Thủ thuật tạo google docs (google sheets) để chia sẻ link rút gọn kiếm tiền

Chào các bạn, hôm trước có rất nhiều bạn hỏi mình làm sao để tạo trang tài liệu và chia sẻ hiệu quả khi không có website, vậy thì trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng google drive như google docs, google sheets để làm trang chia sẻ link nhé.

# Tại sao sử dụng google docs

Google docs là một website giúp chúng ta soạn thảo văn bản giống như trên word, và vì nó lưu trữ online nên mọi người có thể truy cập vào mà không cần cài đặt một phần mềm nào cả. Và một điểm lợi nữa là bạn hoàn toàn làm chủ được người dùng trên đó, nghĩa là bạn có thể phân quyền cho phép người khác có thể xem, chỉnh sửa trên tài liệu.

Vậy ý tưởng dùng google docs để chia sẻ link là gì? bạn sẽ tổng hợp tất cả tài liệu của một chủ đề cụ thể nào đó. Ví dụ bạn muốn chia sẻ tài liệu học tiếng Hàn thì bạn nên tổng hợp lại viết trên một file docs, sau đó viết lên google docs để public cho mọi người có thể nhìn thấy, cuối cùng là bạn tạo link rút gọn cho file docs đó và chia sẻ đến mọi người. Dưới đây là tài liệu tiếng Hàn mà mình tạo và chia sẻ.

Tăng tỉ lệ download: Các kênh rút gọn thường cho 1 IP download dc 2 đến 3 link một ngày, nếu ta tạo dạng này thì khả năng họ download hết số lượng là rất cao, lên đến 90%.

# Các bước thực hiện tạo google docs

Trước tiên ban phải có tài khoản google, điều này là bắt buộc nhé. Mình nghĩ chắc chắn bạn nào cũng có rồi phải không nào ;) Sau đó bạn thực hiện các bước sau.

Bước 1: Truy cập vào google drive

Bạn vào đường link https://www.google.com/intl/vi/drive/ để truy cập và đăng nhập vào trang quản lý google drive nhé.

Bước 2: Tạo file docs

Tại trang quản lý google docs, bạn click vào nút New và chọn google docs nhé. Có rất nhiều loại tài liệu nhưng bạn hãy chọn google docs (word) hoặc google sheets (excel).

Bước 3: Nhập nội dung link chia sẻ

Một trang docs xuất hiện, bạn hãy nhập nội dung vào nhé, nó như là bạn nhập với word nên rất dễ hiểu, các công cụ rất trực quan.

Bước 4: Phân quyền chia sẻ link

Bạn click vào nút share màu xanh trên góc phải, sau đó thực hiện như hình dưới đây.

Ở phần 2 bạn sẽ thiết lập chia sẻ cho anyone, và quyền của họ chỉ có đọc mà thôi (can view), sau đó bạn copy đường dẫn bên trong đó để chia sẻ nhé.

# Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong các tạo chia sẻ link rút gọn trên google docs, hy vọng bài này sẽ hữu ích với bạn. Mình thấy có nhiều bạn làm dạng này rồi, và cũng có nhiều bạn thành công. 

Có một lưu ý là khi chia sẻ link bạn cần chia sẻ đúng đối tượng, không chia sẻ lung tung vì nó sẽ gây phản cảm, dễ bị admin các group block.

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net