Các phím tắt khi sử dụng máy tính Windows hay nhất

Từ trước đến nay, hầu như mọi người khi dùng máy tính thường có thói quen sử dụng chuột để thực hiện các thao tác, công việc trên máy tính. Thói quen này thực chất cũng không gây ảnh hưởng gì, nhưng thực tế thì cho thấy rằng điều này sẽ gây tốn thời gian rất nhiều so với việc dùng các phím tắt để thao tác trên máy tính.

Đó là lý do vì sao các hãng sản xuất máy tính lớn đều tạo ra các phím tắt khác nhau nhằm đem đến sự tiện ích, nhanh gọn và hiệu quả hơn cho nhu cầu của người sử dụng.

phim tat tren may tinh 2 500x271 PNG

Trong bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn các phím tắt khi sử dụng máy tính Windows được nhiều người sử dụng và hay nhất. 

1. Ctrl+C, Ctrl+Insert và Ctrl+X

Cả hai phím tắt Ctrl + C và Ctrl + Chèn đều có chức năng sao chép văn bản đã được tô sáng hoặc một mục đã được chọn. Nếu bạn muốn cắt một mục thay vì sao chép nó, nhấn tổ hợp phím Ctrl + X. Phím tắt này thay vì sao chép vào clipboard thì nó sẽ xóa văn bản hay một mục được chọn nào đó, và sẽ lưu trữ nó trong clipboard cho bạn.

 2. Ctrl+V và Shift+Insert

Hai phím tắt Ctrl + V và Shift + Insert sẽ giúp bạn dán văn bản hay đối tượng được lưu trong clipboard. Ngoài ra, bạn nhấn Ctrl + C để sao chép và nhấn Ctrl + X để cắt văn bản. Đây có lẽ cũng là một trong những phím tắt rất quen thuộc và được nhiều người sử dụng.

3. Ctrl + Z và Ctrl + Y

Nhấn Ctrl + Z sẽ bạn hoàn tác mọi thay đổi. Ví dụ như bạn đang cắt một văn bản nào đó, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác lại thao tác cắt này. Các phím tắt này cũng có thể được sử dụng nhiều lần nhằm hoàn tác hoặc làm lại các thay đổi. Ngoài Ctrl + Z, bạn còn có thể nhấn Ctrl + Y để thực hiện hoàn tác.

phim tat tren may tinh PNG

4. Ctrl + F và Ctrl + G

Còn đối với Ctrl + F, khi bạn nhấn phím tắt này sẽ xuất hiện mục Tìm kiếm trên đầu trang, mục này cho phép bạn tìm kiếm văn bản, ký tự đã xuất hiện và hiển thị kết quả tìm kiếm trong bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ nó. 

Ví dụ: Ctrl + F có thể được sử dụng trong trình duyệt web của bạn để tìm kiếm một đoạn văn bản nào đó tại trang web mà bạn đang đọc. Tiếp đó, bạn nhấn Ctrl + F để mở mục Tìm kiếm trên góc phải màn hình trong trình duyệt của bạn và nhập bất cứ từ gì mà bạn muốn tìm kiếm và kết quả sẽ hiển thị với những từ khóa liên quan mà bạn đã nhập tìm kiếm tại trang web đó.

Ngoài ra, phím tắt Ctrl + G sẽ giúp bạn hiển thị lại từ khóa mà bạn đã nhập và tìm kiếm trước đó khi sử dụng phím Ctrl + F trong tài liệu hoặc trên trang web.

5. Alt + Tab và Ctrl + Tab

Nhấn Alt + Tab để chuyển giữa các chương trình, ứng dụng đang được mở trên máy tính của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang mở trình duyệt và các ứng dụng khác đang chạy nền thì bạn hãy nhấn giữ Alt + Tab để chuyển qua lại các ứng dụng đang mở.

Ngoài ra, bạn nhấn Ctrl + Tab để chuyển giữa các tab trong ứng dụng nào đó. Ví dụ nếu bạn đang mở rất nhiều tab trong trình duyệt web của mình, hãy nhấn Ctrl + Tab để chuyển giữa các tab trong trình duyệt đó thay vì phải dùng chuột nhấn vào rất mất thời gian.

Còn đối với những người dùng Windows Vista, 7, 8 và 10, các bạn cũng có thể nhấn Tab + Windows Key để chuyển qua lại các cửa sổ ứng dụng đang mở trong màn hình đầy đủ của máy tính.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên nhấn phím Shift và Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab để di chuyển ngược lại các cửa sổ chương trình đang chạy trên máy. 

Ví dụ: nếu bạn đang nhấn Alt + Tab và chuyển qua chương trình bạn muốn sử dụng, hãy nhấn Alt + Shift + Tab để quay lại cửa sổ chương trình trước đó.

6. Ctrl + Backspace và Ctrl + Mũi tên trái hoặc phải

Nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa một từ đầy đủ tại một thời điểm thay vì một ký tự.

Giữ phím Ctrl trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ từng từ một thay vì một ký tự một lần. Nếu bạn muốn làm nổi bật từng từ một, giữ phím Ctrl + Shift , sau đó nhấn phím mũi tên trái hoặc phải . Lựa chọn được tô sáng của bạn di chuyển từng từ một theo hướng đó.

7. Ctrl + S

Trong quá trình bạn đang thao tác trên một tài liệu hoặc một tệp trong một ứng dụng nào đó, bạn hãy nhấn phím tắt Ctrl + S để lưu nhanh văn bản hoặc tệp đó.

Đây là phím tắt vô cùng cần thiết nếu như bạn đang trong trường hợp máy tính bị lỗi, mất điện hoặc trong bất kỳ trường hợp nào khác thì bạn nên ghi nhớ phím tắt này để dễ dàng lưu nhanh tài liệu hay tệp nào đó.

8. Ctrl + Home và Ctrl + End

Khi bạn nhấn phím tắt Ctrl + Home, nó sẽ giúp di chuyển con trỏ lên đến phần đầu tiên của tài liệu và nhấn phím Ctrl + End để di chuyển con trỏ đến phần cuối của tài liệu. Các phím tắt này đều có thể sử dụng với hầu hết các tài liệu, cũng như các trang web trên trình duyệt.

phim tat tren may tinh 1 PNG

9. Ctrl + P

Phím tắt Control + P dùng để mở bản in xem trước của một trang hay tài liệu hiện có mà bạn đang xem. Nếu bạn muốn in một trang tài liệu nào đó, hãy nhấn Ctrl + P để có thể nhanh chóng xem trước bản in của trang tài liệu đó.

10. Phím cách và phím Page Up - Page Down

Các phím tắt này chắc hẳn cũng rất quen thuộc đối với nhiều người sử dụng, bạn chỉ cần nhấn phím Page Up hoặc Page Down để chuyển sang trang tiếp theo hoặc quay lại trang trước đó. Khi đang sử dụng trình duyệt web, bạn nhấn phím cách để di chuyển thanh cuộn xuống một trang web nào đó.

Và tương tự như trên, bạn cũng có thể sử dụng phím phím Shift + phím cách để di chuyển thanh cuộn lên trên một trang web bất kỳ.

Vậy là chúng mình vừa giới thiệu đến tất cả các bạn các phím tắt thông dụng khi sử dụng máy tính Windows. Mong rằng, các bạn hãy luôn ghi nhớ những phím tắt hữu ích này để giúp cho mọi người có thể sử dụng máy tính một cách tiện lợi và dễ dàng hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm