Lập trình web nên học gì để kiếm job trên các trang freelance?

Năm 2016 đã trải qua với nhiều sự thay đổi về công nghệ như PHP7 ra đời, ES6 ra đời, các JS framework cũng liên tiếp ra đời và nâng cấp version để cạnh tranh nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là nên học gì và theo hướng gì để có thể tìm kiếm job trên các hệ thống freelance?

Mình không có nhiều kinh nghiệm về cách kiếm dự án trên các trang freelance, tuy nhiên qua nhiều năm tham khảo thì mình thấy đa số các job thiết kế ở đó thì mình thấy chủ yếu thiên về xử lý frontend và thiết kế, vì vậy bạn nên luyện một số kỹ năng để dễ dàng tìm job hơn.

Tiếng Anh

Để trao đổi thông tin với khách hàng thì bắt buộc bạn phải sử dụng tiếng Anh, vì vậy bạn phải biết một chút tiếng Anh đủ để đọc hiểu và viết để lấy thông tin từ khách hàng. Nếu bạn có khả năng giao tiếp để nói chuyện trực tiếp thì đó là một lợi thế rất lớn. Trường hợp bạn không giỏi tiếng Anh thì có thể lên các trang freelance Việt như vlance.vn, freelancerviet.vn, ... đây là những trang freelance uy tín tại Việt Nam.

Front-end

Mình thấy các job về frontend cũng rất nhiều và thể loại này cũng rất dễ làm, khách hàng sẽ cho bạn một file thiết kế và bạn sẽ có nhiệm vụ chuyển nó thành một file HTML đúng chuẩn mà họ đưa ra. Nếu bạn giỏi frontend thì mình đảm bảo bạn sẽ không thiếu việc làm bởi riêng ở Việt Nam thôi bạn cũng có thể kiếm được dự án rồi.

Bạn nên học một số CSS Framework như Bootstrap, sử dụng các CSS Processor như SASS để xây dựng CSS, tìm hiểu kỹ về kỹ thuật Responsive để làm ra những sản phẩm chất lượng. Có một số job người ta yêu cầu bạn fix một số lỗi về CSS rất là nhỏ nên bạn càng biết nhiều thì càng tốt.

PHP - PHP Framework

PHP hiện đang là một ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực lập trình web, vì vậy số lượng công việc lập trình web liên quan đến PHP có thể nói là nhiều nhất. Có nhiều chủ đề liên quan đến PHP như: Ajax, xây dựng dự án trên nền tảng PHP 100%, sử dụng các PHP framework để xây dựng website, ... đấy là những job có chi phí rất cao.

Ngoài các framework ra thì bạn có thể học các CMS như WordPress, Opencart, Magento, ... đấy là những CMS khá thông dụng nên mình tin việc làm không bao giờ thiếu, chỉ sợ thiếu năng lực mà thôi.

JS và JS Framework

JS hiện là chủ đề nóng trên các diễn đàn lập trình, người ta đã ví JS là một ngôn ngữ tương lai có thể thay thế các ngôn ngữ lập trình server khác. Hiện nay JS có rất nhiều Framework như Angular2, VueJS, React, ... mỗi framework có một điểm mạnh khác nhau. Các công việc freelance liên quan đến các framework này cũng tương đối nhiều bởi lượng lập trình viên giỏi nó tương đối ít, đây chính là cơ hội để bạn học tập và kiếm thêm dự án làm thêm.

Một khi bạn nhận dự án liên quan đến JS thì mình tin đó là những dự án cần nhiều thời gian nên tiền thu về sẽ rất cao, trừ những job yêu cầu bạn fix một số lỗi lung tung trên website.

Thiết kế - video editor

Mình thấy thiết kế là dễ có tiền nhất, nếu giỏi thiết kế bạn có thể tự làm ra sản phẩm và đăng bán trên các hệ trống trực tuyến như áo thun, các mẫu design logo, ... Hiện trên các trang freelance cũng có rất nhiều job liên quan đến design, vì vậy nếu bạn giỏi thiết kế nói chung và giỏi Photoshop nói riêng thì có lợi thế rất lớn. Ngoài thiết kế ra thì nếu bạn giỏi làm video như video intro, video quảng cáo thì bạn cũng rất dễ có tiền đấy nhé.

Nếu bạn giỏi thiết kế và giỏi luôn marketing thì bạn có thể tham gia kiếm tiền online rất dễ dàng, ngon nhất cho kỹ năng này là bán áo thun.

Nếu bạn có các kỹ năng trên thì mình tin chắc là bạn không bao giờ đói, doanh thu mỗi tháng của bạn có thể lên tới con số 20 triệu đồng mỗi tháng là bình thường. 2017 sắp đến rồi nên hãy chọn cho mình một con đường đi thật đúng đắn nhé!

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net