Ứng dụng WatchOS 6 vừa ra mắt, dân chơi Apple Watch đã update lên chưa?

Nếu là một tay chơi đồng hồ [Apple Watch], chắc hẳn bạn đã update cho chiếc đồng hồ của mình lên phiên bản watchOS 6 rồi phải không nào, đây chính là một phiên bản [watchOS] mới được Apple phát hành vào tháng 9 năm 2019 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm:

  Đây là một bản cập nhật được trang bị nhiều tính năng bổ sung rất tiện ích và thú vị, nhằm đem đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn cho người dùng. Có thể kể đến như các hiệu ứng mặt đồng hồ được làm mới, các ứng dụng được cập nhật nhiều hơn, các tính năng về sức khỏe được bổ sung nhiều tiện ích hơn.

  Và còn rất nhiều điều mà mình muốn chia sẻ thêm về phiên bản watchOS 6 này trên các thiết bị Apple Watch, sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây.

  I. Cập nhật phiên bản WatchOS 6.1.3 mới nhất

  Theo như cập nhật của mình, thì phiên bản mới nhất của watchOS 6 là watchOS 6.1.3 vừa được phát hành vào ngày 18 tháng 2 năm 2020 vừa qua. watchOS 6.1.3 là một bản cập nhật nhằm sửa lỗi các vấn đề liên quan đến tính năng thông báo nhịp tim cho người dùng Apple Watch tại Iceland.

  watchos 6 PNG

  Apple cũng đã cho ra mắt các bản cập nhật beta của watchOS 6.2 sắp tới dành riêng cho các nhà phát triển để thử nghiệm. Theo như rò rỉ, watchOS 6.2 sắp tới sẽ hỗ trợ Apple Watch App Store cho việc mua hàng trong ứng dụng, cho phép các nhà phát triển tạo và bán các ứng dụng Apple Watch với tùy chọn giúp người dùng có thể mua và đăng ký trong ứng dụng. The như dự kiến, watchOS 6.2 ​​sẽ được phát hành vào ngày 24 tháng 3 tới đây.

  II. Những thay đổi trong App Store

  Một trong những thay đổi chính của watchOS 6 chính là App Store, với phiên bản mới này, Apple sẽ cho phép người dùng tải các ứng dụng về trực tiếp trên thiết bị Apple Watch của mình.

  watchos 6 1 PNG

  [App Store] trên Apple Watch là một kho ứng dụng đầy đủ, nơi bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng được quản lý bởi các biên tập viên và theo danh mục. Cũng như App Store trên [iOS], thì mỗi ứng dụng trên Apple Watch bạn đều có thể xem các thông tin đầy đủ về ứng dụng như đánh giá, ảnh chụp màn hình, chi tiết ứng dụng, xếp hạng và nhiều hơn thế nữa. Từ đó, giúp bạn có thể lựa chọn và cài đặt ứng dụng đó hay không.

  Với các ứng dụng được cài đặt sẵn trên WatchOS, thì với bản cập nhật mới này, Apple đã cho phép người dùng có thể xóa những ứng dụng đó nếu muốn, bao gồm các ứng dụng như: Báo thức, Hẹn giờ, Đồng hồ bấm giờ, Remote, Radio, Walkie-Talkie, ECG, Breathe, noise...

  1. Ứng dụng API dành cho nhà phát triển

  Giờ đây với phiên bản watchOS 6 trở đi, các nhà phát triển hiện có thể tạo ra các ứng dụng Apple Watch hoạt động độc lập mà không cần phải tạo thêm một ứng dụng trên iPhone để sử dụng kèm theo.

  watchos 6 2 PNG

  Các nhà phát triển sẽ có quyền truy cập vào API để phát triển thêm các tính năng mới trên đồng hồ như: truy cập dữ liệu cảm biến trong một khoảng thời gian dài hơn, cho phép đồng hồ thực hiện việc hướng dẫn các bài tập thể dục như ngồi thiền, tập luyện, vật lý trị liệu và nhiều hơn thế nữa.

  Ngoài ra, API phát nhạc online sẽ cho phép các ứng dụng nghe nhạc của bên thứ ba có thể phát nhạc trực tiếp ngay trên đồng hồ Apple Watch. Điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với việc chỉ hỗ trợ phát nhạc trên Apple Music như trước kia.

  2. Cập nhật phần mềm mà không cần đến iPhone

  Trong tương lai, các bản cập nhật của Apple Watch có thể sẽ được update qua mạng mà không cần phải thông qua iPhone. Trong bản watchOS 6 beta, có một tính năng cập nhật Apple Watch được nằm trong phần Settings -> General -> Software Update.

  Mặc dù các điều khoản và điều kiện cập nhật vẫn có một số điều cần sử dụng trên iPhone, điều này có nghĩa là vẫn có khả năng phải cập nhật qua iPhone, nhưng có lẽ điều này sẽ sớm bị Apple loại bỏ trong tương lai.

  III. Các mặt đồng hồ được update mới

  Trên phiên bản watchOS 6, sẽ được trang bị rất nhiều các mặt đồng hồ kiểu mới, tuy nhiên chúng chỉ có mặt trên Apple Watch Series 4 trở lên và sẽ không được hỗ trợ trên các mẫu Apple Watch cũ. Các mặt đồng hồ này có thể được tùy chỉnh với các màu sắc và hiệu ứng khác nhau.

  Đầu tiên là mặt đồng hồ Numerals Duo và Numerals Mono mới, Numerals Duo sẽ hiển thị thời gian bằng đồng hồ kỹ thuật số, trong khi Numerals Mono vẫn hiển thị giờ ở định dạng kỹ thuật số nhưng được thiết kế theo dạng đồng hồ treo tường.

  watchos 6 3 PNG

  Còn kiểu mặt đồng hồ Modular Compact thì đúng như tên gọi, nó sẽ hiển thị nhiều thông tin hơn trên mặt đồng hồ, trong đó sẽ có một mặt đồng hồ lớn được đặt ngay cạnh các thông tin khác.

  watchos 6 4 PNG

  Với mặt đồng hồ Gradient, bạn có thể chọn màu và sau đó nó sẽ thay đổi màu sắc khi thời gian được trôi qua.

  watchos 6 5 PNG

  Mặt đồng hồ Solar Dial sẽ hiển thị thời gian 24 giờ tương tự như chuyển động của mặt trời, liên tục thay đổi cả ngày lẫn đêm, và mặt đồng hồ California sẽ là kiểu mặt đồng hồ tiêu chuẩn với sự pha trộn độc đáo giữa con số và chữ số La Mã.

  Với watchOS 6, sẽ có một vài tính năng đồng hồ mới sẽ được trang bị trên Apple Watch với các mẫu Series 4 trở lên.

  watchos 6 6 PNG

  • Wind - Giúp đo tốc độ gió ở thời điểm hiện tại.
  • Rain - Giúp dự đoán về khả năng sẽ có mưa.
  • Noise - Giúp đo tiếng ồn xung quanh bằng decibel.
  • Ghi âm - Cho phép bạn ghi âm trên Apple Watch.
  • Audiobooks - Cho phép bạn tiếp tục thưởng thức cuốn audiobook của bạn ngay tại đoạn mà bạn đã tắt trước đó.
  • Cycle Tracking - Cung cấp một phím tắt để mở ứng dụng này.
  • Cellular Strength - Chúng sẽ hiển thị cường độ tín hiệu mạng di động trên Apple Watch LTE.
  • Calculator - Sẽ được cung cấp một phím tắt để mở ứng dụng này.

  IV. Các ứng dụng được cập nhật mới

  1. Audiobooks

  Ứng dụng Audiobooks được tạo ra để cho phép bạn nghe audio book ngay trên cổ tay mà không cần phải mở ứng dụng audiobook trên iPhone.

  watchos 6 7 PNG

  Các đầu sách của Apple trong danh sách Reading Now sẽ tự động đồng bộ hóa với đồng hồ của bạn. Bạn chỉ cần chạm vào bìa của một cuốn sách trong Audiobook, là nó sẽ bật tiếp đúng đoạn mà bạn tạm dừng trong lần nghe trước ở trên bất cứ thiết bị nào.

  2. Calculator

  Hiện tại ứng dụng Calculator đã được thêm vào Apple Watch trên phiên bản watchOS 6 này, cho phép bạn có thể thực hiện các phép tính nhanh ngay trên đồng hồ của mình. Máy tính sẽ bao gồm một công cụ tích hợp để tính tiền và chia hóa đơn với bạn bè một cách tiện lợi nhất.

  watchos 6 8 PNG

  3. Voice Memos

  Voice Memos là một ứng dụng ghi âm trên Apple Watch được ra mắt lần đầu trên watchOS 6, cho phép người dùng có thể ghi lại các ghi chú dựa trên giọng nói. Với sự trợ giúp của Voice Memos, bạn sẽ có thể ghi âm lại những suy nghĩ của mình bằng cách nhấn nhanh vào mặt đồng hồ để tiến hành ghi âm.

  watchos 6 9 PNG

  4. Reminders

  Để đồng bộ hóa với các ứng dụng Reminders trên iOS 13 và macOS Catalina, thì ứng dụng Reminders trên Apple Watch cũng đã được cập nhật và làm mới lại.

  watchos 6 90 PNG

  Với giao diện mới, ứng dụng này sẽ cho phép bạn nhanh chóng lên lịch nhắc nhở mới và dùng ngón tay để truy cập vào tất cả các phần khác nhau như oday, Scheduled, Flagged và All, cùng với danh sách nhắc nhở mà bạn đã tạo trước đó.

  5. Messages

  Ứng dụng Messages trên Apple Watch hiện đã hỗ trợ các nhãn dán Animoji có trên iOS 13, cho phép người dùng có thể gửi các nhãn dán yêu thích khi nhắn tin. Ngoài ra, các nhãn dán Memoji cũng đã được hỗ trợ, nhưng chúng chỉ sử dụng được khi các sticker này nằm trong danh sách tin nhắn được gửi gần đây từ iPhone.

  V. Các tính năng mới về ứng dụng sức khỏe

  1. Activity Trends

  watchOS 6 đã được update thêm ứng dụng Activity Trends, và bạn có thể xem chúng trên iPhone. Activity Trends sẽ hiển thị các xu hướng hoạt động sức khỏe trong 90 ngày qua với quá trình tập luyện của người dùng trong 365 ngày trước đó, để bạn có thể xem xu hướng hoạt động sức khỏe của mình có được cải thiện hay không.

  watchos 6 91 PNG

  Nếu mức độ hoạt động của bạn đang giảm thay vì xu hướng tăng lên, thì ứng dụng Activity Trends sẽ cung cấp các mẹo hữu ích để giúp bạn có động lực để tập luyện thêm. Các xu hướng tập luyện này sẽ được phân biệt bằng mũi tên đi lên hoặc đi xuống để người dùng có thể nắm rõ.

  Ứng dụng này sẽ đo lường dựa trên các số liệu như Di chuyển, Tập thể dục, Đứng, Tốc độ đi bộ, leo cầu thang và cấp độ thể dục Cardio.

  2. Cycle Tracking

  Apple Watch còn được đi kèm với một ứng dụng Cycle Tracking được thiết kế mới mẻ để cho phép phụ nữ có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

  watchos 6 92 PNG

  Ứng dụng Cycle Tracking này còn cung cấp một phương pháp đơn giản để theo dõi thời gian, ghi lại các số liệu khác nhau để thông báo thời gian và khả năng sinh sản phù hợp nhất cho phụ nữ.

  3. Noise

  Trên watchOS 6, Apple Watch sẽ theo dõi mức độ tiếng ồn xung quanh người dùng, để giúp người dùng hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn và âm thanh lớn, gây nguy cơ làm hỏng đến thính giác theo thời gian.

  watchos 6 93 PNG

  Việc giám sát tiếng ồn sẽ được thực hiện thông qua một ứng dụng Noise, chúng sẽ đo mức độ ồn của môi trường xung quanh bằng micro của Apple Watch, sẽ cảnh báo cho bạn biết nếu phát hiện ra âm thanh trên ngưỡng 90 decibel. Tính năng này cũng hoạt động với AirPods và tai nghe để đảm bảo bạn không nghe nhạc quá to. Tuy nhiên, rất tiếc là ứng dụng này hiện chỉ được hỗ trợ trên các mẫu Apple Watch Series 4 và Series 5.

  VI. Các tính năng khác

  1. Cải tiến tính năng của Siri

  Khi bạn hỏi Siri một câu hỏi liên quan đến tìm kiếm trên web, kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng một trang web đầy đủ trên Apple Watch.

  watchos 6 94 PNG

  Khi đồng hồ được kết nối qua mạng LTE, Siri cũng có thể tự động nhận biết ngay cả khi không có iPhone ở đó để nhận dạng bài hát.

  watchos 6 95 PNG

  2. Mở khóa Macbook

  Khi sử dụng Apple Watch với máy [Macbook], giờ đây với phiên bản watchOS 6, là người dùng sẽ có thêm tùy chọn đăng nhập bảo mật bằng cách nhấn vào nút bên cạnh của đồng hồ, và lúc đó Apple Watch sẽ hiển thị mã xác minh [ID Apple] khi bạn cần đăng nhập tài khoản Apple của mình trên một thiết bị hoặc trình duyệt mới.

  watchos 6 96 PNG

  VII. watchOS tương thích với những thiết bị nào?

  Với phiên bản watchOS 6 hiện tại, nó sẽ được hỗ trợ và tương thích với các dòng Apple Watch Series 1,2,3,4 và 5 trở lên.

  Ngoài ra, bản cập nhật watchOS 6 cũng yêu cầu các thiết bị iPhone phải chạy từ phiên bản iOS 13 trở lên thì mới hoạt động được, vì vậy với những người đang sử dụng Apple Watch đời mới nhưng lại sử dụng iPhone đời cũ dưới iOS 13 trở xuống, thì sẽ không thể cài đặt phiên bản này và chỉ có thể sử dụng các phiên bản watchOS hỗ trợ iOS 12 trở về trước.

  Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn các tính năng và nâng cấp mới có trong phiên bản watchOS 6 vừa ra mắt trên các thiết bị Apple Watch. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

  Bài liên quan khác:

   Ngẫu nhiên

   Freetuts sử dụng theme GoodNews, code trên nền tảng Codeigniter, VPS mua tại Tinohost.
   Sử dụng mã TINO30_2020 để được giảm 30% khi mua Hosting / VPS tại Tinohost.