Thủ Thuật Tạo USB Cài Windows Siêu Nhanh

Cài đặt lại hệ điều hành là gì? Tại sao chúng ta cần cài đặt lại hệ điều hành?

Cài đặt lại hệ điều hành là thực hiện quá trình xóa bỏ hệ điều hành cũ và tiến hành chép dữ liệu từ một hệ điều hành khác sang bằng các thiết bị lưu trữ như DVD, USB Flash, SD Card hoặc ngay cả ổ cứng trên máy tính của bạn. Khi chúng ta sử dụng hệ điều hành Windows, sau một thời gian máy tính có thể bị nhiễm virus, trojan, malware, các phần mềm độc hại, các tệp rác,... gây hư hại hệ thống, gây mất kiểm soát trên máy tính, ngay lập tức các bạn cần phải cài đặt lại hệ điều hành. Chúng tôi khuyên nên cài đặt phần mềm diệt virus từ các hãng nổi tiếng trên thế giới như ESET, Kaspersky, Trend Micro,... để có thể bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn nhằm phòng tránh mã độc lây lan.

Các công cụ hỗ trợ việc cài đặt hệ điều hành

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ bạn cài đặt lại hệ điều hành như cài đặt từ đĩa DVD, CD, USB Flash, SD Card, Hard Disk,... Hiện nay các máy tính đời mới hầu hết đều loại bỏ ổ DVD nên việc cài đặt hệ điều hành bằng USB Flash là phương pháp tối ưu nhất, dễ dàng nhất. Các bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc USB lớn hơn 4GB để có thể làm công cụ cài đặt hệ điều hành mới cho máy tính của bạn.

Ưu điểm khi cài đặt Windows từ USB Flash

 • Tốc độ truy xuất nhanh hơn DVD rất nhiều (nhanh gấp 4 lần so với DVD).
 • Dễ dàng kết nối tới mọi máy tính (DVD một số máy không có nên không thể sử dụng rộng được như USB).
 • Đọc ghi và xóa tạo nhiều bộ cài đặt hệ điều hành cùng một lúc.

Những lưu ý trước khi cài đặt lại hệ điều hành

 • Trong trường hợp vẫn có thể khởi động Windows bình thường

Các bạn nên sao lưu (backup) lại các dữ liệu quan trọng từ Desktop, các thư mục Document, Download,... của bạn vào các phân vùng khác ổ đang chứa hệ điều hành. Vì quá trình cài đặt Windows sẽ thực hiện xóa sạch phân vùng đang chứa hệ điều hành bạn đang sử dụng và chép đè một hệ điều hành mới tinh lên. Khi đó dữ liệu của bạn đã được backup lại nên sẽ không lo bị mất mát.

 • Trong trường hợp không thể khởi động vào Windows

Đối với trường hợp này, các bạn phải tạo ra 1 chiếc USB Boot Đa Năng có chưa Windows PE (Môi trường Windows ảo trong USB) để có thể truy xuất vào các tệp tin trong hệ điều hành cũ để sao lưu (backup) lại các dữ liệu trong phân vùng chứa hệ điều hành cũ sang các phân vùng khác phân vùng đang chứa hệ điều hành. Bạn có thể tham khảo bài viết này để có thể tạo được một chiếc USB Boot Đa Năng. 

Cách tạo bộ cài đặt Windows từ phần mềm Rufus

Rufus hiện nay đang là một công cụ đang dần trở nên phổ biến đối với những ai có nhu cầu sử dụng phần mềm này để tạo bộ cài đặt Windows (ngoài ra còn có thể hỗ trợ cài các hệ điều hành khác như Ubuntu, Kali Linux,...). Các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau để có thể tự tạo được một bộ cài đặt Windows từ USB Flash. Các bạn có thể tải về ngay phần mềm Rufus tại liên kết chúng tôi cung cấp bên dưới đây.

Download Rufus Free

Chuẩn bị:

 1. 1 chiếc USB Flash có dung lượng tối thiểu 4GB (Một số bộ cài đặt nặng hơn bạn sẽ phải chuẩn bị một chiếc USB có dung lượng lớn hơn 4GB).
 2. 1 tệp tin ISO (chứa hệ điều hành bạn cần cài đặt). 
 3. Phần mềm Rufus.

Hướng dẫn tạo bộ cài Windows từ USB

Trước khi tiến hành khởi chạy Rufus để tiến hành cài đặt Windows, các bạn hãy cắm chiếc USB Flash vào máy tính để máy tính có thể nhận được cổng USB Flash đã kết nối tới máy tính.

Bước 1: Sau khi các bạn tải về phần mềm Rufus, các bạn hãy tiến hành khởi chạy phần mềm này với quyền quản trị viên (Run as administrator).

* Phần mềm này không phải cài đặt gì vào hệ điều hành của bạn, chỉ cần tải về và chạy lên là sử dụng được luôn.

Bước 2: Tại giao diện của chương trình, các bạn chọn USB cần chép bộ cài hệ điều hành tại mục Device.

Bước 3: Sau đó các bạn tích dấu vào các ô kiểm như hình dưới để tiến hành thiết lập cho bộ cài.

Bước 4: Chọn hình ổ đĩa và tìm tới nơi đang chứa bộ cài đặt Windows (tệp tin dạng ISO). 

Bước 5: Tại mục Partition scheme and target system type các bạn chọn như sau.

 • MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: Đối với dòng BIOS chuẩn cũ (Legacy/CMS) các bạn chọn dòng này để định dạng USB Flash theo chuẩn MBR.
 • MBR partion scheme for UEFI computers: Tạo USB theo chuẩn định dạng UEFI - GPT và định dạng USB theo chuẩn MBR.
 • GPT partion scheme for UEFI computers: Tạo USB theo chuẩn UEFI - GPT, hỗ trợ các máy có BIOS có support UEFI và các bạn muốn sử dụng USB của mình với dạng GPT thì chọn dòng này.

Bước 6: Sau khi các bạn thiết lập như mong muốn xong, các bạn chọn START để bắt đầu bung bộ cài ISO từ máy tính vào USB.

Chọn OK để xóa hết dữ liệu trong USB và định dạng lại phân vùng mong muốn. 

Quá trình tạo bộ cài đặt USB có thể mất từ 10 đến 15 phút tùy vào dung lượng tệp tin ISO đang được sử dụng để tạo bộ cài và tốc độ đọc ghi của USB bạn đang sử dụng.

Ngay sau khi phần mềm Rufus tạo xong sẽ báo READY bên dưới. Các bạn chọn Close đế tắt bỏ phần mềm Rufus. Bây giờ USB của các bạn đã có thể sử dụng để cài đặt Hệ điều hành được rồi đó.

Các bạn có thể kiểm tra USB của các bạn có thể sử dụng được chưa bằng cách khởi động lại và chọn khởi động từ USB nhé. Nếu thành công thì chương trình cài đặt hệ điều hành sẽ được thực thi ngay lập tức.

Đây là bài Series khởi đầu, các bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt các hệ điều hành như Windows 7, Windows 8, 8.1, Windows 10 nhé. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi đón xem!

-------------------#####-------------------

-------------------#####-------------------

Nguồn: freetuts.net

KHÓA HỌC ĐANG GIẢM GIÁ

FEDU - 34- THỰC HÀNH THIẾT KẾ DỮ LIỆU VỚI SQL QUA BÀI TẬP

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 30 – HTML CSS cơ bản

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 029- Học lập trình React js và Redux từ đầu, tạo ứng dụng fullstack với Node JS + React JS

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 27 – Lập trình back-end cơ bản với nodejs & mongodb, mongooose, postgresql.

(Giảng viên: Nguyễn Đức Việt)

XEM
FEDU - 25 – Thiết kế hiệu ứng bằng Javascript và illustrator

(Giảng viên: NGUYỄN ĐỨC VIỆT )

XEM