Các dấu hiệu cho thấy ổ cứng đã bị hỏng cần được kiểm tra

Ổ cứng máy tính sau một thời gian dài sử dụng sẽ thường có những biểu hiện xuống cấp và tệ hơn là có thể bị hỏng. Thế nhưng trong quá trình sử dụng máy tính thì nhiều người dùng ít chú ý đến các dấu hiệu và biểu hiện cho thấy ổ cứng đang có vấn đề hoặc thậm chí là đã bị hỏng rồi nhưng không hề hay biết.

Điều này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ra các trường hợp rắc rối hơn như là mất hết dữ liệu và làm hỏng cả ổ cứng dẫn đến việc sửa chữa và khắc phục rất phức tạp và tốn kém.

Do đó các bạn nên tìm hiểu qua các dấu hiệu cho thấy ổ cứng đang có nguy cơ bị hỏng mà mình sẽ đề cập trong bài viết sau đây.

I. Thời gian truy cập chậm

Với các thao tác mà các bạn thường hay làm trên máy tính như mở files, dọn thùng rác hay sao chép tập tin thì thông thường sẽ cho phản hồi rất nhanh chóng.

Thế nhưng, nếu ổ cứng máy tính bị hỏng thì bạn sẽ nhận ra ngay sự khác biệt việc khi các thao tác thực hiện trên máy tính đều chậm chạp và khó chịu. 

dau hieu o cung hong 5 PNG

Tất nhiên, cũng có thể máy tính bị chậm là do các lỗi như chạy cùng lúc quá nhiều ứng dụng hoặc dung lượng bộ nhớ bị đầy. Thế nên, khi nhận thấy máy tính có các dấu hiệu bị đơ hay chạy chậm thì các bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên do thật sự của vấn đề này là gì, nếu chẳng may là lỗi của ổ cứng thì bạn cần có cách khắc phục nhanh chóng để tránh trường hợp bị mất hết dữ liệu có trong máy tính của mình.

II. Xuất hiện lỗi “Corrupted”

Trong quá trình sao chép và di chuyển dữ liệu, sẽ có lúc bạn nhìn thấy thông báo “Corrupted” hiện lên khi mở các tập tin trên máy tính và các dữ liệu bạn vừa lưu trữ lại biến mất một cách bất thường mà không rõ lý do. 

dau hieu o cung hong 1 PNG

Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều lần và thường xuyên hơn trong khi máy tính vẫn đang hoạt động bình thường thì rất có thể ổ cứng của bạn đang có vấn đề hoặc bị hỏng. Vì thế bạn nên kiểm tra lại ổ cứng để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách giải quyết. 

III. Xuất hiện lỗi “Bad sector”

Lỗi bad sector còn được gọi là lỗi bad ổ cứng, đây là lỗi thường xảy ra khi một phân vùng trong ổ cứng và bộ nhớ flash không thể truy xuất dữ liệu được, tình trạng này có thể xảy ra tạm thời hoặc nguy hiểm hơn là bị vĩnh viễn, do đó các dữ liệu khi gặp phải tình trạng này thường khó khôi phục và lấy lại được.

dau hieu o cung hong 2 PNG

Khi xuất hiện lỗi này, máy tính sẽ có các biểu hiện như bị treo máy, dung lượng bộ nhớ hiển thị không đúng tên và kích thước và hệ thống dễ bị treo máy.

Lỗi Bad sector thường được chia thành 2 loại đó là loại do lỗi vật lý của ổ cứng không thể sửa chữa được và loại do lỗi phần mềm - lỗi này thì có thể sửa chữa được. Mặc dù nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên lỗi Bad sector nhưng hầu hết cách khắc phục hiệu quả nhất đó là thay thế ổ cứng mới.

IV. Sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T

S.M.A.R.T. là cụm từ viết tắt của Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology - tức là dữ liệu đánh giá độ tin cậy và chính xác của ổ cứng trên máy tính. Do đó, đây chính là công cụ hữu ích giúp bạn kiểm tra chính xác ổ cứng trên máy tính của bạn có bị lỗi hay bị hư hỏng gì không.

dau hieu o cung hong 3 PNG

Khi sử dụng công cụ này, S.M.A.R.T. sẽ thu thập tất cả các dữ liệu có trong ổ cứng để giúp bạn kiểm tra và nhận biết chi tiết có vấn đề nào đã và đang xảy ra trên ổ cứng của mình. Từ đó công cụ này sẽ đưa ra chỉ số đánh giá độ tin cậy và xác định xem ổ cứng .

Ngoài cách kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T, còn có rất nhiều các công cụ thông dụng khác được nhiều người sử dụng như CrystalDiskInfo, HD Tune, HDD Health và HDD Scan. Đây đều là các công cụ hoàn toàn miễn phí và đưa ra kết quả đánh giá khá chính xác và có độ tin tưởng cao.

V. Các dấu hiệu vật lý

Ngoài ra dựa vào tai nghe hoặc mắt thường ta cũng có thể nhận biết được ổ cứng đang bị lỗi, điển hình như sau:

Tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng

Trong quá trình sử dụng máy tính, khi bạn đang thực hiện các thao tác liên quan đến các dữ liệu trên ổ cứng mà nghe thấy tiếng ồn lạ phát ra từ ổ cứng thì rất có thể ổ cứng của bạn đang bị lỗi hoặc bị hư hỏng. Việc tiếng ồn lạ này phát ra là do đầu đọc ổ cứng đang phải cố gắng đọc và ghi các dữ liệu trên ổ cứng đang bị lỗi hoặc hỏng. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là nên thay thế bằng ổ cứng mới.

Bị lỗi màn hình xanh, máy bị giật lag và đơ

Đây là dấu hiệu mà các bạn điều có thể nhận biết được trong quá trình sử dụng máy tính như phản hồi chậm, bị treo máy và xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc.

dau hieu o cung hong 6 PNG

Điều mà bạn cần nên làm lúc này là nên sao lưu tất cả các dữ liệu trên máy tính ngay lập tức. Để giải quyết lỗi này thì bạn hãy thử reset lại Windows cho máy tính của mình. nếu vẫn không thành công thì cách cuối cùng mà bạn có thể làm đó là thay ổ cứng mới.

Như vậy là mình vừa đưa ra cho các bạn những dấu hiệu cho thấy ổ cứng đã bị hỏng mà mọi người đều có thể kiểm tra và nhận biết dễ dàng được. Hãy luôn ghi nhớ các dấu hiệu trên để một khi xảy ra các trường hợp tương tự thì bạn sẽ có các cách giải quyết và xử lý đúng đắn và phù hợp cho chiếc máy tính của mình. Chúc các bạn thành công! 

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm