Home > Digital Marketing > Thủ thuật SEO > Kỹ năng viết bài chuẩn SEO và tối ưu SEO
Cần 2 bạn dịch bài về C#, Winform, .NET ... nói chung là viết bài về các công nghệ sử dụng code C#. Yêu cầu phải có kiến thức nên tảng lĩnh vực bạn chọn, nhuận bút 50k / bài. inbox mình nếu có nhu cầu nhé.

Kỹ năng viết bài chuẩn SEO và tối ưu SEO

Công việc viết bài thật sự mà nói ai cũng nghĩ đơn giản, nhưng trong thực tế nó không hề đơn giản chút nào. Vì khi bạn trình bày một chủ đề đỏi hỏi bạn phải trình  bày làm sao người đọc dễ hiểu, đồng thời phải suy nghĩ phải viết như thế nào để tốt cho SEO,.. Đấy mới là điều quan trọng quyết định sự thành công của một bài viết trên internet.

Có lẽ bạn sẽ có câu hỏi dành cho tôi là "Bạn viết tốt chưa mà đòi chia sẽ?" Tôi xin trả lời rằng thực tế tôi viết cũng ở mức trung bình nhưng qua mấy trăm bài mà tôi đã viết thì cũng có đúc kết được chút kinh nghiệm, vì thế cũng xin mạn phép được chia sẽ cho những bạn cảm thấy cần thiết. Như vậy đối tượng đọc bài này là những bạn muốn chia sẽ kiến thức lập trình hoặc những bạn muốn tìm hiểu kỹ năng viết bài tối ưu cho SEO để đăng lên website của bạn.

Lưu ý: Bài này chỉ mang tính chất thảo luận các vấn đề về thủ thuật seo

1. Các bước viết bài chuẩn SEO

Thực tế mà nói mình đặt tiêu đề HOT như vậy mục đích cũng chỉ muốn SEO bài này lên mà thôi nên có gì các bạn bỏ qua nha, nếu không thì thành thật xin lỗi vì đã làm lãng phí 1 phút của bạn cho chủ đề này.

Bước 1: Tìm hiểu chủ đề cần viết

Bước này quan trọng nhất, trước khi viết bài thì bạn phải tìm hiểu kỹ chủ đề bạn cần viết là gì? nội dung của bài được chia làm bao nhiêu phần? nếu dài quá thì có trình bày dạng serie hay không?  Có biết được lúc nào kết thúc serie hay không? Như vậy bước này có thể chia làm hai dạng đó là dạng bài viết biết được lúc nào kết thúc và một dạng không biết lúc nào kết thúc. Ví dụ mình trình bày một bài về thuật toán phân trang thì mình sẽ quyết định viết trong một bài duy nhất. Còn trình bày về chủ đề Angular toàn tập thì mình sẽ viết nhiều bài và không biết sẽ có bao nhiêu bài là kết thúc vì đôi lúc trong quá trình viết sẽ phát sinh những bài râu ria thêm.

Bước 2: Phân tích đối thủ có bài viết giống mình

Bước này quan trọng nhé, bạn cần phải biết hiện nay có những bài nào trên internet và bạn sẽ đọc sơ qua nội dung của đó, đồng thời tích góp lại và tìm ra điểm yếu và điểm mạnh của họ, kết hợp với nội dung của bạn vào sẽ tạo ra một bài viết độc quyền và không đụng hàng. Điều này rất tốt cho SEO đấy nhé.

Bước 3: Bắt đầu viết bài

Bước này là bước đúc kết lại kết quả của bước 1 và bước 2  nên bạn đã có quyết định cuối cùng trình bày dạng serie ngắn, serie dài hay dạng bài viết ngắn đơn giản. Bây giờ nhiệm vụ của bạn là trình bày nội dung thôi, chi tiết kỹ năng trình bày thì ta sẽ qua phần 2 nhé.

2. Các lưu ý khi viết bài chuẩn SEO và tối ưu SEO

Bây giờ mình sẽ có một số lưu ý dành cho các bạn trong quá trình thực hiện các bước trên cũng như là trong quá trình viết bài nhằm mục đích cho ra bài viết tốt nhất cho SEO.

Bài viết trình bày có chủ đề rõ ràng

Nội dung bài viết của bạn chi nên SEO đúng một từ khóa chính và 2, 3 từ khóa phụ , chính vì vậy thông thường ta sẽ trình bày một bài cho một chủ đề duy nhất. Bạn thử tham khảo các serie bài viết của mình hiện nay sẽ thấy mặc dù bài viết rất ngắn nhưng mình trình bày nó rất rõ ràng nên người đọc sẽ rất thích học, đồng thời cũng rất dễ tìm lại nội dung đã học thông qua website hoặc công cụ tìm kiếm google.

Có thể SEO 1 từ khóa cho hơn 2 bài

Cái này khá hay đấy, nếu nội dung của một chủ đề mà quá dài sẽ rất là tốt nếu bạn có một chủ đề mà trình bày được hơn hai bài và khi người dùng search thì cả hai bài đó đều lên top, như vậy bạn đã chiếm khá nhiều trong kết quả tìm kiếm nên khả năng được click vào rất cao. Nhưng để làm được như vậy thì cũng không đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải chia làm 2 bài với nội dung khác nhau hoàn toàn nhé, tiêu đề thì giống nhau ở từ khóa chính.

Đặt thẻ H2, H3 đúng cách

Thông thường các mục lớn trong bài viết bạn sẽ đặt thẻ Headding2, nhưng đặt như thế nào mới gọi là bài viết chuẩn SEO? Thực ra nó cũng rất đơn giản, bạn hãy nghỉ trong trình soạn thảo bài viết cũng giống như Word vậy thôi, các thẻ H2 bạn nên SEO các từ khóa phụ và nó có dính luôn từ khóa chính thì càng tốt.

Riêng đôi với thẻ H3 thì bạn sẽ ít quan tâm nó hơn, nội dung của nó sẽ bổ sung cho thẻ H2 nên không cần phải dính từ khóa chính.

Bôi đậm, In nghiêng

Phần này mình không dám chém vì thật sự mình cũng không rành cái này lắm, nhưng cũng xin mạn phép được nói đôi lời nếu có gì sai mong quý giang hồ bỏ qua nhé.  Bạn nên in nghiêng  hay bôi đậm những từ bạn muốn nhấn mạnh trong nội dung bài viết của bạn, thông thường bạn sẽ nhấn mạnh nhũng từ khóa liên quan, có thể ngắn, dài hơn từ khóa chính.

Đặt link nội bộ chặt chẽ

Điều này là bắt buộc rồi, nội dung website của bạn nên có link nội bộ với nội dung của link là từ khóa của những bài mà bạn link tới, như thế sẽ giúp công cụ tìm kiếm liên kết được nhiều trang của bạn hơn và sẽ cảm thấy nội dung của bạn nhiều nên nó khoái :v :v (Chém).

Nên có lời kết

Một bài viết nên có một vài dòng lời kết để nhồi nhét nội dung và có thể đặt link cho bài kế tiếp hoặc bài trước, ...

Nội dung không quá ngắn

Nội dung bài viết của bạn ít nhất phải 500 từ, nếu có hình ảnh kèm theo thì đặt các thuộc tính alt, title của ảnh rõ ràng. Nếu bài viết là video thì bạn cũng nên viết 500 từ giới thiệu để đặt từ khóa nhé, vì thông thường bài viết có content, có hình và có video thì rất tốt cho SEO.

Đặt mình vào người đọc

Mấy cái trên kia cũng chả quan trọng với người dùng mà nó chỉ quan trọng cho SEO mà thôi, bạn nên đặt mình vào người đọc để biết họ cần gì?, họ muốn gì?. Có như vậy bạn mới trình bày nội dung hay và chi tiết được.

Seo onpage tốt

Mình cũng không tính là đưa bài này vào nhưng sau một hồi suy nghĩ thì cũng nên đưa vào, nếu bạn cần xem thì đọc qua bài thủ thuật seo onpage nhé.

Submit Google ngay

Sau khi public bài viết thì bước đầu tiên bạn nên Submit URL của google, Submit DMCA và like, share trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích bảo vệ bài viết của bạn, tránh bị ăn cắp nội dung và submit trước mình.

3. Các vấn đề không ảnh hưởng chất lượng SEO

Nội dung khôi hài

Nếu bạn viết bài không nghiêm túc lắm và có pha chút khôi hài đôi khi lại gây thích thú cho người đọc.

Sai lỗi chính tả

Cũng có một số người không quan tâm và có một số người quan tâm và chặt chém. Nhưng theo mình thì khi đọc tuts lập trình thì vấn đề này không quan trọng lắm.

4. Với SEO thì nội dung là vua

Như các bạn thấy, nội dung website mình cũng không chuẩn SEO gì mấy nhưng nó được cái độc quyền 100% và bài viết ra đều nên được google đánh giá cao, kết hợp đặt backlink nội bộ tốt nên nó lên top cũng không kém phần các website khác. Vì vậy hãy chuẩn bị content tốt nhé, dù ko chuẩn SEO nhưng vẫn có top

5. Lời kết

Trên là những phần thảo luận của riêng mình, nếu bạn cảm thấy nó không đúng thì có thể bỏ qua bài viết hoặc góp ý tích cực giúp mình hoàn thành bài tốt hơn. Còn nếu thích thì có thể để lại những lời bình ủng hộ nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến Freetuts.net.

-------------------#####-------------------

Khóa học nổi bật:

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP