Home > Đời sống > Ngày lễ > Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 / 11

Lịch sử ra đời và ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20 / 11

Bạn có biết lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam không?

Tháng 11 hằng năm, khi trời của mùa Thu đã chuyển mình sang những cơn gió se lạnh. Lòng mỗi người Việt Nam như nhắc nhớ nhau đến một truyền thống của dân tộc - Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, Tôn sư trọng đạo”. Ai cũng có cho mình người Thầy, người Cô dìu dắt trước khi bước vào đời.

Vì vậy, để biết ơn đến những người thầy, người cô của mình ngày nhà giáo Việt Nam, những cô cậu học trò thường gửi những lời tri ân sâu sắc và những bó hoa tươi thắm để chúc mừng, đồng thời cũng như lời cảm ơn chân thành đến những người lái đò cần mẫn đưa những chuyến đò cập bến của thành công. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng các bạn quay ngược về lịch sử để tìm hiểu về sự ra đời và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Lịch sử ra đời Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

ngay ngay nha giao viet nam 20 11 jpg

Những người Thầy đã có từ thời xa xưa, ngay từ thời phong kiến đã có truyền thống kính đạo với những người Thầy dạy chữ. Tuy nhiên, thời ấy con người vẫn còn phong kiến và lạc hậu, nghề Thầy giáo không được trú trọng và chữ nghĩa cũng không phải điều ai muốn cũng được học. Sau này, khi xã hội dần ngày tiên tiến, cái chữ đến với mọi người nhiều hơn.

Bài viết được đăng tại freetuts.net

Từ ấy nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất của xã hội. Bởi nghề này không chỉ dạy cách kiếm cơm để sống, mà nghề này là nghề để truyền bá đạo lý nhân sinh trên cuộc đời.

Tháng một năm 1946, Lần đầu tiên tại Pháp đã thành lập một tổ chức quốc tế nhà giáo tiến bộ mang tên là FISE. FISE là viết tắt tiếng Pháp của tổ chức Féderation International Syndicale des Enseignants. Để dịch sang tiếng việt thì đây là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn giáo dục.

Đến năm 1949, tổ chức này đã ra bản “ Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương tại thủ đô của Ba Lan, với nội dung chủ yếu để đấu tranh nền giáo dục tư sản phong kiến, xây dựng nền tảng giáo dục thời đại, bảo vệ được quyền lợi của người dạy .

Khi Việt Nam trải qua các cuộc chiến tranh để giữ nước, ngay từ thời điểm đất nước vẫn còn nhiều khó khăn, vừa trải qua nạn đói năm 1945. Nhưng do nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục trồng người, nên năm 1953 Việt Nam đã là một trong 57 thành viên của tổ chức công đoàn giáo dục, với danh nghĩa là Công đoàn giáo dục Việt Nam.

Đến năm 1957, Công đoàn giáo dục Việt Nam và 56 nước bạn trong tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ ngày 26/08/1957 đến ngày 30/08/1957 tại thủ đô của Ba Lan rằng “ ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

Đối với Việt Nam, đây là một ngày lễ rất quan trọng. Ban đầu, khi đất nước còn đang trong giai đoạn chia cắt Bắc - Nam. Miền Bắc đã thống nhất thì ngày này cũng được tổ chức lần đầu trên toàn miền Bắc Việt Nam. Mỗi dịp 20/11, các cơ sở giáo dục thường xuất bản phát hành một số tập san để cổ vũ và động viên tinh thần chịu gian khó của những nhà giáo trong kháng chiến.

Khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam một nhà, chiến tranh kết thúc thì ngày nhà giáo Việt Nam đã được tổ chức kỷ niệm khắp mọi miền của tổ quốc. Từ đó, ngày này cũng đã trở thành ngày truyền thống của riêng ngành giáo dục Việt Nam. Và đến ngày 28 tháng 09 năm 1982, hội đồng Bộ trưởng tương đương với chính phủ ngày nay đã ban hành đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam". Ngày lễ này, cũng như truyền thống này duy trì đến nay năm 2021, vẫn giữ nguyên những nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam

Ý nghĩa ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Như vậy, ngày 20/11/1982 lần đầu tiên lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức long trọng trên cả nước. Truyền thống ấy được kế thừa từ đời cha ông đến đời con cháu cho đến ngày nay. Ngày truyền thống hay còn gọi là ngày hội lớn của ngành giáo dục nước nhà.

Với mong muốn để tôn vinh những người đang cần mẫn với những trang giáo án khang trang để trồng người. Điều này hoàn toàn đúng, và phù hợp với một đất nước có bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, đồng thời có tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo.

“ Nhất tự vi sư, Bán tự vi sư” nghĩa là một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Cứ đến ngày 20/11 hằng năm, là dịp để các thế hệ học sinh, sinh viên đền đáp những công ơn dưỡng dục của các thầy cô. Không chỉ thế, mỗi người Việt Nam cứ đến ngày này đều nhớ về cái nguồn, cái nôi của chữ nghĩa, và cách làm người để hướng về những người đã cho ta kiến thức để ta có một hành trang vào đời vững chãi.

Những hoạt động thường được tổ chức vào ngày nhà giáo Việt Nam

Trong những năm gần đây, ngày nhà giáo Việt Nam cũng được tổ chức long trọng. Nhiều buổi lễ mit tinh giữa các thầy cô giáo, những người đã đang và sẽ bước trên con đường trồng người được tổ chức với mong muốn để ôn lại những kỷ niệm hào hùng, những câu chuyện khó khăn và đánh dấu những thành tích đã đạt được trong những năm cống hiến trong sự nghiệp trồng người.

Ngoài ra, học sinh sinh viên hay những người đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc cũng tổ chức các cuộc thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để đạt những thành tích tốt hướng về ngày nhà giáo Việt Nam. Mỗi một thành tích, một thành quả mà người học đạt được, chính là món quà vô giá mà người dạy nhận được. Nó không được cân đong đo đếm bằng vật chất, mà nó là món quà tinh thần của mỗi thầy cô giáo. Điều đó được thể hiện sâu sắc trong chính vui sướng và tự hào trong những giọt nước mắt hạnh phúc của mỗi thầy cô.

Năm 2021, ngày nhà giáo Việt Nam vẫn diễn ra vào ngày 20/11. Tuy nhiên, một điều rất vui cho các cô cậu học trò là ngày này sẽ đúng vào ngày thứ 7 - tức cuối tuần, vì vậy mọi người đều có thể thu xếp để quay về bên những người thầy, người cô của mình để hàn huyên chuyện cũ và là một dịp để tri ân thầy cô của mình.

Bình luận đã đóng, nếu có thắc mắc hãy đặt câu hỏi tại hoicode.com để admin trả lời.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP