ktcity jpg

Bài 04: Niche Site trong Affiliate Marketing

Như vậy là mình đã giới thiệu xong một số khái niệm quan trọng như cookie, first click và last click trong Affiliate Marketing, vậy thì trong bài này mình sẽ nói đến một khái niệm mới đó là niche site và tầm quan trọng của niche site trong chiến dịch tiếp thị liên kết.

1. Niche site là gì?

Dịch theo tiếng anh thì niche site có nghĩa là trang web thích hợp, giải thích theo tiếng Việt thì niche site là một website được xây dựng nhắm tới một đối tượng và một chủ đề cụ thể. Ví dụ bạn xây dựng một trang web giảm cân thì bạn đang hướng đến chủ đề giảm cân và đối tượng của trang web này là phụ nữ.

Niche site là một khái niệm mà hầu như ai tham gia vào kiếm tiền online đều phải biết vì đây không chỉ là một khái niệm mà còn là một mô hình kinh doanh và kiếm tiền trên mạng. Bạn đang bán mỹ phẩm Hàn Quốc thì đương nhiên bạn phải tạo một niche site liên quan đến mỹ phẩm, việc chọn đúng chủ đề sẽ giúp thương hiệu của bạn dễ đi vào trí nhớ của người dùng.

2. Niche site trong Affiliate Marketing

Vì các bạn đang theo dõi series học affiliate marketing nên mình chỉ nói những vấn đề liên quan đến affiliate thôi nhé, nhưng bản chất chúng là giống nhau khi áp dụng kiếm tiền online nên bạn hoàn toàn có thể tự suy luận ra được.

Đa số người sử dụng muốn mua sản phẩm thì họ sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Google, lúc này bạn muốn nhiều người mua sản phẩm qua link của bạn thì bạn phải làm sao cho website của bạn nằm trong trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, hay tốt nhất là nằm thứ hạng 1, 2, 3 thì khả năng được người dùng click để truy cập vào rất cao. Để được lên top thì bạn cần phải xây dựng một website và viết bài cho chúng, để dễ lên top thì website của bạn phải chất lượng, bài viết tốt và chuẩn SEO, đặc biệt website của bạn phải tập trung vào một chủ đề thì khả năng lên càng cao.

Mình sẽ lấy một ví dụ thực tế cho các dễ hiểu nhé, giả sử mình muốn mua truyện tranh thì mình sẽ sử dụng google để search với từ khóa "mua truyện tranh online", lúc này kết quả tìm kiếm sẽ xuất hiện như sau:

mua truyen tranh online png

Rõ ràng trong 3 kết quả tìm kiếm này thì khả năng user click cao nhất sẽ là kết quả đầu tiên của Tiki.vn, đây là một trang web bán sách online khá uy tín nên mình sẽ chọn click vào. Với những người mới chưa biết đến Tiki thì họ cũng sẽ click vào để tìm hiểu và xem giá. 

Ok, giả sử bây giờ bạn đang xây dựng một niche site về truyện tranh thì làm thế nào có thể bán tiếp thị được thông qua từ khóa này? Tất nhiên bạn sẽ cần tạo một bài viết và SEO nó lên vị trí đầu tiên, đẩy 2 link của Tiki xuống vị trí thứ 2 và thứ 3. Bạn sẽ chọn một tiêu đề hấp dẫn như "các website mua truyện tranh uy tín" và khi nó vào top 1, 2, 3 nó sẽ đập vào mắt của người dùng ngay, mình đảm bảo cho dù họ click vào tiki rồi thì họ vẫn quay lại và click vào link của bạn để xem bài review.

3. Niche site trong kiếm tiền online

Nhắc đến kiếm tiền online thì tất nhiên sẽ nói đến website bởi đây là phương tiện truyền thông dụng dùng để truyền tải thông tin đến người sử dụng. Khi tham gia vào kiếm tiền online thì tùy thuộc vào cách chơi của bạn (mình dùng từ "chơi" cho nó tha thư nhé) để chọn niche site phù hợp.

Nếu bạn muốn kiếm tiền thông qua Google Adsense (hình thức pay per click) thì bạn phải tạo ra một website thật hấp dẫn và nhiều người dùng, tập trung vào đúng một chủ đề thì khả năng được Google cho phép bạn đặt mã lên website mới cao, bên cạnh đó sẽ giúp tối ưu hóa doanh thu cho mỗi click. Việc chọn chủ đề để chơi Google Adsense cũng rất quan trọng bởi nếu bạn chọn chủ đề có người dùng nhiều nhưng kiến thức hiểu biết về Adsense cao thì rõ ràng người dùng sẽ ít click vào quảng cáo của bạn. Một ví dụ rõ ràng nhất là blog của mình là một blog về lập trình nên hầu như ai cũng biết về quảng cáo và kiếm tiền qua mạng, vì vậy khả năng họ click vào quảng cáo sẽ rất là thấp.

Bạn tham gia vào bán hàng qua mạng cũng vậy, bạn phải cần một niche site giới thiệu sản phẩm của bạn và đồng thời bạn sẽ cố gắng giúp website của bạn lên top kêt quả tìm kiếm của Google thì khả năng bạn bán được hàng mới cao, doanh thu mới nhiều.

Bạn muốn kiếm tiền thông qua hình thức PPI (pay per install) thì bạn sẽ tạo ra một trang download phần mềm, bạn sẽ hướng dẫn người dùng cách download và cài đặt, giải đáp các vướng mắc của người dùng, như vạy khả năng người dùng vào website của bạn và download thông qua link giới thiệu của bạn sẽ rất cao.

Qua một số ví dụ về niche site thì bạn thấy nó rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh và kiếm tiền online phải không các bạn, vì affliate marketing thực chất cũng là kiếm tiền online nên về nguyên tắc là giống nhau, chỉ khác nhau về hình thức thực hiện.

4. Một số lưu ý khi xây dựng niche site

Khi xây dựng niche site bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

Chọn domain phù hợp: Bạn phải tìm một domain phù hợp, dễ nhớ và nhìn vào domain là người dùng sẽ biết là website sẽ hoạt động trong lĩnh vực gì. Hoặc nếu domain chung chung thì bạn cần phải xây dựng thương hiệu để khi người dùng nghe tới tên website là biết chủ đề gì.

Chọn chủ đề phù hợp: Điều này là rõ ràng bởi niche site là website thích hợp phải không các bạn, bạn không thể làm một website truyện tranh để bán đồ lót được.

Chọn mã nguồn phù hợp: Điều này cần cân nhắc kỹ nhé các bạn, bởi việc chọn mã nguồn để xây dựng website giúp việc quản lý và bảo trì trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn là dân lập trình thì điều này không quá khó khăn, nhưng nếu bạn không chuyên lập trình thì bạn sẽ tốn chi phí để chỉnh sửa website đấy, vì vậy hãy chọn mã nguồn thật phù hợp, mình khuyên các bạn nên chọn WordPress.

Tập trung vào một niche site: Bạn hãy tập trung vào một niche site thôi nhé, đừng làm quá nhiều website rồi không có website nào ra trò cả.

Mình chỉ nói bấy nhiêu thôi vì kiến thức kiếm tiền online của mình vẫn còn hạn chế, hay nó ra là khi viết bài này mình đang trong giai đoạn tìm hiểu về affiliate marketing.

5. Lời kết

Qua bài này mình đã giới thiệu khái niệm Niche site là gì và các bạn cũng đã hiểu rồi phải không nào, tuy nhiên trọng tâm của bài này không phải là khái niệm của nó mà mình muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của niche site trong chiến lược affiliate marketing. Hy vọng qua bài này sẽ khai sáng cho bạn trong việc tìm hiểu về affiliate marketing.

Bài này chỉ mang tính lý thuyết, nghĩa là mình sẽ không đi sâu vào hướng dẫn cách tạo niche site vì mình muốn đây là một series step by step, ở các bài sau mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để thực hiện.

Tuyển sinh viên viết hướng dẫn cài thủ thuật phần mềm - máy tính. (Nhuận bút 35k / bài) Liên hệ thehalfheart
Profile photo of adminTheHalfHeart

TheHalfHeart

Có sở thích viết tuts nên đã từng tham gia viết ở một số diễn đàn, đến năm 2014 mới có điều kiện sáng lập ra freetuts.net.

Ngẫu nhiên