Hướng dẫn cài đặt từ điển cho Lingoes và các gói từ điển nên dùng

Trong bài trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt Lingoes 2.9.2 cho máy tính nhưng chưa đề cập đế việc cài đặt các gói từ điển. Mặc định khi cài sẽ có một số từ điển Anh - Anh được cài theo. Nhưng nếu bạn học tiếng Anh mà không có từ điển Anh - Việt thì có vẻ hơi khó. Chính vì thế, bài viết này mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt từ điển cho Lingoes và giới thiệu một số gói từ điển cực kì thích hợp cho việc học tiếng Anh. OK, chúng ta bắt đầu nào!

1. Các gói từ điển Lingoes nên dùng khi học tiếng Anh

a. Free English - Vietnamese dictionary

Đọc qua tên thì chắc các bạn cũng đã biết Free English - Vietnamese dictionary là một bộ từ điển Anh - Việt rồi đúng không. Đây là một gói từ điển khá hay, khi dịch một từ, các thông tin sẽ được hiển thị một cách cụ thể, các phần giải nghĩa quan trọng sẽ được in đậm giúp người tra từ có thể nhìn dễ dàng hơn. Ngoài ra, gói từ điển này còn có các ví dụ, cụm từ đi kèm khi tra 1 từ, sẽ rất hữu ích trong việc ghi nhớ.

b. Free Vietnamese - English dictionary

Cũng giống với bộ từ điển ở trên nhưng Free Vietnamese - English dictionary là từ điển Việt - Anh. Thông thường bạn thường phải lên web để tra nhưng với gói từ điển này, bạn có thể tra nghĩa tiếng Anh của một từ tiếng Việt mà không cần kết nối internet.

c. Concise English Synonym & Antonym Dictionary

Nếu bạn là một người thích học từ vựng tiếng Anh thì Concise English Synonym & Antonym Dictionary là một bộ từ điển không thể thiếu. Bộ từ điển này cung cấp các từ đồng nghĩatrái nghĩa với từ bạn đang tra. Khi bạn tra một từ, các từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa (nếu có) sẽ được hiện lên. Bạn hoàn toàn có thể click vào từ đó để xem nghĩa tiếng Việt mà không cần đánh lại cả từ. Đây quả là một công cụ rất hữu ích để bạn có thể nâng cao vốn từ của mình.

d. Cambridge Advanced Learner's Dictionary

Nhắc đến từ điển Cambridge thì chắc chắn bạn đã biết nó nổi tiếng như thế nào rồi đấy. Cambridge Advanced Learner's Dictionary là một bộ từ điển Anh - Anh, rất phù hợp với các bạn đã có trình độ Anh văn nhất định. Các từ vựng sẽ được giải thích bằng tiếng Anh cực kì chi tiết và dễ hiểu. Ngoài ra, khi tra, bộ từ điển này còn đưa ra một số ví dụ về từ đó để giúp bạn dễ hình dung và dễ dàng hiểu được ngữ cảnh sử dụng.

2. Hướng dẫn cài đặt các gói từ điển cho Lingoes

Giới thiệu nãy giờ cũng đã được 4 gói từ điển rồi, các bạn tìm link download ở cuối bài và làm theo hướng dẫn sau đây để quá trình cài đặt được như ý nhé.

Đầu tiên hãy mở Lingoes lên đã, nếu bạn nào chưa cài thì xem lại bài Hướng dẫn cài đặt Lingoes 2.9.2 - Từ điển đa ngôn ngữ tốt nhất.

Tại giao diện đầu tiên của phần mềm, bạn chọn dòng Dictionaries...

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

Một cửa sổ hiện lên, chọn Install và tìm đến file từ điển bạn đã tải về (Thường có đuôi file là .LD2). Các file bên dưới mình đã nén lại nên khi tải về các bạn nhớ giải nén ra mới dùng được.

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

Chọn gói từ điển cần cài và click Open để bắt đầu cài đặt. Quá trình cài đặt sẽ rất nhanh thôi.

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

Khi cài xong sẽ có một thông báo như hình dưới, bạn cứ check chọn cả 2 phần Add to Index GroupAdd to "Text Capture Group" rồi sau đó chọn OK.

Tiếp theo, bạn cần tùy chỉnh vị trí để từ điển bạn vừa cài hiển thị theo ý muốn. Click chọn vào từ điển sau đó chọn các phím điều hướng thích hợp để di chuyển, nếu ở trên cùng thì từ điển sẽ hiện đầu tiên khi bạn tra từ (Xem ảnh). Cuối cùng chọn Close để hoàn thành quá trình cài đặt.

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

OK, giờ chúng ta kiểm tra thử nhé. Trở lại giao diện chính của Lingoes, gõ một từ tiếng Anh cần tra và Enter. Hình bên dưới là nội dung được dịch từ bộ Free English - Vietnamese dictionary, rất trực quan và dễ nhìn đúng không!

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

3. Thiết lập tra từ tự động khi bôi đen hoặc double click (nháy đôi)

Đây là một ứng dụng rất tiện lợi của Lingoes, giúp bạn giảm thời gian tra từ một cách đáng kể, không cần phải chuyển qua lại giữa từ điển và tài liệu đang đọc.

Tại giao diện của Lingoes, bạn chọn tab Configuration...

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

Một cửa sổ mới hiện lên, chọn tab Text capture. Tại dòng Translate selected text có 2 tùy chọn, bạn chọn tùy theo sở thích hoặc có thể chọn cả hai.

  • For text selection: Từ sẽ được tra khi bạn tô đen
  • For double clicking: Từ sẽ được tra khi bạn double click

huong-dan-cai-dat-tu-dien-cho-lingoes-va-mot-so-tu-dien-nen-dung

Lời kết

Vậy là xong rồi, các bộ từ điển khác các bạn cài đặt tương tự thôi. Chúc các bạn học tốt! Nhớ theo dõi freetuts vì mình còn sẽ giới thiệu các phần mềm cũng như tài liệu học tiếng Anh khác nữa.

-------------------#####-------------------

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net