Các thông báo lỗi phổ biến trên Windows 10 và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính Windows, chúng ta thường dễ gặp phải những thông báo lỗi xuất hiện trên màn hình máy tính. Đây chính là điều luôn tạo sự hoang mang và lo lắng cho người sử dụng. 

Trong thời đại công nghệ số hiện đại như bây giờ, những thông báo lỗi đó chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu và khắc phục thông qua các hướng dẫn có trên mạng. 

thong bao loi windows 10 500x353 JPG

Thế nhưng, thật khó để chúng ta có thể phát hiện và nhận ra đâu là lỗi nhẹ, đâu là lỗi nặng? Lý do tại sao những lỗi này xảy ra? Các thông báo lỗi này có nghĩa là gì? Làm thế nào để có thể sửa chữa chúng?

Tất cả những thắc này sẽ được giải đáp trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả các thông báo lỗi thường xuất hiện trên Windows 10 mà các bạn nên lưu tâm và biết đến để có thể xử lý tốt các vấn đề này.

1. Lỗi cập nhật Windows 10

thong bao loi windows 10 1 500x369 JPG

Hầu hết các lỗi mà mọi người thường hay gặp phải với Windows 10 đều xảy ra trong quá trình Cập nhật Windows. Lỗi này thường gây ra nhiều phiền toái cho người sử dụng. Khi bị lỗi, trên màn hình sẽ xuất hiện như hình ảnh trên và sẽ chứa một trong đoạn mã lỗi như sau: 0x80070057, WindowsUpdate_8007002C, WindowsUpdate_dt000, 0x80072ee7, 80070005, 80240020, 80246007, 80070004

Theo Microsoft, những lỗi này xảy ra khi Windows 10 khởi tạo bản cập nhật tự động và chương trình yêu cầu người dùng tương tác.

Tuy nhiên, nếu bạn khởi chạy Windows Update, các loại lỗi này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Thông thường, nó sẽ yêu cầu máy tính khởi động lại để sửa lỗi đó. Ngoài ra, việc gỡ bỏ phần mềm bảo mật đôi khi có thể giúp ích cho bạn.

Nếu bạn đã khởi động lại nhiều lần và bạn vẫn gặp lỗi, thì có khả năng xảy ra sự cố với thư mục chứa phần mềm trên máy tính của bạn.

 • Bấm để mở Menu Windows Start ở góc dưới bên trái màn hình của bạn. 

 • Nhấp vào biểu tượng Settings trông giống như hình bánh răng.

 • Cuộn xuống cửa sổ và nhấn vào Update & Security.

 • Nhấp vào Troubleshoot từ menu bên trái.

 • Từ cửa sổ Troubleshoot, nhấp vào Windows Update trong tiêu đề Get up and running.

thong bao loi windows 10 2 500x376 JPG

 • Nhấn vào nút Run troubleshooter.

 • Thực hiện theo trình hướng dẫn trên màn hình cho đến khi khắc phục sự cố hoàn tất.

Nếu như vẫn không khắc phục được vấn đề, bạn có thể thử lại thêm một vài lần nữa hoặc bạn có thể thử sửa đổi thủ công tại thư mục cung cấp phần mềm.

Quá trình này có thể sẽ gây một chút khó khăn nếu bạn không quen với việc sử dụng Dấu nhắc lệnh - Command Prompt. Vậy nên bạn chỉ nên thử nếu thấy mình có khả năng.

 • Gõ cmd vào ô tìm kiếm trên thanh tác vụ của bạn.

 • Dưới mục Best Match, nhấn chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as administrator from the menu.

Bạn sẽ cần phải vô hiệu hóa một vài dịch vụ. Bắt đầu với các lệnh đầu tiên trong danh sách dưới đây và nhấn phím Enter sau mỗi lệnh đã nhập.

thong bao loi windows 10 3 500x170 JPG

Tiếp theo, bạn sẽ đổi tên cả hai thư mục SoftwareDistributionCatroot2. Tương tự như bước trước, nhận từng lệnh như hình bên dưới và nhấn phím Enter.

thong bao loi windows 10 4 500x83 JPG

Bây giờ, chúng ta sẽ khởi động lại các dịch vụ trước đó mà bạn đã tắt. 

thong bao loi windows 10 5 500x168 JPG

Đóng mục dấu nhắc lệnh, khởi động lại máy tính và thử cập nhật lại để kiểm tra.

2. Lỗi Runtime 

thong bao loi windows 10 6 500x286 JPG

Có nhiều lý do gây ra lỗi này: Bạn có thể đang chạy hai chương trình phần mềm không tương thích, PC của bạn có vấn đề về bộ nhớ, các nguy cơ tiềm ẩn do virus độc hại gây ra và gây ra một số lỗi...

Các lỗi này thường đi kèm theo một mã số sẽ giúp cho mọi người có thể xác định được chúng ta đang mắc phải vấn đề nào.

Rất may rằng, việc sửa chữa các lỗi này cũng khá dễ dàng như sau:

 • Mở Task Manager của bạn.

 • Nhấn qua tab Processes và sắp xếp danh sách theo Tên người dùng - Username.

 • Kết thúc mỗi quá trình chạy từng bước một. Sau mỗi quá trình kết thúc, hãy thử lại những gì bạn đang làm khi xảy ra lỗi.

 • Nếu lỗi không thấy xuất hiện trở lại, tức là bạn đã tìm thấy được chương trình không tương thích.

 • Cập nhật chương trình không tương thích để ngăn lỗi sẽ xảy ra trong tương lai.

Chương trình bạn đang cố gắng để chạy cũng có thể bị lỗi hoặc bị hỏng, vì vậy hãy chắc chắn rằng tất cả các chương trình đều được cập nhật trước khi chạy và cài đặt chúng.

3. BSOD / Lỗi nhăn mặt - Frowny Face / lỗi đột ngột dừng

thong bao loi windows 10 7 500x333 JPG

Lỗi này rất nổi tiếng và thường được gọi là lỗi màn hình xanh chết chóc, lỗi này thường xảy ra khi HĐH Windows gặp phải sự cố mà nó không thể xử lý và sẽ tự động tắt máy để tránh các nguy cơ có thể xảy ra tiếp theo.

Trên phiên bản Windows 10, giao diện lỗi này sẽ không chỉ là một màn hình màu xanh với mã lỗi số, mà ba giờ bạn còn có thể xác định lỗi này bằng khuôn mặt nhăn nhó kèm theo thông báo cơ bản về sự cố mà máy tính của bạn đang dính phải. Dù thế nào, sau khi màn hình xuất hiện thông báo lỗi này, bạn sẽ không còn cách nào ngoài việc buộc phải khởi động lại PC của mình, và việc khắc phục các lỗi như thế này sẽ hơi phức tạp một chút.

Rất có thể là những thao tác, cài đặt thay đổi mà bạn đã thực hiện ngay trước khi xảy ra lỗi đó mới chính là nguyên nhân gây ra lỗi này. Tùy thuộc vào những gì mà bạn đã cài đặt thay đổi, bạn có thể chọn khởi động lại bằng cách sử dụng cấu hình thông qua Khôi phục hệ thống - System Restore hoặc bằng cách quay lại trình điều khiển thiết bị.

Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã nâng cấp tất cả các gói và bản cập nhật dịch vụ Windows, cập nhật tất cả các trình điều khiển phần cứng và cập nhật phần mềm và quét vi-rút. 

Nếu đó là sự cố phần mềm, hãy cài đặt lại hoặc liên hệ với nhà phát triển để được hỗ trợ. Đối với sự cố phần cứng, cập nhật chương trình cơ sở hoặc thay thế thành phần để có thể khắc phục những sự cố này.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm