Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 7 Toàn Tập

Xin chào tất cả các bạn, như các bạn đã biết thì Hệ Điều Hành Windows 7 hiện tại vẫn đang là một Hệ Điều Hành phổ biến trên toàn thế giới, các cơ quan tổ chức, trường học đều sử dụng Hệ Điều Hành Windows 7 vì tính tương thích cao với các thiết bị ngoại vi tốt hơn Windows XP và Windows Vista đã quá cũ trước đó. Và tới hiện tại Microsoft vẫn cung cấp các bản Update Hotfix (Cập nhật vá lỗi) theo từng tháng trong khi các hệ điều hành cũ như Windows XP hoặc Windows Vista đều đã bị "Khai tử".

Việc cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7 cũng không hề khó khăn, các bạn không phải kỹ thuật viên chuyên nghiệp đều có thể tự tay cài được Hệ Điều Hành Windows 7 lên máy tính của mình ngay sau khi đọc xong bài hướng dẫn này. Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7 từ phương tiện USB (các bạn có thể sử dụng đĩa DVD để có thể cài đặt qua ổ đĩa DVD nếu có). Trước khi các bạn tiến hành cài đặt lại Hệ Điều Hành Windows 7, nếu máy tính còn có thể khởi động vào màn hình chính (Desktop) thì các bạn nên chuyển toàn bộ dữ liệu quan trọng bên ngoài màn hình chính (Desktop), các thư mục Download, Picture, Document, Music, Video vào trong phân vùng chứa dữ liệu (khác với ổ cài đặt Hệ Điều Hành) để tránh mất dữ liệu sau khi cài đặt xong Windows 7, trong trường hợp không thể vào được Windows nữa thì các bạn có thể tham khảo bài viết tạo USB Boot Đa Năng để có thể lấy lại dữ liệu trên phân vùng cài đặt Hệ Điều Hành sang phân vùng chứa Dữ Liệu.

1. Chuẩn bị các công cụ, phương tiện trước khi cài đặt

  1. Phần mềm Rufus.
  2. Tệp tin cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7 (Tệp dạng ISO). Các bạn có thể tải về bản chuẩn của Windows 7 tại liên kết này.
  3. 1 chiếc USB Flash có dung lượng tối thiểu 4GB.
  4. Bộ Driver của Hệ Điều Hành Windows 7.
  5. Ổ cứng trống ít nhất 30GB để cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7.

2. Tạo bộ cài đặt Windows 7 sang USB

Các bạn có thể làm theo hướng dẫn tạo USB cài đặt hệ điều hành tại Bài viết Thủ Thuật Tạo USB Cài Windows Siêu Nhanh mà chúng tôi đã hướng dẫn trước đó để có thể tạo được bộ cài đặt Windows lên USB. Trước khi cài đặt các bạn phải xác định rõ nhu cầu sử dụng để cài đặt phiên bản phù hợp với máy tính các bạn. Các bạn có thể tìm hiểu các phiên bản Hệ Điều Hành Windows 7 chúng tôi đã chia sẻ tại bài viết trước để biết được mình nên cài đặt phiên bản nào.

3. Tiến hành cài đặt

Bước 1: Ngay sau khi bạn đã tạo xong bộ cài đặt hệ điều hành Windows 7 lên USB các bạn hãy tiến hành tắt hoàn toàn máy tính (nếu đang mở) sau đó cắm chiếc USB đang chứa bộ cài đặt Windows 7 vào máy.

Bước 2: Khởi động máy tính lên, vào thiết lập BIOS (tùy máy sẽ có cách vào BIOS khác nhau). Hiện tại mình đang sử dụng mainboard H61M GIGABYTE nên sẽ vào boot bằng phím Delete.

Thiết lập chế độ USB Boot ưu tiên tại mục Boot Option và chọn tới thiết bị USB của bạn (thay vì ưu tiên ổ cứng bạn đang sử dụng).

Sau khi thiết lập xong các bạn chọn F10 và nhấn Enter để xác lập lưu lại thay đổi.

Máy tính sẽ khởi động lại, các bạn chọn F12 để thiết lập tùy chọn phương tiện khởi động, các bạn tiến hành chọn thiết bị USB như hình dưới. Quá trình nạp các file cần thiết để khởi chạy cài đặt bắt đầu.

Bước 3: Sau khi khởi động vào giao diện bộ cài đặt các bạn chọn ngôn ngữ (nên để mặc định là English, các bạn có thể thay đổi ngôn ngữ tại một số quốc gia khác) sau đó nhấn Next để tiếp tục khởi chạy cài đặt.

Bước 4: Chọn Install Now để bắt đầu khởi chạy cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7.

Bước 5: Tại đây các bạn chọn các phiên bản và kiến trúc phù hợp với cấu hình máy tính đang sử dụng.

Ví dụ: Tại đây tôi đang sử dụng Mainboard H61M - RAM 8GB - Ổ cứng 250GB. Tôi có thể chọn Windows 7 Professional (kiến trúc 64bit) hoặc Windows 7 Ultimate (kiến trúc 64bit) đều có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tôi.

Sau khi chọn xong các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7.

Bước 6: Bảng điều khoản của Microsoft được hiển thị ra các bạn chọn I accept the license terms để đồng ý với điều khoản sau đó nhấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt

Bước 7: Tại đây sẽ hiển thị ra 2 kiểu cài đặt. 

Upgrade: Nâng cấp từ hệ điều hành cũ lên.

Custom: Cài đặt thủ công.

Các bạn chọn Custom để cài đặt thủ công.

Bước 8: Tại đây sẽ hiển thị ra các phân vùng đang có trên máy tính của bạn. Đây là bước quan trọng nhất, các bạn phải xác định ổ hiện đang cài đặt Windows là ổ nào để tránh mất mát dữ liệu.

Chọn ổ Hệ Điều Hành cần cài đặt và chọn Drive Option (advanced) để mở tùy chọn nâng cao.

Bước 9: Chọn Format để Định dạng lại toàn bộ phân vùng Hệ Điều Hành cũ đang chạy.

Bước 10: Xuất hiện cảnh báo định dạng, các bạn chọn OK để bắt đầu định dạng.

Bước 11: Sau khi định dạng xong các bạn chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt Hệ Điều Hành Windows 7 lên phân vùng mới định dạng.

Quá trình cài đặt hoàn toàn tự động, các bạn vui lòng chờ, quá trình nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ đọc ghi trên ổ đĩa cứng trên máy tính bạn đang sử dụng.

Máy tính sẽ khởi động lại và tự động cài đặt tiếp tục, các bạn vui lòng chờ.

Tiếp tục máy tính sẽ khởi động lại một lần nữa để cấu hình các trình điều khiển thiết bị. Các bạn sẽ không tác động gì trong quá trình cài đặt tự động này.

Bước 12: Khi màn hình hiển thị thiết lập ban đầu hiện ra các bạn điền tên vào ô Username (bên dưới là tên máy tính sẽ tự động điền khi bạn gõ Username). Sau đó nhấn Next để tiếp tục thiết lập.

Bước 13: Thiết lập mật khẩu đăng nhập hệ thống (nếu không có thì bỏ trống) và sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình thiết lập.

Bước 14: Bảng Product Key (Khóa sản phẩm) xuất hiện, nếu các bạn có mã khóa sản phẩm các bạn đã mua của Microsoft thì nhập vào ô PRODUCT KEY, nếu không có thì chọn Skip để kích hoạt Windows sau.

Bước 15: Chọn Use recommended setting để sử dụng thiết lập được khuyến cáo.

Bước 16: Thiết lập thời gian, múi giờ (tại Việt Nam là múi giờ thứ 7). Sau đó chọn Next để tiếp tục quá trình thiết lập.

Bước 17: Thiết lập mạng kết nối Internet

Home network: Thiết lập sử dụng mạng gia đình.

Work network: Thiết lập sử dụng mạng trong công ty, trường học.

Public network: Thiết lập sử dụng mạng công cộng.

Sau khi thiết lập mạng xong đồng nghĩa quá trình thiết lập đã kết thúc, các bạn vui lòng chờ phiên đăng nhập đầu tiên được chuẩn bị sử dụng. 

Sau khi mọi thứ hoàn tất các bạn sẽ vào được màn hình chính (Desktop) của Hệ Điều Hành Windows 7. Ngay bây giờ đây các bạn hãy tiến hành Kích hoạt Hệ Điều Hành với Mã Khóa Sản Phẩm các bạn đã mua từ Microsoft và cập nhật những bản vá lỗi, kèm theo cài đặt các trình điều khiển thiết bị (Device) để Hệ Điều Hành được ổn định và tương thích tốt với các thiết bị phần cứng hơn. 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ quá trình cài đặt Windows 7, các bạn có thể thực hành làm ngay trên máy tính của mình. Trong bài sau chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Hệ Điều Hành Windows 8 và 8.1 toàn tập, xin mời các bạn đón xem. Chúc các bạn thành công. Mọi thắc mắc và góp ý chi tiết, các bạn vui lòng để lại phía bên dưới phần Nhận Xét. Chân thành cảm ơn các bạn đã đón xem!

-------------------#####-------------------

-------------------#####-------------------

Nguồn: freetuts.net

KHÓA HỌC ĐANG GIẢM GIÁ

FEDU - 34- THỰC HÀNH THIẾT KẾ DỮ LIỆU VỚI SQL QUA BÀI TẬP

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 30 – HTML CSS cơ bản

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 029- Học lập trình React js và Redux từ đầu, tạo ứng dụng fullstack với Node JS + React JS

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 27 – Lập trình back-end cơ bản với nodejs & mongodb, mongooose, postgresql.

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 25 – Thiết kế hiệu ứng bằng Javascript và illustrator

(Giảng viên: NGUYỄN ĐỨC VIỆT )

XEM