Home > Đời sống > Ngày lễ > Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày quốc tế thiếu nhi?
Cần 10 bạn dịch bài về C#, Winform, ASP .NET ... nhuận bút 80k / bài. Yêu cầu phải có kiến thức về chủ đề làm, vì bài dịch cần phải chuẩn. inbox mình nếu có nhu cầu nhé.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày quốc tế thiếu nhi?

Trẻ em là tương lai của một đất nước. Chính vì vậy mà, ở thời đại nào trẻ em cũng đều được quan tâm một cách đặc biệt nhất. Hằng năm cứ vào mồng một tháng sáu lại là ngày hội để người lớn dành những tình yêu thương đặc biệt với các em nhỏ.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày quốc tế thiếu nhi?

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lịch sử ra đời của ngày này, và ý nghĩa chính xác của ngày Quốc tế thiếu nhi. Cùng tìm hiểu để giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời ngày Quốc tế thiếu nhi

nguon goc va y nghia ngay quoc te thieu nhi 1 6 1 jpg

Mặc dù được gọi là ngày quốc tế thiếu nhi, tức là ngày dành cho trẻ em trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bạn không biết rằng ngày lễ này lại được bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử rất thảm khốc và kinh hoàng.

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, khi cả làng Li - đi - xơ vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ. Lúc này, quân phát xít Đức kéo đến bao vây và bắt toàn bộ dân làng. Trong đó có 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Trên tổng số người bị bắt chúng đã ra tay tàn nhẫn sát hại 66 người, đồng thời đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung.

Trong thời gian sống tại tập trung các em nhỏ bị đưa vào các phòng hơi độc dẫn đến 88 em bị mất mạng. Một thời gian, Làng Li-đi-xơ cũng không còn bóng người bởi những em nhỏ khác đi lam tay sai cho phát xít.

Việc ác của phát xít Đức chưa dừng lại. Khoảng hai năm sau đó vào 10/4/1944, phát xít Đức tiếp tục áp bức vây quanh thị trấn ô-ra-đua tại Pháp. Tại đây chúng nó đã dồn hết người tại thị trấn vào nhà thờ, theo sách ghi lại thì có khoảng 400 người, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. Chúng ra tay tàn nhẫn đốt phóng hỏa cháy nhà thờ. Dẫn đến toàn bộ bị chết cháy trong biển lửa.

Để tưởng nhớ đến những trẻ em vô tội bị chết dưới tay của Đức Quốc Xã. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm là ngày bảo vệ quyền thiếu nhi.

  • Thứ nhất để bảo vệ sự xâm hại đối với thiếu nhi.
  • Thứ hai là đòi hỏi chính phủ các nước có trách nhiệm với đời sống của thiếu nhi.
  • Thứ ba là yêu cầu về việc giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục và phát triển cho thiếu niên, nhi đồng.

Ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi

Xuất phát từ sự đồng cảm với lịch sử khốc liệt đối với trẻ em không được bảo vệ, và sự yêu thương dành cho thiếu niên nhi đồng. Ngày Quốc tế thiếu nhi với ý nghĩa là ngày trẻ em được nhận những điều tốt đẹp nhất. Đồng thời, cũng để nhắc nhở mọi người phải luôn yêu thương, trân trọng những trẻ em, mầm non tương lai của đất nước.

Mỗi nước có ngày tết thiếu nhi riêng

Năm 1954, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới vào 20/11 hàng năm. Và ngày này được lựa chọn để khuyến khích các nước ghi nhớ đến quyền và nghĩa vụ bảo vệ trẻ em. Và trong ngày 20/11, rất nhiều sự kiện trọng đại về trẻ em cũng được ký kết. Kể đến như năm 1959 đã đưa ra bản tuyên bố về quyền trẻ em.

Năm 1989, công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết. Và những công ước, quyết định này được hơn 191 nước phê chuẩn. Rất vinh dự với một đất nước luôn lấy trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, Việt Nam là nước đầu tiên Châu á và là nước thứ hai của thế giới ký Công ước này.

Mặc dù Liên Hợp Quốc đề nghị ngày 20/11 là ngày quốc tế thiếu nhi hàng năm. Tuy nhiên do mỗi một quốc gia đều có những sự kiện khác nhau, dẫn đến những ngày kỷ niệm khác nhau. Vì vậy Liên Hợp Quốc cũng đã để cho các quốc gia thành viên tự chọn ngày để tổ chức ngày Thiếu nhi. Một số nước như Canada, Úc, Ai cập cũng vẫn chọn ngày 20/11 để kỉ niệm .

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Khẳng định rằng không chỉ quá khứ, mà hiện tại Việt Nam vẫn là đất nước tuyệt vời trong việc bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Từ khi đất nước vẫn còn đang trong giai đoạn khó khăn, dân ta vẫn đang gồng mình chiến đấu để bảo vệ tổ quốc bởi thực dân Pháp xâm lược.

Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta cũng không quên gửi thư chúc mừng hỏi thăm và động viên trẻ em cả nước. Bác từng viết “ Bác thương các cháu lắm. Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác và Chính phủ cùng các đoàn thể dần dần làm cho các cháu được no ấm, được vui chơi, được học hành,…”

Đến khi đất nước ta giành được độc lập, Bác đã lấy ngày 1/6 dương lịch hằng năm là ngày quốc tế thiếu nhi đúng như công ước đã ký của LHQ, và ngày 15/8 âm lịch ( tết Trung Thu) để trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng cho thiếu nhi cả nước. Ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam diễn ra vào 1/6/1950.

Sau này khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất Bác cũng luôn quan tâm và dạy bảo các cháu. Mong muốn các cháu sẽ trở thành những công dân tốt, những người có ích cho xã hội. Nên đối với thiếu niên nhi đồng điều đó được thể hiện rất rõ trong 5 điều Bác Hồ dạy.

Hằng năm cứ vào 1/6 dương lịch khắp mọi miền tổ quốc lại tổ chức ngày lễ hội cho các bé. Các em bé sẽ nhận được rất nhiều quà từ bố mẹ, ông bà, và những người lớn tuổi. Nhiều trường mầm non tổ chức các chương trình văn nghệ để các bé thể hiện tài năng của mình.

Ngoài ra nhiều tổ chức cơ quan cũng có những cuộc thi rất thú vị để bố mẹ và bé tham gia. Với mục đích gắn kết gia đình, trao yêu thương và nhận yêu thương nhiều hơn. Dưới đây là một số trò chơi có thể tổ chức vào ngày Quốc tế Thiếu Nhi được rất nhiều người tham gia:

  • Đua xe đạp 2 bánh
  • Đua xe đạp 4 bánh
  • Chạy bộ gia đình
  • Hội thi văn nghệ
  • Các trò chơi dân gian

Như vậy trong bài viết này, Các thông tin về ngày Quốc tế thiếu nhi cũng đã giúp các bạn quay về lịch sử để tìm hiểu và trả lời được những thắc mắc như nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này. Mùng 1 tháng 6 năm nay bạn hãy dành thật nhiều tình cảm yêu thương của mình cho các em nhỏ nhé!

Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP