Tôi là người mới thì nên tự học lập trình hay đến trung tâm?

Tôi là người mới và chưa biết gì về lập trình, vậy thì tôi có thể tự học lập trình hay không? Hay phải đến trung tâm để có được hướng đi đúng? Hãy cho tôi lời khuyên.

Trả lời

--------######--------

Để trở thành lập trình viên là một quá trình rèn luyện lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai. Có rất nhiều bạn cứ nghĩ nếu tự học tầm 5. 6 tháng là có thể đi làm được, điều này thật ảo tưởng. Vẫn có người làm được, tuy nhiên có thể lâu lắm mớt lọt ra một thiên tài như vậy.

# Các yếu tố giúp học tốt lập trình

Để trả lời câu hỏi  nên tự học lập trình không thì mình sẽ phân tích một số yếu tố quyết định đến việc học của bạn có nhanh đi đến kết quả không đã nhé.

1/ Cần có hướng đi tốt, người thầy tốt

Không thầy đố mày làm nên, đây chắc chắn là câu nói dân gian mà cha ông ta đã trải kinh nghiệm mới để lại cho đời câu ca dao như vậy. Nếu bạn là người chưa biết gì thì bạn là một cây kim trong biển cả, bạn sẽ không thể biết được hướng đi nào là vào bờ và hướng nào ra biển, cuối cùng bạn cung chỉ loanh quanh trong biển cả.

Sau khi có hướng đi tốt thì bạn cần một người dẫn đường tốt. Nếu ta biết đích đến thì chưa chắc đã đến được đích, bởi trong quá trình di chuyển có thể gặp tai nạn và gãy cánh giữa đường. Vậy thì ta cần một người dẫn đường tốt, một người vững chắc và có tâm truyền đạt cho bạn thật dễ hiểu.

2/ Sử dụng máy tính và internet phải tốt

Điều nảy rất quan trọng, nếu bạn gõ bàn phím giỏi hay thao tác máy tính, tìm kiếm tài liệu trên internet tốt thì sẽ giúp ích cho bạn trong quá học lập trình. Có rất nhiều bạn mới học lên các group hỏi về những câu hỏi rất căn bản và thường sẽ nhận được câu trả lời là "google đi", "google không tính phí".

Riêng cá nhân mình thì không bao giờ trả lời như vậy, bởi ai cũng có một thời ngu dốt, chẳng qua la hộ chưa đến lúc giỏi như chúng ta mà thô, ngựa đua đường dài, đến lúc họ có số năm kinh nghiệm như mình thì chưa chắc mình đã giỏi hơn họ.

3/ Cần biết chút tiếng Anh

Riêng về tài liệu lập trình thì không có ngôn ngữ nào bằng tiếng Anh, thậm chí những từ khóa và cú pháp trong lập trình cũng đều bằng tiếng Anh, nên việc bạn biết một chút tiếng Anh thì sẽ giúp ích trong quá trình học.

Khi đọc một từ khóa hay một hàm trong một ngôn ngữ nào đó ta có thể đoán ra ý nghĩa của nó. Ví dụ hàm str_replace thì là viết tắt của string replace, ý nghĩa là thay thế chuỗi, dịch ra tiếng Việt là có thể thể đoán được ngay.

4/ Sự siêng năng, thúc đẩy niềm đam mê

Lúc mới học lập trình bạn nói rằng bạn rât đam mê nó, bạn muốn trở thành nó ... Ok mình biết bạn đam mê, nhưng nếu bạn lười biếng thì đó chỉ là niềm đam mê nhất thời mà thôi. Bạn cần phải thật cố gắng 200% công lực so với người thường. Đương nhiên sự siêng năng sẽ bị chi phối bởi hướng đi, bởi nếu bạn đi sai đường thì dù siêng tới đâu thì cũng sinh ra dễ nản chí.

# Tự học lập trình có được không?

Quay trở lạ chủ đề chính là việc tự học lập trình có được không. Mình cũng không dám nói là được hay không bởi có nhiều bạn tự học lập và đã thành công, nên mình nói không được thì sẽ bị phản kích, nên mình sẽ trả lời dưới dạng lời khuyên thôi nhé.

Như bạn thấy, trong những yếu tố trên mình đã đề cập đến hướng đi và người thầy đầu tiên, bởi đó là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn học lập trình tốt hơn. Không chỉ nghề này mà bất kì một ngành nghề nào cũng cần có người thầy. Vậy mình khuyên nếu bạn chưa biết thì thì nên tìm một người thầy nhé, tự học thì sẽ khó đến đích lắm.

Không hẳn là bạn cần đến trung tâm, bởi hiện nay có rất nhiều khóa học online sẽ giúp bạn tự học, nhưng không phải khóa nào cũng đầy đủ nội dung mà bạn phải học nhiều khóa thì mới có được đầy đủ kiến thức. Lúc này bạn sẽ cần một người tư vấn về khóa học. Còn nếu bạn có điều kiện về thời gian và tiền bạc thì cứ đến trung tâm học, ở đó sẽ tạo cho bạn cảm hứng hơn.

1/ Học online

Bạn sẽ tìm những khóa học chất lượng trên các trang học trực tuyến. Theo kinh nghiệm mình thấy có rất nhiều khóa kém chất lượng, nên nếu bạn cần khóa nào thì cứ inbox mình hướng dẫn cho nhé. 

Ưu điểm

 • Bạn có thể hoàn thành sớm khóa học.
 • Không cần phải mất thời gian đi lại.
 • Kiến thức truyền đạt cũng nhiều, thực tế
 • Chi phí rẻ

Nhược điểm:

 • Dễ nản bởi bạn ngồi học một mình, không tiếp xúc với ai, đây là nhược điểm duy nhất mà mình thấy vê việc học online.
 • Cơ hội sở hữu bạn gái ít, bởi bạn có ra ngoài đâu mà gái với gú.

2/ Đến trung tâm

Cũng như học online, hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo lập trình nên bạn cần phải chọ cho mình mộ trung tâm uy tín nhé.

Ưu điểm:

 • Có cảm hứng học bởi bạn sẽ ngồi với bạn bè, trao đổi và không bị nản
 • Có thể hỏi trực tiếp thầy, tuy nhiên việc trả lời được hay không la do thầy.

Nhược điểm:

 • Chi phí mắc
 • Mất nhiều thời gian để hoàn thành khóa học, có khi bạn học 1 tháng bằng học online 1 tuần
 • Đôi khi lười đi 

Trên là những chia sẻ của mình về vấn đề có nên tự học lập trình hay không, bài này chỉ mang tính chất tham khảo nên nếu có gì sai sót mong các bạn bỏ qua nhé.

Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.

TIN MỚI

menu png MENU notice png NEWS home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP