Tư vấn chọn học lập trình back-end hay là front-end?

Xin chào admin,

Mình tên là: Nguyễn Minh Đức

Công việc hiện tại là: Sinh viên năm 3

Mình cần tư vấn nội dung như sau: Hiện nay em đã theo code web được tầm 5 tháng và đã cũng đã có những kiến thức cơ bản về cả 2 mảng front-end và back-end. Nhưng em làm front-end khá hơn hẳn so với back-end và cũng có một ít kinh nghiệm về front-end từ người khác. Em thấy ở VN tuyển dụng hầu như toàn mỗi mảng back-end mà em lại không có hứng thú theo phần này lắm. Anh cho em hỏi nếu em chỉ tập chung học sâu về front-end, HTML5/CSS3, JS, React,... và nghiên cứu thêm về UI/UX thì sau này liệu lúc ra trường có dễ kiếm được việc không ạ? Em xin cám ơn.

Trả lời

--------######--------

Front-end và Back-end nói chung đều là lập trình web nhưng mà công việc của mỗi đối tượng lại khác nhau. Người làm Backend thường cần có kỹ năng về phân tích hệ thống, giỏi ít nhất một ngôn ngữ Server (PHP), giỏi về system (Linux). Đối với người làm Front-end thì lại đảm nhận một trách nhiệm khác đó là lập trình phía client, đây là phía giao tiếp trực tiếp với khách hàng nên cũng đòi hỏi lập trình viên phải thật giỏi.

Như em nói là em thích mảng Front-end và có người khác truyền dạy thì a nghĩ em nên theo mảng đó luôn, mảng này hiện nay ở Việt Nam kiếm người giỏi cũng không nhiều đâu em, nếu em làm tốt thì lương cũng rất cao và có thể lên tới trên 1000$, bên cạnh đó còn có thể nhận dự án làm freelance được nữa đấy. Thường thì người làm Back-end ít có dự án freelance hơn người làm Front-end.

Cái quan trọng bây giờ của em là hãy học thật tốt ở trường để ra trường đúng thời gian, bên cạnh đó đầu tư mảng frontend. Tuy nhiên nếu có thể hãy nghiên cứu thêm một chút về backend vì nếu biết backend nữa thì khi đi làm sẽ có rất nhiều lợi thế.

Chúc em thành công.

Nguồn: freetuts.net