Phiên bản iOS 14 sắp ra mắt có gì mới?

Phiên bản iOS 14 sắp ra mắt có gì mới? Đó chắc hẳn là điều mà những fan cứng của nhà táo đang rất háo hức để chờ đợi, nhất là khi nghe tin Apple sẽ chính thức giới thiệu iOS 14 tại sự kiện WWDC vào khoảng tháng 6 năm nay. 

Mặc dù vẫn còn nhiều tháng nữa cho đến khi iOS 14 chính thức được phát hành, nhưng phiên bản thử nghiệm đầu tiên của iOS 14 đã bị rò rỉ. Trong đó, một vài tính năng chính đã được tiết lộ, tuy nhiên vẫn sẽ còn những tính năng và chức năng ẩn mà Apple vẫn còn chưa công bố, vì thông thường các bản cập nhật iOS luôn bao gồm hàng trăm cải tiến và tính năng mới nhằm tạo bất ngờ đến người dùng của mình.

ios 14 co gi moi PNG

Apple được cho là sẽ tập trung vào phần hiệu suất và trải nghiệm người dùng nhiều hơn trên iOS 14, bởi lẽ trên phiên bản [iOS 13] đã xảy ra rất nhiều lỗi liên quan đến hiệu năng bị người dùng phàn nàn khá nhiều.

Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua một vài tính năng và những thông tin mới nhất dựa trên những thông tin rò rỉ trên mạng mà mình đã tổng hợp được về iOS 14. Mời các bạn cùng tìm hiểu và tham khảo ngay sau đây.

I. Những thay đổi về màn hình chính

Trên [Apple Watch], Apple đã cho phép tất cả các ứng dụng đã cài đặt sẽ được hiển thị trong cùng một danh sách, và nay tính năng này cũng có thể sẽ có mặt trên phiên bản iOS 14.

ios 14 co gi moi 1 PNG

Danh sách này sẽ cho phép người dùng xem tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trên iPhone, và sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Và có lẽ rằng, người dùng sẽ phải sử dụng các bộ lọc hiển thị để xem các danh mục ứng dụng được sử dụng gần đây cùng với các thông báo chưa đọc.

II. Ra mắt các ứng dụng mới trên iOS 14

Trên phiên bản iOS 14, rất có thể Apple sẽ cho ra mắt nhiều ứng dụng mới được tính hợp sẵn dành cho người dùng của mình.

1. Ứng dụng Fitness 

Theo như tin đồn, Apple hiện đang tạo ra một ứng dụng thể dục - Fitness trên [iPhone], Apple Watch và [Apple TV]. Ứng dụng này cho phép người dùng tải về máy các video liên quan đến chủ đề tập thể dục với các bài tập khác nhau.

ios 14 co gi moi 2 PNG

Apple Watch sẽ được sử dụng để theo dõi quá trình tập luyện của người dùng, sau đó kết quả luyện tập sẽ được hiển thị trên iPhone, iPad hoặc Apple TV. Sẽ có nhiều loại hình tập luyện khác nhau bao gồm chạy trong nhà, đạp xe, chèo thuyền, bài tập rèn luyện sức bền, đi bộ ngoài trời, khiêu vũ và yoga cho người dùng lựa chọn.

2. Các ứng dụng thực tế ảo tăng cường AR

Apple có vẻ như đang lên kế hoạch giới thiệu một ứng dụng thực tế ảo tăng cường mới trên iOS 14, có tên gọi mật mã là Gobi. Ứng dụng này được cho là sẽ cho phép người dùng trải nghiệm về thế giới ảo xung quanh thông qua AR.

ios 14 co gi moi 8 PNG

Ứng dụng này có thể sẽ được tích hợp sẵn trên Apple Store và Starbucks. Trải nghiệm AR sẽ được kích hoạt thông qua các card mã QR và có khả năng các công cụ như iBeacons hoặc AirTags sắp ra mắt của Apple sẽ đóng vai trò hoạt động như công cụ kích hoạt các ứng dụng thực ảo này.

III. Các tính năng mới cho iMessage

Apple đang thử nghiệm một loạt các tính năng mới cho [iMessage] và có lẽ những tính năng mới này đều sẽ được tích hợp trong bản cập nhật iOS 14.

ios 14 co gi moi 3 PNG

Đầu tiên, iMessage sẽ được trang bị tính năng mới cho phép người dùng có thể gắn tag liên hệ trực tiếp với tên của họ, ví dụ như @eric. Trong một cuộc trò chuyện nhóm, tính năng này sẽ giúp bạn có thể tắt tiếng cuộc trò chuyện đó nhưng bạn vẫn sẽ nhận được thông báo khi có ai đó gắn tag tên bạn trực tiếp vào đoạn tin nhắn đấy.

ios 14 co gi moi 4 PNG

Apple cũng đang nghiên cứu một tính năng mà chắc hẳn người dùng nào cũng đều rất mong chờ, đó là tính năng thu hồi lại tin nhắn iMessages sau khi gửi, cho cả hai bên người gửi và người nhận.

ios 14 co gi moi 5 PNG

Trong một nhóm chat, bạn sẽ có thể biết được có bao nhiêu người đang gõ bàn phím khi đang nhắn tin. Ngoài ra, còn có một tính năng mới đó là đánh dấu các tin nhắn chưa đọc, cho phép ứng dụng tin nhắn giữ lại icon chưa đọc để giúp người dùng hạn chế trường hợp bị bỏ lỡ tin nhắn chưa đọc.

ios 14 co gi moi 6 PNG

IV. Cho phép người dùng đặt ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định

Bắt đầu từ iOS 14 trở đi, Apple có thể sẽ cho phép người dùng iPhone và [iPad] đặt các ứng dụng Mail, trình duyệt và ứng dụng nghe nhạc của bên thứ ba thành ứng dụng mặc định thay vì là các ứng dụng của chính Apple như trước kia.

Với sự thay đổi này, tức là Apple sẽ cho phép các ứng dụng như [Google Chrome] và [Gmail] được đặt làm ứng dụng mặc định trên thiết bị iOS, do đó, khi bạn nhấn vào đường link hoặc địa chỉ email thì chúng sẽ không được mở trong các ứng dụng của chính Apple. Thay đổi trên cũng sẽ cho phép các ứng dụng nghe nhạc được hoạt động cùng với HomePod và Siri, thay vì chỉ hoạt động được trên Apple Music như hiện tại.

Ngoài ra, Apple cũng đang xem xét áp dụng tính năng này sau khi nhiều người dùng phàn nàn rằng các ứng dụng của Apple hoạt động kém hiệu quả hơn so với các ứng dụng của bên thứ ba có trên App Store. Thế nhưng, điều này vẫn chỉ là tin đồn, Apple vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch với những thay đổi này nên không loại trừ khả năng tính năng này sẽ không được thực hiện.

V. Hỗ trợ bàn rê chuột và con chuột máy tính

Trên phiên bản iOS 13, iPad đã được trang bị thêm tính năng Accessibility, bao gồm hỗ trợ cho các con chuột máy tính. Và trong phiên bản iOS 14 sắp tới, thì tính năng này sẽ được nâng cấp đáng kể. Apple đang có kế hoạch cung cấp hỗ trợ con trỏ chuột trên toàn hệ thống thiết bị của mình để phù hợp hơn với các loại bàn phím thông minh được xem là đang được phát triển dành cho iPad Pro.

Việc sử dụng bàn rê chuột hoặc con chuột trên iPad Pro sẽ giúp người dùng có được sự trải nghiệm tương tự như trên máy Macbook. Ngoài ra, Apple sẽ trang bị nhiều cử chỉ và tính năng để hỗ trợ con trỏ chuột máy tính, bao gồm các tính năng có thể như sau:

 • Bộ phận con trỏ sẽ ẩn đi khi không sử dụng: Khi sử dụng bàn rê chuột hoặc con chuột trên thiết bị iOS, con trỏ sẽ tự động được ẩn đi sau vài giây không được sử dụng, điều này sẽ không giống như trên máy Macbook vì con trỏ sẽ luôn được hiển thị. Nó sẽ xuất hiện lại sau khi trackpad hoặc con chuột được kích hoạt lại.
 • Nhiều con trỏ: Giống như trên [Macbook], bạn sẽ thấy nhiều con trỏ xuất hiện tùy thuộc vào những gì mà bạn đang làm trên thiết bị. Ngoài một con trỏ mũi tên tiêu chuẩn sẽ được hiển thị liên tục, nhưng khi di chuyển vào một đường link, chúng sẽ hiển thị bằng hình một bàn tay.
 • Nhấn chuột phải: Để thực hiện thao tác này, bạn chỉ cần chạm bằng hai ngón tay vào bàn rê chuột để nhấn chuột phải.
 • Nhấn để nhấp: đây là một tính năng đã có trên trackpad của Macbook, và hiện cũng đang được trang bị trên bàn rê chuột ‌của bàn phím iPad Pro‌ ‌Smart. 
 • Chuyển đổi ứng dụng: Sẽ có một cử chỉ kích hoạt tính năng Launchpad hoặc Spaces cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng một cách nhanh chóng.

VI. Cải thiện tính năng Apple Pencil

Tính năng Apple Pencil trên iOS 14 mới sẽ có thể được trang bị nhiều tính năng mới hơn, bao gồm việc cho phép người dùng viết văn bản bằng tay trong bất kỳ ô nhập văn bản nào hỗ trợ Apple Pencil, với nội dung viết tay mà bạn đã ghi, thì sau đó chúng sẽ được chuyển đổi thành văn bản tiêu chuẩn trước khi được gửi đi cho ai đó.

Ví dụ, bạn có thể gõ vào ô nhập văn bản trong app Tin nhắn bằng Apple Pencil, rồi viết một tin nhắn bằng tay để nó được chuyển đổi thành một văn bản đánh máy cho dễ đọc hơn, rồi tiến hành gửi đi.

Tính năng mới PencilKit này, sẽ đều tương thích và hoạt động với bất kỳ ứng dụng nhắn tin nào trên iOS, chẳng hạn như Messenger, Ghi chú, Nhắc nhở và E-Mail.

VII. Các tính năng mới của HomeKit

Một số tính năng mới của HomeKit được cho là sẽ có thể được giới thiệu trong bản cập nhật iOS 14 tới đây, bao gồm các tính năng sau:

1. Điều chỉnh đèn nền ở chế độ Night Shift

Khi thiết bị đang ở chế độ Night Shift, Apple sẽ cho phép HomeKit tự động điều chỉnh nhiệt độ màu của đèn nền dựa trên thời gian hoạt động trong ngày. Chẳng hạn như vào buổi sáng, đèn nền sẽ được thiết lập với mức ánh sáng xanh hơn để phù hợp với ánh sáng ngoài trời, nhưng vào ban đêm, đèn sẽ chuyển sang tông màu ấm hơn để giúp người dùng đỡ mỏi mắt khi dùng điện thoại.

ios 14 co gi moi 90 PNG

Về cơ bản, tính năng này sẽ tự động dựa thời gian hoạt động của một ngày để điều chỉnh đèn nền của tính năng Night Shift hợp lý nhất, nhằm giúp giảm mức ánh sáng màu xanh gây hại cho mắt trên máy Mac và thiết bị iOS.

2. Nhận dạng khuôn mặt cho camera

Tính năng HomeKit Secure Video mới sẽ bổ sung chức năng nhận dạng khuôn mặt người qua camera để phát hiện ra từng khuôn mặt người cụ thể, và chúng có thể phân biệt được khuôn mặt những người trong gia đình với người lạ. Ngoài ra, HomeKit Secure Video sẽ còn hỗ trợ nhận dạng nhiều đối tượng khác nhau như người, động vật và các vật dụng khác.

VIII. Các tính năng đáng chú ý khác

1. Theo dõi giấc ngủ trong ứng dụng sức khỏe

Tính năng theo dõi giấc ngủ được đồn đại là sẽ được tích hợp cho Apple Watch ở thế hệ tiếp theo. Cũng như tính năng này sẽ tích hợp với ứng dụng Sức khỏe trên iPhone, tại đây người dùng sẽ có thể đặt mục tiêu cho giấc ngủ  giấc ngủ của mình, từ đó ứng dụng này sẽ đưa ra các khuyến nghị để cải thiện giấc ngủ của người dùng tốt hơn.

2. Tích hợp ứng dụng Ảnh trên iPhone

Apple có thể đang lên kế hoạch tích hợp các bức hình được chụp trên iPhone vào ứng dụng cuộc thi Ảnh của riêng họ, cho phép tất cả người dùng iPhone gửi kết quả ảnh của mình và xem kết quả thử thách ngay trong ứng dụng đó.

Như thông lệ, Apple thường xuyên thực hiện các cuộc thi chụp ảnh trên iPhone cho người dùng của mình, người đoạt giải sẽ nhận được phần thưởng là tiền mặt cho bức ảnh đẹp nhất.

3. Thay đổi giọng nói tùy chỉnh

Apple dường như đang tìm ra những cách để cho phép các nhà phát triển cung cấp các công cụ tổng hợp giọng nói tùy chỉnh trên iOS thông qua một phần mềm mới có tên là [VoiceProvider].

Các tiện ích mở rộng và tùy chỉnh về giọng nói sẽ được tích hợp sẵn với các ứng dụng trên App Store. Sau đó người dùng có thể tải về và sử dụng để thay thế giọng nói mặc định của mình, đây có lẽ là một tính năng rất có tiềm năng, nhất là đối với các ngôn ngữ mà Apple không hỗ trợ.

4. Cho phép người dùng cài đặt hình nền của bên thứ ba

Apple cũng đang lên kế hoạch giới thiệu tính năng hỗ trợ các phần mềm thay đổi hình nền của bên thứ ba trên iOS 14, cho phép các nhà phát triển có thể tạo hình nền cho iPhone thông qua mục Hình nền trong phần Cài đặt.

Cùng với đó, Apple đang tạo thêm các danh mục hình nền, cho phép người dùng sắp xếp hình nền tốt hơn thông qua các tùy chọn hình nền có sẵn.

5. Cải thiện tính năng Accessibility 

Trên iOS 14, tính năng Accessibility sẽ được cập nhật nhiều tiện ích thú vị hơn, chẳng hạn như là tính năng phát hiện các âm thanh như báo cháy, tiếng gõ cửa, chuông cửa và nhiều âm thanh khác nữa để hỗ trợ cho những người gặp vấn đề về thính giác.

Ngoài ra, Apple cũng có thể sẽ trang bị thêm tính năng cho phép camera phát hiện cử chỉ tay để điều chỉnh âm thanh của [AirPods] hoặc [EarPods], cho những người bị mất thính lực từ nhẹ đến trung bình.

IX. iOS 14 sẽ tương thích với các thiết bị nào?

Theo như các tin đồn trên mạng cho rằng, phiên bản iOS 14 sẽ được hỗ trợ và tương thích với tất cả các dòng iPhone tương tự như iOS 13, tức là bao gồm các thiết bị cũ hơn như [iPhone SE] và [iPhone 6s]. Không rõ nguồn tin này có chính xác hay không, tuy nhiên danh sách mà mình chia sẻ dưới đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo là chính, vì rất có thể Apple sẽ có thể thay đổi vào phút chót. Đây cũng là các thiết bị tương thích với phiên bản iOS 13 được ra mắt vào năm ngoái, bao gồm:

 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 11
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE
 • iPod touch (thế hệ thứ 7)

Còn về các thiết bị iPad, bản cập nhật iOS 14 dự kiến ​​sẽ tương thích với tất cả các iPad chạy iOS 13, ngoại trừ [iPad mini 4] ( đã phát hành vào tháng 9 năm 2015) và [iPad Air 2] (phát hành vào tháng 10 năm 2014). Nếu tin đồn trên là chính xác, thì điều này có nghĩa là các dòng iPad sau đây sẽ được hỗ trợ iOS 14, bao gồm:

 • IPad Pro 12,9 inch
 • IPad Pro 11 inch
 • IPad Pro 10,5 inch
 • IPad Pro 9,7 inch
 • iPad (thế hệ thứ 7)
 • iPad (thế hệ thứ 6)
 • iPad (thế hệ thứ 5)
 • iPad mini (thế hệ thứ 5)
 • iPad Air (thế hệ thứ 3)

Vậy là mình đã giới thiệu đến các bạn về phiên bản iOS 14 sắp ra mắt sẽ bao gồm những thay đổi và tính năng mới và hấp dẫn nào. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên