cấu hình mạnh, được đặt tại những nơi chuyên nghiệp và người ta chia nhỏ ra để cho bạn thuê lại.