10 tính năng mới trên Windows 10 không phải ai cũng biết

Windows 10 được đánh giá là một phiên bản nâng cấp khác biệt và có nhiều sự thay đổi nhất so với tất cả các phiên bản Windows đã được ra mắt trước đó.

Vì vậy, dù cho bạn đã sử dụng Windows 10 được bao lâu, thì chắc hẳn bạn vẫn chưa thể nào khám phá hết được các tính năng mới có sẵn trong hệ điều hành này mà ít ai có thể nhận ra được.

Sau đây là 10 tính năng tuyệt vời có trong Windows 10. Sẽ có một vài tính năng đã có mặt ngay từ đầu, nhưng vẫn có nhiều tính năng mới được thêm trong các bản cập nhật gần đây.

1. Tích hợp Windows Launcher Android

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng Microsoft Launcher trên điện thoại Android, bạn sẽ rất dễ dàng để có thể đồng bộ hóa và tích hợp điện thoại Android với máy tính Windows 10 của mình.

windows10 1 500x319 JPG

Với ứng dụng này được cài đặt, bạn có thể:

 • Xem ảnh trên điện thoại của bạn và kéo chúng vào các ứng dụng Windows của bạn.
 • Gửi tin nhắn văn bản từ điện thoại của bạn bằng máy tính của bạn.
 • Bạn có thể xem dòng thời gian Windows 10 từ điện thoại của mình.
 • Sử dụng ứng dụng Mirror Android ngay trên PC Windows 10 của bạn
 • Gửi trang web trực tiếp từ điện thoại của bạn đến PC.

Để thiết lập liên kết này giữa điện thoại và PC Windows 10, bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng Windows Launcher trên điện thoại Android của mình.

2. Clipboard trên đám mây

Có lẽ mọi người đã quá quen với thao tác nhấn Ctrl-C để sao chép các mục đã chọn vào khay nhớ tạm. Thế nhưng từ bây giờ, bạn có thể thao tác Windows Key-V để dán các mục đã chọn từ khay nhớ tạm trên đám mây mà bạn đã truy cập từ các thiết bị khác.

windows10 2 500x478 JPG

Bật bảng tạm trên đám mây bằng cách vào Cài đặt , nhấp vào Bảng tạm và bật cả Bảng tạm và Đồng bộ hóa trên các thiết bị.

Để kích hoạt và sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần chọn văn bản hay mục mà bạn muốn sao chép, nhấn Ctrl-C như bình thường và sau đó nhấn Windows Key-V để dán và xem lại khay nhớ tạm trên đám mây.

Với cách sử dụng khay nhớ tạm trên đám mây này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm ngay cả khi bạn đã tắt máy tính Windows 10, thì bạn vẫn có thể đăng nhập tài khoản Microsoft vào một chiếc máy tính khác và truy cập vào các mục dán trong khay nhớ tạm trên đám mây.

3. Chụp & Phác thảo

Với các phiên bản Windows trước kia, để chụp ảnh màn hình, bạn phải sử dụng và thao tác  Print Screen rất rườm rà và phức tạp. Nhưng với Windows 10, tiện ích Snip & Sketch sẽ đưa tính năng chụp màn hình lên một cấp độ hoàn toàn mới. 

windows10 4 500x332 JPG

Bạn không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì, miễn là bạn đã cập nhật cài đặt Windows 10 với các bản cập nhật mới nhất. Để sử dụng,bạn nhấn Shift - Phím Windows - S để bắt đầu chụp màn hình.

Điều khiến Snip & Sketch trở nên đặc biệt và tiện ích hơn so với cách chụp màn hình truyền thống như trước kia chính là bạn có thể chụp theo kích thước tự do hoặc chụp theo các khu vực trên màn hình mà bạn mong muốn. Và sau khi chụp ảnh màn hình, bạn có thể chỉnh sửa và đánh dấu nó bằng bản phác thảo của riêng bạn hoặc có thể sử dụng ghi chú để bổ sung. Như vậy, việc cài đặt phần mềm chụp màn hình của bên thứ ba bây giờ đã không cần thiết.

4. Nhập liệu bằng giọng nói của bạn

Trong nhiều năm qua, muốn nhập liệu bằng giọng nói trên máy tính đòi hỏi bạn cần mua những phần mềm đắt tiền để sử dụng. Nhưng giờ đây, với Windows 10, tính năng nhận diện và nhập giọng nói thành văn bản đã được tích hợp ngay vào hệ điều hành này.

Để kích hoạt và sử dụng tính năng trên, bạn chỉ cần vào Cài đặt , nhấn vào Lời nói và bật nhận dạng giọng nói trực tuyến.

windows10 5 500x310 JPG

Khi tính năng này đã  được bật, bất cứ khi có bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu nhập văn bản, bạn có thể nhấn Windows Key - H và nhập bằng giọng nói của mình.

Trong quá trình thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng việc nhận dạng giọng nói rất chính xác và hoàn toàn không cần thời gian để cài đặt hay điều chỉnh giọng nói.

Tính năng này hoạt động rất tốt trong Microsoft Word, trong quá trình sử dụng,  phần mềm Word sẽ tự động viết hoa các câu và có thể tự động chèn ký tự kết thúc dựa vào lời nói của bạn cũng khá chính xác.

5. Chia sẻ lên mạng xã hội

Nếu bạn mua một máy tính mới được cài đặt sẵn Windows 10, bạn sẽ thấy các mạng xã hội được tích hợp sẵn. Bất cứ khi nào bạn nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp nào trong Windows Explorer hoặc bấm Chia sẻ Trang này trong Edge, bạn sẽ thấy tên các mạng được liệt kê trong các tùy chọn ở cuối cửa sổ chia sẻ, bao gồm công cụ Snip & Sketch và các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter và OneDrive. 

windows10 6 500x313 JPG

Mặc dù vậy, nếu bạn muốn sử dụng những ứng dụng này trên máy tính, bạn vẫn cần phải tải về và cài đặt riêng.

6. Menu Start bí mật

Khi Windows 10 mới được ra mắt lần đầu tiên, người dùng đã cảm thấy rất khó chịu và khó khăn khi phải tìm kiếm các thư mục cơ bản vốn đã xuất hiện trong menu Start truyền thống trước kia nay lại rất khó nhìn thấy trên Windows 10.

windows10 7 500x346 JPG

Thế nhưng, bạn hãy yên tâm rằng những thư mục không hề bị biến mất đi trên Windows 10, chẳng qua bạn có thể truy cập được thông qua menu Start bí mật, bằng cách nhấp chuột phải vào menu Start trên Windows 10. Tại đây, bạn có thể truy cập các thư mục mà bạn thường xuyên truy cập như:

 • Ứng dụng và tính năng
 • Hệ thống
 • Quản lý thiết bị
 • Quản lý máy tính
 • Quản lý công việc
 • Cài đặt
 • Chương trình quản lý dữ liệu

Như vậy chỉ với một cú nhấp chuột phải, là vấn đề này đã được giải quyết nhanh chóng.

7. Trượt để tắt máy

Đây thật sự là một mẹo rất hay chỉ có thể hoạt động trên Windows 10. Đây là một tiện ích hiển thị thanh trượt xuống toàn màn hình và bạn chỉ cần kéo chúng xuống phía dưới màn hình để tắt máy tính.

windows10 8 500x284 JPG

Để thiết lập tính năng này, chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và nhấp vào Mới và chọn Phím tắt, copy đoạn văn bản sau vào trường văn bản.

% Windir% \ System32 \ SlideToShutDown.exe

Sau đó nhấn Next và Kết thúc.

Bây giờ, khi bạn muốn tắt máy tính, bạn không cần phải bấm vào menu Start để tìm tùy chọn tắt máy. Chỉ cần nhấp đúp vào biểu tượng và kéo thanh xuống dưới cùng của màn hình để tắt PC.

8.  Tạo thư mục quản lý nâng cao trên Windows 10

Windows 10 còn đem đến cho người dùng một chế độ nâng cao rất hữu ích giúp bạn có thể quản lý máy tính của mình một cách nhanh gọn.

windows10 9 500x348 JPG

Chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình nền, chọn Mới và nhấp vào Thư mục. Đổi tên thư mục là:

GodMode. {ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Khi bạn mở thư mục này, bạn sẽ thấy một danh sách dài các tính năng quản trị nâng cao, chẳng hạn như:

 • Quản lý ổ đĩa
 • Lịch công việc
 • Xem nhật ký sự kiện Windows
 • Quản lý thiết bị và máy in
 • Tùy chỉnh File Explorer
 • Nhiều hơn nữa

Chỉ với vài bước thao tác trên, bạn có thể quản lý mọi thứ bạn cần trong tầm tay.

9. Xem nhiệm vụ

Mặc dù tính năng Task View đã xuất hiện trên Windows 10 từ những thời gian đầu ra mắt, nhưng nhiều người dùng thậm chí còn không nhận ra sự tồn tại của nó.

windows10 10 500x276 JPG

Biểu tượng Chế độ xem tác vụ nằm trên thanh tác vụ của bạn ở bên phải trường tìm kiếm Cortana. Khi bạn nhấp vào nó, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng đang mở và nếu bạn cuộn xuống, bạn thậm chí sẽ thấy tất cả các tệp và ứng dụng bạn đã mở trước đó. Bạn có thể chuyển sang bất kỳ ứng dụng hoặc tệp đang mở (hoặc đã mở trước đó) chỉ bằng cách nhấp vào ứng dụng đó trong chế độ xem tác vụ.

10. Chế độ tối của File Explorer

Nếu bạn cảm thấy đã chán với việc nhìn giao diện cũ của File Explorer, bạn có thể khiến mọi thứ trở nên khó chịu bằng cách chuyển sang chế độ File Explorer Dark.

windows10 11 500x310 JPG

Cách bật chế độ tối File Explorer:

 1. Mở Cài đặt.
 2. Chọn màu sắc.
 3. Cuộn xuống để chọn chế độ ứng dụng mặc định của bạn .
 4. Chọn chế độ tối.

Khi kích hoạt được chế độ này, tất cả các cửa sổ hệ thống (như File Explorer) sẽ có nền tối. Nó không chỉ trông đẹp mắt hơn nhiều so với File Explorer truyền thống, mà nó còn giúp bảo vệ mắt và tiết kiệm pin.

Trên đây, chúng tôi đã vừa giới thiệu 10 tính năng mới mẻ trên Windows 10 mà có thể bạn chưa biết đến. Mong rằng, bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho tất cả các bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm