Home > Thủ thuật > Máy tính > Các cách giúp dọn dẹp dung lượng ổ cứng trên máy tính

Các cách giúp dọn dẹp dung lượng ổ cứng trên máy tính

Với nhu cầu lưu trữ ngày càng tăng cao như hiện nay, buộc dung lượng ổ cứng phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng. Vậy có những cách nào để dọn dẹp và giúp tiết kiệm dung lượng ổ cứng trên máy tính không? Sau đây, hãy cùng Freetuts tìm hiểu các cách giúp dọn dẹp dung lượng ổ cứng trên máy tính nhé!

1. Sử dụng Disk Cleanup

Đây là công cụ được Windows tích hợp sẵn trong máy tính nhằm giúp bạn dễ dàng dọn dẹp các files rác và không cần thiết để tiết kiệm và làm tăng thêm dung lượng ổ cứng của máy. Đầu tiên, chúng ta vào My Computer, chọn ổ cứng và nhấn chuột phải, tiếp đó bạn chọn mục Properties ở dòng cuối cùng.

tang dung luong o cung 1 500x312 png

Lúc này, sẽ xuất hiện tab General, nhìn xuống bạn sẽ thấy mục Disk Cleanup.

tang dung luong o cung 2 496x615 png

Tại mục này, bạ có thể lựa chọn những files mà bạn muốn xóa. Đây là những files rác mà bạn hoàn toàn có thể xóa mà không ảnh hưởng gì đến máy tính. Thâm chí là bạn còn có thể dọn dẹp các tập tin của hệ thống ở mục Clean up system files.

tang dung luong o cung 3 500x566 png  

2. Gỡ các ứng dụng gây tốn bộ nhớ 

Việc cài đặt nhiều phần mềm ứng dụng vào trong máy mà bạn ít hoặc không sử dụng sẽ làm ổ cứng dễ bị đầy gây lãng phí dung lượng. Để gỡ các ứng dung không muốn xài, bạn truy cập theo các bước sau: Control Panel > Programs > Programs and features. Tại đây, sẽ hiện ra các ứng dụng kèm theo dung lượng đang được cài trong máy để bạn lựa chọn và gỡ cài đặt. 

tang dung luong o cung 4 500x222 png 

3. Phân tích không gian của ổ cứng

Để làm được điều này, bạn nên cài thêm ứng dụng có tên WinDirStat. Ứng dụng này sẽ giúp cho bạn biết rõ và xác định cụ thể từng ứng dụng phần mềm và files đang chiếm bao nhiêu dung lượng trong ổ cứng theo thứ tự từ cao xuống thấp, từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc dọn dẹp và xóa bỏ apps và files được hiệu quả và chính xác hơn.

tang dung luong o cung 5 500x357 jpg

4. Xóa các tệp tin "đệm"

Các tệp tin "đệm" này giúp cho các ứng dụng được chạy mượt mà và nhanh hơn, tuy nhiên các tệp tin tạm thời này lại chiếm dung lượng khá lớn trong bộ nhớ. Nếu bạn muốn dọn dẹp và làm trống thêm dung lượng ổ cứng thì xóa các tệp tin"đệm" này cũng là một cách làm hiệu quả. Muốn làm được điều này, bạn phải tải thêm ứng dụng bên ngoài như CCleaner để giúp bạn xóa được các tệp tin "đệm" đó.

tang dung luong o cung 6 500x357 jpg

5. Xóa các files cập nhật phần mềm Windows

Trong quá trình cập nhật bản Windows mới, các files cập nhật thường vẫn được lưu lại trong ổ cứng, chúng thường có kích thước rất lớn lên tới cả GB. Trong trường hợp bạn muốn dọn dẹp để tiết kiệm bộ nhớ, bạn chỉ cần làm tương tự như cách 1 ở phía trên, sau đó chọn mục Cleanup system file và nhấn tích vào dòng Windows Update Cleanup, rồi cuối cùng là ấn OK để xóa. 

tang dung luong o cung 7 500x399 jpg

6. Tìm files bị trùng lặp

Đây là cách làm đơn giản và nhanh nhất để dọn dẹp dung lượng ổ cứng trên máy tính của bạn. Để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần tải về ứng dụng VisiPics hoặc dupeGuru để giúp bạn tìm nhanh những files, ảnh bị trùng lặp và xóa chúng chỉ trong tích tắc.

tang dung luong o cung 8 500x206 jpg

7. Xóa files sao lưu dữ liệu

Các files sao lưu dữ liệu, restone hệ thống có vai trò cũng khá quan trọng cho máy tính, thường thì dung lượng dành cho các phân vùng này không có giới hạn. Vậy nên, chúng ta có đặt giới hạn dung lượng hoặc thậm chí có thể bỏ hẳn dung lượng để sao lưu này nếu muốn. Bước đầu tiên, bạn vào My computer và nhấn chuột phải rồi chọn mục Properties ở cuối. Tiếp theo, bạn nhấn vào mục System protection ở bên góc trái màn hình. Tại mục này, bạn nhấn vào Configure.

tang dung luong o cung 9 500x317 jpg 

Sau khi nhấn vào, sẽ xuất hiện thanh điều chỉnh để bạn kéo tăng hoặc giảm theo dung lượng mà bạn mong muốn.

tang dung luong o cung 10 492x580 jpg

 

Trên đây, Freetuts đã giới thiệu và bày cho bạn các cách giúp dọn dẹp dung lượng ổ cứng trên máy tính một cách đơn giản và hiệu quả nhất! Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều kiến thức và thủ thuật hữu ích cho các bạn.

Chúc các bạn thành công!.

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP