Bài 01: Kiếm tiền với Affiliate Marketing là gì?

Thời đại internet bùng phát như hiện nay thì việc bán hàng qua mạng là một giải pháp giúp quảng bá sản phẩm nhanh và mang lại doanh thu cao, điển hình nhât là các shop thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các mạng xã hội như Facebook Twiter không ngừng tăng số lượng người dùng và toàn cầu nên việc sử dụng nó để kinh doanh cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên trong bài này mình sẽ không đề cập đến hình thức tiêp thị này mà mình sẽ nói đến một hình thức khác đó chính là Affiliate Marketing hay còn gọi là Affiliate Marketing Online.


Affiliate marketing - Nguồn: internet

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing hay còn gọi tiếp thị liên kết, đây là hình thức kinh doanh và quảng bá sản phẩm dựa vào các cộng tác viên, người có sản phẩm sẽ dựa vào các người môi giới để bán sản phẩm, và người bán sản phẩm sẽ được hưởng hoa hồng dựa trên giá trị và số lượng sản phẩm đã bán.

Vào năm 1996 Amazon bỏ tiền chi trả để mua lưu lượng truy cập, người làm affiliate sẽ lựa chọn sản phẩm muốn giới thiệu và lấy đường link đăng lên website hoặc blog cá nhân của họ, nếu khách hàng click vào đường link đó và mua sản phẩm thì Amazon sẽ chi trả hoa hồng cho người làm affiliate.

Thực chất hình thức Affiliate Marketing này đã tồn tại lâu rồi nhưng chỉ phát triển mạnh ở thời đại công nghệ phát triển như bây giờ. Ví dụ trước đây khi ông A giới thiệu khách bán bò cho ông B thì ông A sẽ được ông B thưởng cho 200k tiền hoa hồng, áp dụng phương pháp này trong kinh doanh ta gọi là Affiliate Marketing.

2. Tại sao nên kiếm tiền với Affiliate Marketing

Từ khái niệm Affiliate marketing là gì thì ta thấy người làm Affiliate chỉ việc giới thiệu sản phẩm, họ không cần bỏ nguồn vốn và không sợ bị thua lỗ, cứ giới thiệu được nhiều khách thì họ sẽ có tiền. Để các bạn hiểu rõ hơn thì sau đây mình sẽ giới thiệu một số đặc điểm của affiliate marketing để từ đó rút ra được tại sao nên kiếm tiền bằng hình thức này.

Marketing Online

Thời buổi công nghệ phát triển nên đa số người làm affiliate sẽ tiếp thị dựa vào internet, đây có thể coi là một môi trường lan truyền thông tin rất nhanh và nguy hiểm :) Ta chỉ việc đăng một bài viết giới thiệu một sản phảm lên mạng xã hội facebook và để link liên kết đến sản phẩm đó, sau đó chia sẻ bài viết vào các group liên quan đến sản phẩm, và khi người dùng click vào link đó và mua hàng thì ta sẽ có tiền hoa hồng. Lưu ý là việc giao sản phẩm và chăm sóc khách hàng sẽ do bên phía nhà cung cấp xử lý.

Không quản lý sản phẩm

Điều này rất là rõ ràng, người làm affiliate sẽ giới thiệu sản phẩm của một công ty A và họ chỉ đang giới thiệu nên họ không phải là chủ sở hữu sản phẩm đó => không có quyền quản lý sản phẩm. Tuy nhiên để tiếp thị tốt thì người làm affiliate phải am hiểu về sản phảm để hỗ trợ thắc mắc của người tiêu dùngMột ví dụ rõ ràng nhất là kênh giảm giá trên freetuts, vì mình biết về lập trình nên mình sẽ tiếp thị các khóa học lập trình, domain, hosting và mọi thứ liên quan đến máy tính.

Không sợ lỗ vốn, hoa hồng cao

Vì chỉ giới thiệu và tiếp thị sản phẩm nên bạn sẽ không phải mất một số tiền khổng lồ để mua sản phẩm => bạn sẽ không bao giờ sợ bị lỗ vốn cả, bán được thì có tiền và không bán được thì không có tiền. Hoa hồng cho mỗi đơn hàng rất cao (tùy vào nhà cung cấp ra giá), có những đơn hàng chỉ 3% và có những đơn hàng lên tới 30% - 50% trong tổng số giá trị đơn hàng. 

Tuy nhiên để làm ăn lớn thì bạn phải bỏ vốn ra để xây dựng các kênh kết nối, xây dựng Niche Site, chạy SEO và marketing, lúc này nếu làm không cẩn thận thì bạn sẽ bị lỗ vốn đó.

3. Các thành phần tham gia vào Affiliate Marketing

Tiếp thị sản phẩm sẽ có rất nhiều thành phần tham gia, mỗi thành phần có một nhiệm vụ khác nhau và họ chỉ tâp trung vào nhiệm vụ của họ mà thôi.

Người có sản phẩm (Advertiser)

Đây là người có sản phẩm cần bán, nếu cá nhân họ đi bán thì đương nhiên sản phẩm bán ra sẽ rất ít, vì vậy họ sẽ tham gia vào mạng lưới bán hàng Affiliate và chấp nhận chi trả một khoảng hoa hồng nhất định cho người bán, số tiền hoa hồng sẽ do họ quyết định và đưa ra.

Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều Advertiser như: Tiki, Adayroi, Lazada, Vatgia, và nhiều nhà cung cấp khác, chủ yếu về thương mại điện tử, game, và công nghệ thông tin.

Cộng tác viên (Publisher)

Đây là những người sẽ mang sản phẩm đi giới thiệu hoặc dẫn khách hàng tới tận nơi để mua sản phẩm. đối tượng này có thể sử dụng nhiều chiêu trò để câu khách và Advertise sẽ không quan tâm đến vấn đề đó, trừ một số trường hợp đặc biệt liên quan đến thương hiệu.

Thông thường đối tượng này sẽ dựa vào mạng xã hội hoặc blog, website cá nhân để giới thiệu sản phẩm, tuy nhiên không phải giới thiệu sản phẩm nào cũng tốt mà đòi hỏi họ phải có kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến sản phẩm đan bán thì việc tiếp thị mới hiệu quả.

Người dùng cuối (User)

Đây là đối tượng sử dụng sản phẩm và cũng chính là khách hàn, user sẽ mua sản phẩm dựa vào các link liên kết hoặc banner liên kết của các Publisher.

Mạng tiếp thị (Affiliate Network)

Đây là nơi trung gian kết nối giữa Advertiser và Publisher, họ sẽ đóng vai trò lấy sản phẩm tiếp thị và các dữ liệu liên quan như banner, link tiếp thị để gửi tới Publisher. Ngoài ra họ còn có nhiệm vụ thu tiền từ Advertiser và gửi thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Tại Việt Nam hiện tại có hai Affiliate Network nổi tiếng nhất đó là MasOffer và AccessTrade.

4. Các hình thức nhận hoa hồng

Để hiểu rõ về Affiliate Marketing thì bạn cần phải học rất nhiều khái niệm như Cookie, First Click và LastClick, ... Tuy nhiên trong bài này mình sẽ không giới thiệu mà sẽ dành cho các bài tiếp theo trong series này, bài này mục đích mình muốn giới thiệu về khái niệm Affilliate là gìAffiliate Marketing là gì thôi.

Bây giờ mình sẽ nói đến các hình thức nhận hoa hồng phổ biến. Chúng ta có bốn hình thức như sau:

  • Pay Per Click (PPC): Nhận hoa hồng khi giới thiệu 1 khách vào website của người bán.
  • Pay Per Lead (PPL): Nhân hoa hồng khi khách điền thông tin vào form hoặc đơn hàng.
  • Pay Per Sale (PPS) :Nhận hoa hồng khi khách mua hàng và thanh toán, và dựa vào % doanh thu để tính tiền thưởng.
  • Pay Per Install (PPI): Nhận hoa hồng khi khách cài đặt xong 1 ứng dụng vào mobile/pc.

Trên là 4 hình thức phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

5. Một ví dụ thực tế về Affiliate Marketing

Mình sẽ lấy một ví dụ thực tế mà mình đang tiếp thị luôn nhé.

Bước 1: Đăng ký một Affiliate Network

Trước đây mình muốn tham gia vào Affiliate Marketing nên mình đã bỏ công đi tìm hiểu, sau đó mình đã đăng ký vào Affiliate Network AccessTrade.

Bước 2: Lựa chọn Advertiser

Mình quyết định chọn Edumall để tiếp thị vì ở đây có một số khóa học hay và rẻ, phù hợp với user tại blog của mình.

Bước 3: Lấy đường dẫn sản phẩm

Đăng ký xong mình chọn sản phẩm cần quảng bá là khóa học lâp trình PHP căn bản với URL sẽ là: http://click.accesstrade.vn/adv.php?rk=0002kd00095r.

Bước 4: Viết bài giới thiệu sản phẩm

Mình sẽ viết một bài với tên là: Học lập trình PHP căn bản đến nâng cao chỉ 299k tại Topica

Cuối cùng là chia sẻ bài viết và chờ doanh thu :) 

6. Lời kết

Qua bài này mình đã giới thiệu với các bạn khái niệm về Affiliate Marketing là gì, đồng thời cũng nêu lên một số tính chất của Affiliate Marketing đê từ đó các bạn rút ra lý do tại sao lại nên kiếm tiền bằng Affiliate. Bài này mình xin dừng tại đây, hẹn gặp lại các bạn ở các bài tiếp theo.

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net