iPhone 12: Hé lộ những thông tin mới về dòng iPhone 2020 sắp ra mắt

Mặc dù dòng [iPhone 12] mới theo dự kiến đến nửa cuối năm 2020 mới ra mắt, nhưng ở thời điểm hiện tại đã có rất nhiều những thông tin rò rỉ và đồn thổi trên mạng nói về dòng iPhone 2020 mới này. 

Theo như những thông tin trên mạng, thì có khả năng dòng iPhone năm nay sẽ có cách đặt tên mới, với nhiều phiên bản kích thước hơn, trang bị 4 cụm camera và hỗ trợ 5G.  Mặc dù những thông tin trên chưa được xác thực, nhưng nó cũng là nguồn tham khảo hữu ích dành cho những ai là fan cuồng của dòng điện thoại nhà Apple.

Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ điểm qua một vài tính năng và những thông tin mới nhất dựa trên những thông tin rò rỉ trên mạng mà mình đã tổng hợp được về iPhone 12 ngay sau đây.

I. Về tên gọi iPhone 12

Kế hoạch đặt tên iPhone của Apple đã có sự thay đổi kể từ khi [iPhone 8] ra mắt cùng với chiếc [iPhone X] vào năm 2017, tức là bỏ qua hoàn toàn iPhone 9. Vào năm 2018, Apple tiếp tục gây khó hiểu cho người dùng khi đặt tên [iPhone XS], XS Max và XR cho các sản phẩm này. Chỉ đến năm 2019 vừa qua, thì Apple mới quay trở lại cách đặt tên theo như truyền thống với iPhone 11, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max.

iphone 12 PNG

Rất có thể ​trong năm nay, Apple sẽ không còn đặt tên theo kiểu iPhone 11S nữa, mà khả năng cao là ra mắt luôn với tên gọi là iPhone 12. Nếu Apple cho ra mắt sản phẩm cao cấp hơn, thì rất có thể những sản phẩm này sẽ được gọi tên theo kiểu như iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Dưới đây là danh sách những tên gọi mà Apple đã sử dụng kể từ khi iPhone ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007:

 • 2007 - iPhone
 • 2008 - iPhone 3G
 • 2009 - iPhone 3GS
 • 2010 - iPhone 4 
 • 2011 - iPhone 4s
 • 2012 - iPhone 5
 • 2013 - iPhone 5s và iPhone 5c
 • 2014 - iPhone 6 và iPhone 6 Plus
 • 2015 - iPhone 6s và iPhone 6s Plus
 • 2016 - iPhone 7 và iPhone 7 Plus
 • 2017 - iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X
 • 2018 - iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max
 • 2019 - iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max

Tất nhiên, chúng ta chỉ có thể chờ cho đến khi các thiết bị mới được phát hành chính thức, vì hiện tại vẫn chưa có xác nhận nào cho thấy các dòng iPhone mới sẽ được đặt tên là iPhone 12, 12 Pro và 12 Pro Max, nhưng đây lại là dự đoán có khả năng đúng chính xác cao nhất mà cư dân mạng đang bàn luận.

II. Về kích thước điện thoại iPhone 12

Theo như tin đồn, Apple sẽ cho ra mắt 4 chiếc iPhone mới với ba kích cỡ khác nhau. Theo đó, các tin đồn này cho thấy Apple sẽ trình làng một chiếc iPhone 5,4 inch, iPhone 6,7 inch và hai chiếc iPhone 6,1 inch. Nếu tin đồn này là chính xác, thì khả năng thiết bị 5,4 inch sẽ có kích thước tương tự như iPhone 8.

iphone 12 1 PNG

Trong khi đó, model 6,1 inch và model 6,7 inch sẽ là những dòng iPhone cao cấp hơn, trong đó khả năng cao là iPhone 6,1 inch và iPhone 5,4 inch sẽ là phiên bản kế thừa cho iPhone 11. Các iPhone cao cấp hơn sẽ được trang bị hệ thống camera mới hơn với ba ống kính, trong khi đó iPhone phiên bản thấp hơn sẽ chỉ được trang bị camera có ống kính kép.

III. Về thiết kế và màu sắc iPhone 12

1. Thiết kế

Theo dự đoán, iPhone 2020 sẽ có thiết kế được làm mới hơn với khung kim loại tương tự như iPhone 4. Theo như lời của một nhà phân tích, iPhone mới sẽ sử dụng thiết kế phức tạp hơn với quy trình đúc và ép chất liệu tinh xảo và độc đáo.

iphone 12 2 PNG

Mặc dù vậy, thiết kế tổng thể sẽ giống với iPhone 4 với khung thép không gỉ hình vuông nằm giữa hai mảnh kính. 

Việc tạo rãnh và ép phun kim loại trong phần khung được cho là làm giảm tác động xấu của việc che chắn kim loại lên hiệu suất truyền tần số cao của các linh kiện bên trong điện thoại. Nhiều người còn tin rằng Apple sẽ sử dụng chất liệu sapphire hoặc kính cường lực để bảo vệ các khe hở trong khung máy.

Theo như trang Mac Macakara của Nhật Bản tiết lộ, mẫu iPhone 6,7 inch sẽ có độ dày 7,4mm, sẽ mỏng hơn một chút so với iPhone 11 Pro Max (8.1mm) và sẽ hình dáng cao hơn một chút so với 11 Pro Max.

Chiều cao của iPhone 5,4 inch dự kiến ​​sẽ nằm ở đâu đó giữa chiều cao của iPhone SE và iPhone 8. 

2. Màu sắc

Một tin đồn cho rằng, một trong số các mẫu iPhone 12 sẽ được Apple cho ra mắt với màu xanh nước biển mới. Nhớ lại vào năm vừa rồi, Apple đã giới thiệu một phiên bản màu xanh midnight mới với dòng iPhone 11 Pro, vì vậy thật khó để có thể dự đoán rằng Apple sẽ cho ra mắt thêm một phiên bản màu xanh mới trong các dòng iPhone mới tới đây hay không.

iphone 12 6 PNG

IV. Về màn hình iPhone 12

Theo dự đoán thì Apple ​​sẽ tiếp tục trang bị màn hình OLED trên tất cả cả các dòng iPhone mới của mình trong năm 2020, điều này đồng nghĩa với việc Apple có thể sẽ loại bỏ việc sử dụng màn hình LCD lên các dòng sản phẩm iPhone.

Việc Apple sử dụng màn hình OLED trên các dòng iPhone được cho là sẽ giúp thiết kế điện thoại trở nên linh hoạt hơn. Theo nguồn tin, Apple hiện đang thử nghiệm màn hình OLED từ công ty BOE Display của Trung Quốc, đây là công ty chuyên sản xuất màn hình LCD cho [iPad] và [MacBook] của Apple. Thời gian qua, Apple đã sử dụng màn hình OLED của Samsung trong các iPhone được ra mắt gần đây, do đó càng có cơ sở rằng Apple ​​sẽ tiếp tục trang bị màn hình này lên các dòng iPhone mới của mình.

Những chiếc iPhone mới sắp ra mắt vào năm 2020 dự kiến ​​sẽ áp dụng công nghệ Samsung có tên là Y-OCTA, cho phép mạch màn hình cảm ứng được gắn trực tiếp trên tấm nền OLED mà không cần một lớp riêng biệt, nhờ vậy màn hình sẽ mỏng hơn và chi phí sản xuất thấp hơn.

Thậm chí theo những dự đoán xa hơn , thì trong tương lai, Apple sẽ có thể áp dụng công nghệ màn hình LTPO công suất thấp, đây là loại màn hình có cấu trúc Oxide TFT sử dụng năng lượng ít hơn tới 15% so với màn hình LTPS, được trang bị công nghệ bảng nối đa năng mà Apple hiện đang sử dụng. 

Ngoài ra, cũng có một số tin đồn cho rằng các mẫu iPhone sắp ra mắt vào năm 2020 cũng sẽ được trang bị màn hình tích hợp cảm ứng do LG cung cấp. Theo như được biết, thì LG cũng đang có dự định chuyển sang phát triển công nghệ bảng nối đa năng LTPO vào nửa cuối năm 2020.

V. Về cấu hình iPhone 12

1. Công nghệ ProMotion

Theo như một tin đồn từ leaker "Ice Universe" trên Twitter, họ cho biết iPhone sắp ra mắt vào năm 2020 được trang bị tính năng tốc độ làm mới màn hình với tùy chọn 60Hz / 120Hz. Apple đã từng sử dụng công nghệ ProMotion trong [iPad Pro], do đó, rất có khả năng công nghệ này sẽ được áp dụng và mở rộng cho những chiếc iPhone trong tương lai.

Tuy nhiên, các mẫu iPad Pro hiện được trang bị màn hình LCD chứ không phải màn hình OLED như các tin đồn về dòng iPhone sắp ra mắt.

2. Chip A14

Tin đồn cho thấy đơn vị TSMC sẽ chịu trách nhiệm sản xuất chip 5 nanomet mà Apple sẽ sử dụng trong dòng sản phẩm iPhone 2020 mới của mình. Tiến trình tạo chip 5 nanomet sẽ tạo ra các con chip nhỏ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm pin hơn do vấn đề quản lý nhiệt sẽ được cải thiện.

Theo như dự đoán, TSMC sẽ bắt đầu sản xuất bộ xử lý A14 cho dòng iPhone 2020 trong quý hai của năm nay.

3. RAM

Nhà phân tích Blayne Curtis của Barclays thì tin rằng, các mẫu iPhone 12 Pro sẽ có RAM 6GB, trong khi iPhone 12 phiên bản thường sẽ có RAM 4GB.

Nhiều thông tin khác cũng tin rằng bốn chiếc iPhone sắp ra mắt của Apple sẽ có dung lượng RAM khác nhau. Họ đang mong đợi một chiếc iPhone 6,7 inch có RAM 6 GB, iPhone 6,1 inch có RAM 6 GB, iPhone 6,1 inch có RAM 4GB và iPhone 5,4 inch có RAM 4GB.

4. Pin

Những chiếc iPhone được ra mắt vào năm 2020 này sẽ có thể cải thiện thêm về dung lượng pin, vì các nhà cung cấp của Apple đang làm việc trên một mô-đun bảo vệ pin tùy chỉnh nhỏ hơn và mỏng hơn 50% so với các loại pin được sử dụng trên iPhone trước giờ.

VI. Hệ thống camera iPhone 12

1. Camera phía sau

Apple đã thực hiện những thay đổi lớn cho hệ thống camera phía sau đối với dòng iPhone 2019 với thiết lập ba ống kính mới của iPhone 11 Pro và Pro Max, do đó người dùng có quyền hy vọng năm nay sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa về camera.

Tin đồn cho thấy một số mẫu iPhone mới ra mắt vào năm nay sẽ có camera 3D, tương tự như tính năng LiDAR Scanner mà Apple đã thêm vào trong các mẫu iPad Pro 2020.

iphone 12 4 PNG

Máy quét LiDAR trong iPad Pro được sử dụng ánh sáng phản xạ để đo khoảng cách từ cảm biến đến các vật thể xung quanh cách xa tới 5m. Nó có thể hoạt động trong nhà và ngoài trời, ngoài ra nó có thể lập bản đồ môi trường xung quanh người dùng ở mức photon ở tốc độ nano/s.

Ngoài ra, Apple được cho là đang sử dụng công nghệ laser VCSEL đến từ công ty Lumentum có trụ sở tại San Jose để cung cấp cảm biến độ sâu 3D, dự kiến ​​chúng sẽ được sẽ được tích hợp vào trong các mẫu iPhone năm nay. Cho đến nay, các tin đồn cho thấy hai chiếc iPhone 2020 phiên bản cao cấp sẽ sử dụng cụm camera xịn sò, do đó khả năng cao là các mẫu iPhone thấp hơn sẽ không được trang bị cụm camera này.

Cũng như các dòng iPhone 2019, iPhone 2020 sẽ được phân chia và sử dụng công nghệ camera khác nhau. Theo như dự đoán, hai phiên bản cao cấp là iPhone 6,7 và 6,1 inch sẽ được trang bị camera ba thấu kính, trong khi phiên bản iPhone 5,4 và 6,1 inch cấu hình thấp hơn sẽ được trang bị camera ống kính kép.

2. Hệ thống camera TrueDepth

Các chuyên gia đều tin rằng trên iPhone 12 sẽ được trang bị hệ thống camera TrueDepth được nâng cấp mới hơn, dù cho đây mới chỉ là dự đoán và chưa có tiết lộ xác thực nào được tung ra.

Một nhà phân tích từ Credit Suisse đã nói rằng Apple sẽ giới thiệu ít nhất một chiếc iPhone mới không có “tai thỏ” và Face ID trong năm nay, thay vào đó chiếc máy này sẽ dựa vào cảm biến vân tay dưới màn hình, mặc dù công nghệ đó vẫn còn đang phát triển thêm.

Nhà cung cấp AMS của Apple đã công bố công nghệ cảm biến camera mới cho phép ánh sáng RBG và cảm biến tiệm cận IR được sử dụng cho hệ thống camera TrueDepth phía trước, sẽ được đặt ngay dưới lớp màn hình OLED. 

iphone 12 5 PNG

Ngoài ra, rất có khả năng Apple sẽ lên kế hoạch giới thiệu công nghệ cảm biến mới trong dòng iPhone mới của mình, nhờ đó Apple có thể tạo ra được một chiếc iPhone có “tai thỏ” và cảm biến Face ID nhỏ hơn trên màn hình.

VII. Công nghệ Touch ID trên iPhone 12

Mặc dù không được nhắc đến nhiều như những tin đồn khác, trang Daily News của Đài Loan tin rằng sẽ có ít nhất một chiếc iPhone sắp ra mắt sẽ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm do Qualcomm sản xuất.

Dù cho tin đồn về cảm biến vân tay siêu âm đã từng được tiết lộ trước đây, nhưng hầu hết các tin đồn đều cho rằng Apple sẽ giới thiệu công nghệ này vào năm 2021. Chưa kể, Qualcomm vào cuối năm 2019 cũng đã tiết lộ một công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình 30x20mm dành cho smartphone nên tin đồn này ngày càng có cơ sở hơn.

Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng Apple đang sản xuất một chiếc iPhone trang bị cả Face ID và cảm biến vân tay trên màn hình để ra mắt vào năm 2021 chứ không phải năm 2020. Do đó, có lẽ chính người dùng chúng ta cần phải chờ đợi để có được một câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này.

VIII. Kết nối 5G trên iPhone 12

Vào năm 2020, Apple đang có kế hoạch chuyển đổi sử dụng chip modem Qualcomm thay vì chip Intel như trước kia, như vậy có nghĩa là Apple sẽ sử dụng công nghệ 5G của Qualcomm cho các dòng iPhone mới của mình. Nếu những ai quan tâm, chắc hẳn đều biết rằng Qualcomm và Apple trước đây đã từng bị lôi kéo vào một cuộc chiến pháp lý đầy căng thẳng, nhưng rất may là họ đã hòa giải được những bất đồng này vào tháng 4 năm 2019.

Tất cả các dòng iPhone mới dự kiến sẽ sử dụng công nghệ 5G, với con chip modem X55 5G của Qualcomm.

Chip X55 sẽ cung cấp tốc độ download cao nhất lên đến 7Gb/s và tốc độ tải lên là 3Gb/s, tuy nhiên những con số này chỉ là theo lý thuyết và tốc độ thực tế sẽ cần phụ thuộc vào tốc độ mạng của nhà mạng. Con chip này là con chip 5G đầu tiên của Qualcomm hỗ trợ tất cả các dải tần số chính, chế độ hoạt động và mạng được triển khai.

Mặc dù công nghệ 5G vẫn đang trong giai đoạn đầu được ra mắt và ra mắt, nhưng vào thời điểm Apple phát hành iPhone mới, thì khả năng cao là các nhà mạng trên thế giới cũng sẽ bắt đầu triển khai dịch vụ mạng 5G cho người dùng của mình. 

Do đó theo tin đồn, Apple và Qualcomm đang hợp tác với nhau để sớm đưa công nghệ 5G của Qualcomm vào iPhone càng nhanh càng tốt. 

Theo như những gì dự đoán, Apple sẽ sử dụng con chip modem X55 5G của Qualcomm lên trên những thiết bị iPhone mới của mình, nhưng chính Apple cũng đang lên kế hoạch thiết kế lại mô-đun ăng-ten để đi kèm với con chip này. 

Về phần wifi, iPhone 2020 của Apple có thể sẽ hỗ trợ một chuẩn Wifi mới được gọi là IEEE 802.11ay, là chuẩn tiếp theo của 802.11ad, giúp tăng gấp bốn lần băng thông và thêm tối đa bốn luồng truyền/nhận. Thông số Wifi này sử dụng phổ tần 60GHz và dự kiến ​​sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2020.

IX. Dự đoán ngày ra mắt chính thức

Apple dự kiến ​​sẽ phát hành các mẫu iPhone 12 và 12 Pro 2020 (tên dự kiến) vào tháng 9 năm 2020.

Tuy nhiên do sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc, thì vào tháng 2 vừa qua, Apple đã phải tạm ngưng việc đưa các kỹ sư đến Trung Quốc để kiểm tra kỹ thuật của iPhone 12, do đó gây ra sự trì hoãn sản xuất trên các mẫu iPhone 2020 mới.

Bất chấp sự chậm trễ do dịch COVID-19 gây ra, tờ báo Bloomberg vẫn tự tin cho rằng các mẫu iPhone 12 theo như dự kiến vẫn sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay, mà theo như hãng tin này đưa ra thì đều “dựa trên thông tin thu được từ các nguồn trong chuỗi cung ứng của Apple”.

Vậy là mình đã tổng hợp đến các bạn các thông tin rò rỉ về dòng iPhone 12 sắp ra mắt của Apple sẽ có những thay đổi và tính năng mới hấp dẫn nào. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên