Hướng dẫn cấu hình và cài đặt Java

Java là một  ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đa mục đích có khả năng làm việc trong hầu như bất kỳ nền tảng nào mà không cần phải biên dịch lại. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các lập trình viên. Với câu khẩu hiệu "Viết một lần, chạy mọi nơi" bạn có thể hoàn thành nhiều tác vụ mà chỉ cần làm một lần.

JDK là gì?

JDK (Java Development Kit - Bộ công cụ cho người phát triển ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java) là một tập hợp những công cụ phần mềm được phát triển bởi Sun Microsystems dành cho các nhà phát triển phần mềm, dùng để viết những applet Java hay những ứng dụng Java - bộ công cụ này được phát hành miễn phí gồm có trình biên dịch, trình thông dịch, trình giúp sửa lỗi.

JDK là một bộ công cụ phát triển Java, nó dành cho những người lập trình Java để phát triển ứng dụng. Về cơ bản nó bao gồm:

  • JRE (Java Runtime Environment) là một môi trường chạy ứng dụng Java.
  • Archive (jar): Là một chương trình nén các file thành một file duy nhất có đuôi jar. Thường dùng để đóng gói các file class.
  • Javac: Một chương trình để dịch mã mà bạn viết thành mã bytecode, khi ứng dụng Java chạy nó dịch mã bytecode thành mã máy tính và thực thi, điều đó có nghĩa là bytecode chỉ là một mã trung gian.
  • Javadoc: Là một công cụ tạo ra tài liệu hướng dẫn sử dụng API.
  • Và các công cụ khác cần thiết cho phát triển Java.

Hướng dẫn cấu hình môi trường làm việc trong Java

Tại đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bắt đầu cấu hình môi trường làm việc trong Java, để thực hiện các bạn hãy tham khảo cách làm của chúng tôi bên dưới.

Bước 1: Kiểm tra thông tin hệ điều hành đang được cài đặt lên máy tính, chú ý kiến trúc hệ điều hành đang sử dụng (32-bit hoặc 64-bit) để tải về bản JDK phù hợp với máy tính.

Bước 2: Truy cập vào trang chủ của Oracle để tải về phiên bản JDK phù hợp cho máy tính tại liên kết này.

Bước 3: Nhấn vào nút Download tại phần Java Platform (JDK) 9 để tải về phiên bản JDK mới nhất cho máy tính.

Bước 4: Nhấn vào nút đồng ý với điều khoản của Oracle Accept License Agreement sau đó chọn phiên bản JDK cần cài đặt cho nền tảng nào và chọn tải về tại khung Download.

*Tại đây tôi sử dụng Windows 7 64-bit nên sẽ chọn Download tệp tin jdk-9.0.4_windows-x64_bin.exe (nếu máy tính bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 32-bit thì trang web sẽ hiển thị các tệp tin jdk cho phiên bản 32-bit)

Bước 5: Ngay sau khi tải về các bạn tiến hành chạy tệp tin đó để tiến hành cài đặt JDK ngay lập tức.

Bước 6: Giao diện của bộ cài đặt JDK hiện lên, các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt JDK.

Bước 7: Phần mềm sẽ tự động nhận diện cài đặt JDK vào hệ điều hành bạn đang chạy, nếu sai các bạn có thể chọn mục Change để thay đổi, sau đó tiếp tục chọn Next để thực hiện cài đặt JDK ngay lập tức vào hệ điều hành.

JDK sẽ mất một khoảng thời gian ngắn (khoảng 3- 5 phút) để hoàn tất cài đặt vào hệ thống, các bạn chờ một chút để quá trình cài đặt hoàn tất.

Bước 8: Sau khi cài đặt xong JDK, bộ cài sẽ tự động bật ra một cửa sổ yêu cầu cài đặt JRE (Java Runtime Environment) các bạn chọn Next để tiếp tục quá trình cài đặt JRE vào hệ điều hành.

JRE sẽ mất một khoảng thời gian ngắn (khoảng 3- 5 phút) để hoàn tất cài đặt vào hệ thống, các bạn chờ một chút để quá trình cài đặt hoàn tất.

Cửa sổ Java(TM) SE Development Kit 9.0.4 (64-bit) Successfully Installed được bật lên thông báo quá trình cài đặt hoàn thành. Các bạn chọn Close để kết thúc quá trình cài đặt.

Để kiểm tra JDK JRE đã cài đặt được hay chưa, các bạn mở My Computer truy cập theo đường dẫn C:\Program Files\Java, khi truy cập vào đây các bạn thấy hai thư mục JDK JRE có nghĩa là bạn đã cài đặt hoàn tất.

Tiếp theo chúng ta phải cấu hình biến môi trường cho Java. Nếu máy tính của bạn có cài nhiều hơn một phiên bản Java thì việc cấu hình cực kỳ quan trọng để quyết định phiên bản Java nào sẽ được sử dụng mặc định.

Bước 1: Kích phải chuột vào Computer chọn Properties.

Bước 2: Tại bảng thuộc tính của Computer hiện lên các bạn chọn tiếp vào mục Advanced system settings để mở thiết lập chuyên sâu.

Bước 3: Bảng thiết lập hiện ra các bạn chọn vào thẻ Advanced và tìm mục Environment Variables... để cấu hình biến môi trường.

Bước 4: Tại mục System variables các bạn chọn New và tạo một biến môi trường có tên (Name)JAVA_HOME và giá trị (Value) là đường dẫn tới thư mục cài đặt JDK của bạn.

Ví dụ của mình là C:\Program Files\Java\jdk-9.0.4 thì sẽ được nhập vào mục Value. Các bạn thay đổi xong thì chọn OK để lưu lại biến môi trường này.

Bước 5: Sửa đổi giá trị của biến môi trường Path. Các bạn tìm tới biến môi trường Path trong System variables sau đó chọn Edit để chỉnh sửa.

Bước 6: Thêm vào trước tất cả các đường dẫn giá trị %JAVA_HOME%\bin; sau đó chọn OK để lưu lại.

*Các bạn lưu ý không xóa giá trị của biến môi trường Path mà chỉ thêm giá trị như trên sau đó chọn OK để lưu lại.

Bước 7: Tiếp tục chọn OK để đóng bảng thiết lập biến môi trường.

Sau khi bạn thiết lập như các bước trên có nghĩa là bạn đã thiết lập biến môi trường cho Java thành công.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách mở cmd và gõ vào dòng lệnh java -version, ngay lập tức phiên bản các bạn vừa cài và thiết lập sẽ được hiển thị bên dưới dòng lệnh bạn vừa gõ.

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc cài đặt và cấu hình Java.  Chúc tất cả các bạn thành công. Mọi thắc mắc và góp ý về quá trình cài đặt các bạn vui lòng để lại dưới phần Nhận xét phía bên dưới. Cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!

NOTE: THAM GIA NHÓM SHARE TÀI LIỆU - PHẦN MỀM - VIDEO ĐỂ CÙNG TRAO ĐỔI SÁCH NHÉ!

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net